Ý tưởng độc đáo trong bức UPU lần 47 của nữ sinh Vĩnh Phúc giành giải ba

Em Nguyễn Thị Thảo Ngân - học sinh lớp 10A6, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chính là nữ sinh hoàn hảo giành giải ba trong cuộc thi viết thư UPU lần 47.T

Học viện An ninh Nhân dân sẽ rà soát lại những thí sinh trúng tuyển 2018
Hà Nội: Đề xuất tăng học phí trường công tại tất cả các cấp học
Chính thức công bố điểm thi ViOlympic vòng chung kết toàn quốc năm học 2017 – 2018
Em Nguyễn Thị Thảo Ngân – học sinh lớp 10A6, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chính là nữ sinh hoàn hảo giành giải ba trong cuộc thi viết thư UPU lần 47.
Tác giả Kevin Carter và bức ảnh có tên “Kền kền chờ đợi”

Chia sẻ có PV báo Infonet, em Nguyễn Thị Thảo Ngân cho hay: “Em thực sự rất vui và bất ngờ khi biết tin mình được giải trong cuộc thi UPU lần 47.

Ban đầu khi biết chủ đề của cuộc thi em cũng không biết nên chọn lọc vấn đề gì để viết. Thế rồi, em tình cờ xem được bức ảnh “Kền kền chờ đợi” của tác giả Kevin Carter trên mạng.

Em rất ấn tượng có bức ảnh này. Sau đó, nghiên cứu thì được biết, tháng 3/1993, chuyến đi tới miền nam Sudan đã có lại cho nhiếp ảnh gia Kevin Carter 1 bức ảnh khiến cả địa cầu sửng sốt. Vulture Stalking a Child (Kền kền chờ đợi) ghi lại hình ảnh 1 đứa bé kiệt sức vì đói khát ở làng Ayod, trong khi cha mẹ đang bận rộn chờ tiếp tế thực phẩm từ máy bay của Liên Hợp Quốc.

Như sự sắp đặt, khi Kevin Carter dự kiến bấm máy chụp bé gái thì đột nhiên xuất hiện con kền kền, nó hạ cánh sát bên bé gái và hai nhân vật đó đã được ghi lại đầy đủ trong bức hình của Kevin Carter.

Ngay sau đó, qua tờ báo công chúng đã liên tục hỏi thăm tin tức của cô bé trong bức ảnh. Tuy nhiên, sau khi Kevin Carter đuổi con kền kền đi và cô bé được đưa tới trạm cứu dưỡng, không có bất cứ tin tức nào chính xác về nhân vật này nữa. Chính Kevin Carter cũng đã bị công chúng chỉ trích vì vẫn thờ ơ chụp 1 cảnh tượng đau lòng. Thực tế, nếu nhiếp ảnh gia không nhanh trí ghi lại hình ảnh này, sẽ chẳng bao giờ nhân loại biết tới 1 thực tại kinh hoàng của sự đói khát, tuyệt vọng ở lục địa đen.

Em đã lấy ý tưởng viết bức thư từ chính bức ảnh này và hóa thân vào chính bé gái trong bức ảnh để chia sẻ thông điệp.”.

Chia sẻ thêm về bức thư giành giải ba của mình, Thảo Ngân cho hay: “Em đã truyền tải đến bức thư của mình hai thông điệp rất rõ ràng: Sự cảm thông có các trẻ em phải chịu thiệt thòi do nghèo đói bởi chiến tranh và mọi người nên nhìn sự việc theo nhiều hướng khác nhau, không nên chỉ nhìn theo 1 chiều, phân tách hời hợt mà phải nhìn vào chiều sâu”.

Infonet xin trích 1 số đoạn trong bức thư giành giải ba cuộc thi viết thư UPU lần 47 của Thảo Ngân:

“Cháu còn nhớ năm đó, cháu là 1 bé gái còn nhỏ xíu, vậy mà cuộc nội chiến cũng không buông tha cho các đứa trẻ non nớt như cháu, cái cảnh chết chóc gần kề không còn gì là xa lạ có con người quê hương Sudan. Khi đó, cháu luôn trong hiện trạng ngồi co ro ôm lấy bộ xương của cơ thể ốm yếu vì suy dinh dưỡng. Chính đôi mắt đen láy to hơn nửa khuôn mặt của cháu đã chứng kiến các khách mua nhỏ của mình ngã xuống có tiếng rên rỉ, tiếng khóc dai dẳng. Cái đói kéo dài cộng cơn khát rát họng diễn ra không ngừng nghỉ nơi vùng đất khô cằn, toàn đất sét, sỏi đá này. Ở đó dường như chưa ai từng biết đến 1 bữa ăn thực sự là thế nào, ngoài các chiếc bánh quy được bà mẹ khiến cho bằng đất cát thì cháu và các đứa trẻ khác luôn cố kiếm các cỏ cây, rêu hay bất cứ thứ gì có thể nhét vào miệng để cầm cự cái đói”.

“Cháu biết các ngày qua, vì bức ảnh chú chụp cháu, chú đã nhận phải nhiều lời chỉ trích của các người không hiểu chú- các người cho rằng chú lạnh lùng vô cảm khi bấm máy. Nhưng chú biết không, khi viết lá thư này, cháu vẫn hình dung ra đôi mắt trong lành và tràn đầy yêu thương của chú. Tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người 1 đôi mắt, để làm gì nếu không phải để quan sát cuộc sống này? Nhưng cuộc sống thì rộng lớn chẳng ai có thể quan sát được hết, có các sự thật vẫn bị chôn vùi, có các điều tốt đẹp chưa được tìm thấy. Đúng không chú Carter? Mọi người đâu có thấy giọt nước mắt của chú sau ống kính máy ảnh, đâu thấy được hết các khổ đau, dằn vặt của chú vì hiện thực mà chú chứng kiến? Thay vì chỉ trích, họ phải nên nói lời “cảm ơn” có chú, vì chú xứng đáng nhận được điều đó”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/