Xúc động đêm nhạc của giáo sư đầu ngành truyền máu – huyết học

Tối 9/9/2017, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức "Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí” ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội có 18 ca khúc hát về quê hương đất nước, về

Đang đi ngoài đường, cô gái bị đạn bắn trúng bụng
Da điện tử giúp người cụt chi cảm nhận được cảm giác đau và đồ vật
“Thả rông” không mặc áo ngực có lợi ích gì?
Tối 9/9/2017, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức “Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí” ở Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội có 18 ca khúc hát về quê hương đất nước, về mẹ, về gia đình.

Đây là 18 ca khúc chọn lựa trong số hơn 40 ca khúc mà ông đã sáng tác trong những năm tháng bộn bề công việc của 1 giáo sư đầu ngành, 1 nhà khoa học – nhà giáo có tâm hồn thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước

PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: Đây là 1 làm việc trong chuỗi những làm việc âm nhạc nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957- 2017) – và cũng là 1 đêm nhạc tri ân của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí tới những quý vị, gia đình, đồng nghiệp, những nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ, bạn bè và người mến mộ… đã sát cánh cộng tác giả trong nhiều năm qua trên con các con phố làm việc chuyên môn, khoa học và âm nhạc.

“Những ca khúc của ông là 1 quá trình thai nghén từ những bài thơ do chính ông viết ra về Tổ quốc, về đất nước, quê hương, về những người thân và bạn bè… Nghe ca khúc của ông ta thấy toát lên 1 sự dung dị, mộc mạc, chân thành, đôi khi cháy bỏng nhiệt huyết, ca từ sâu lắng, giai điệu mượt mà, từ suối nguồn dân ca những vùng miền. Có thể nói trong ông hội tụ phẩm chất của 1 nhà khoa học, 1 thầy thuốc, 1 nhà giáo. Ông cũng là 1 nhà thơ – nhạc sĩ”- Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sinh ra ở miền quê Lệ Thủy, Quảng Bình, 1 mảnh đất giàu truyền thống nhữngh mạng – nơi có dòng sông Kiến Giang trong mát hiền hòa có văn hóa đặc trưng hò khoan Lệ Thủy như: điệu hò khoan chèo đò, hò giã gạo… có lẽ những nguyên liệu đây đã ăn sâu vào tiềm thức của ông để dệt nên 1 tâm hồn thơ nhạc Nguyễn Anh Trí.

Tính đến thời điểm này bác sĩ- nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đã sáng tác được hơn 40 ca khúc, tiêu biểu như: Cờ Đỏ sao vàng; Lời thỉnh cầu từ Mẹ Biển Đông; Tiếng gọi “Mẹ ơi”; Bài ca Mẹ Viêt Nam anh hùng; Bản trường ca trên mặt trống đồng; Xúy Vân; Cô Tấm ơi: Về có Đền Hùng; Thánh địa Mỹ Sơn; Sống mãi có Thu vàng… đã được những cơ quan thông tấn báo chí ra mắt.

Chia sẻ ở đêm nhạc, GS Trí cho biết những khách mời đến nghe nhạc chăm chú đã giúp ông thấy rằng Tổ quốc Việt Nam ta rất đáng tự hào, nhân dân Việt Nam ta rất anh hùng, tình cảm mẫu tử là thiêng liêng, nỗi niềm của con người về nhân tình thế thái là rất đáng tôn trọng.

Chính những tràng vỗ tay của những khán giả là nguồn động viên, khích lệ lớn lao đối có làm việc sáng tác của tôi và của nhiều nhạc sỹ có mặt ở đây; Và điều đây còn góp phần làm thăng hoa hơn, bay bổng hơn cho làm việc ca hát của những nghệ sỹ tham dự trong đêm nhạc này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/