Xúc động câu chuyện nam sinh 8 năm cõng bạn đi học

Sáng 18/10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương gương Người tốt việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 – 2017. Một trong các hình

Học sinh bị bỏng nặng vì đốt cồn: Gia đình không yêu cầu trường chịu trách nhiệm
“Nhất là không, không là nhất” từng được viết là “Nhit la Khuam, Khaum là nhit”
Đắk Lắk: Hàng loạt giáo viên tố mất hàng trăm triệu tiền “chạy việc”
Sáng 18/10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương gương Người tốt việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 – 2017.

Một trong các hình ảnh đáng nhớ nhất ở lễ tuyên dương là nụ cười rạng rỡ của hai nam sinh Vũ Minh Quang trên chiếc xe lăn và Lê Ngọc Quốc Đạt – học sinh lớp 11KA3, Trường THPT Tây Tiền Hải (Tiền Hải, Thái Bình).

Câu chuyện về tình KH đẹp của hai nam sinh này đã từng làm nhiều người rơi nước mắt. Đạt mắc bệnh xương thủy tinh từ nhỏ và chẳng thể tự đi bằng đôi chân của mình vì chân em rất yếu và teo lại.

Vì tình cảnh gặp khó, bố mẹ lại đi làm ăn xa nên em ở nhà có bà ngoại. Sau 1 quãng thời gian dài hai bà cháu đồng hành trên con các con phố tới trường. Thế nhưng, do bà tuổi cao, sức yếu còn Đạt thì ngày 1 lớn hơn nên bà chẳng thể đưa em tới trường.

Cũng từ đấy, Đạt có 1 tình KH đẹp có Quang khi mỗi ngày hai KH cộng đưa nhau đến trường và Quang đã cõng KH suốt 8 năm ròng đến lớp.

Quang và Đạt (nam sinh mặc áo đồng phục) ở lễ tuyên dương

Sáng 18/10, ở Lễ tuyên dương do Bộ GD&DDT tổ chức ở Nhà hát lớn Hà Nội, vẫn ánh mắt long lanh ấy, em Vũ Minh Quang chia sẻ: “Ngày xưa, có các khi em tự hỏi vì lý do gì mình lại giúp đỡ KH trong suốt mấy năm trời. Và rồi, em cảm thấy rằng đây chính là sức mạnh của tình KH. Bản thân Đạt mắc bệnh đã thiệt thòi hơn chúng em rất nhiều rồi.

Bình thường, người KH ấy tiếp xúc cũng chỉ có bà ngoại, chẳng được đi đâu xa, chẳng được tiếp xúc có nhiều người. Nếu không ai đưa đi học thì KH ấy phải nghỉ học, vậy thì thiệt thòi quá.

Ngày trước, khi chưa có xe lăn, em thường chở KH bằng xe đạp. Hai đứa đưa nhau đi, con các con phố tới trường cũng không xa lắm nhưng nhiều hôm mưa bất ngờ, đến được trường thì cả hai cũng ướt như chuột.

Rồi có các khi đi vào ổ gà trên các con phố, cả hai lại ngã xõng xoài trên các con phố. Thấy Đạt chau mày vì đau em cũng lo lắm vì KH vốn đã yếu. Có các lần ngã KH bị thâm tím hàng tuần mới khỏi.

Từ khi có xe lăn thì việc di chuyển của 2 đứa chúng em dễ hơn nhiều. Em chỉ cần đẩy xe cho KH và đến trường thì cõng KH lên lớp. Năm trước, lớp học của chúng em tận tầng 3, nhiều hôm mệt cõng KH em cũng sợ vì chẳng may ngã thì cả hai đứa rất khổ.

Những hôm như thế, trước khi đi, bà ngoại Đạt hay dặn Đạt: “Khi Quang cõng lên cầu thang, con nhớ bám vào cầu thang cho KH bớt nặng chứ chẳng may ngã cả 2 đứa thì bà không biết phải làm sao”.

Quang cõng Đạt vào dự lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức

Có thể thấy, suốt 8 năm ròng, tưởng chừng như phải bỏ giấc mơ đến trường vì Đạt chẳng thể tự mình di chuyển. Thế rồi, em lại có 1 tình KH độc đáo có Quang. Tình KH bình dị mà ấm áp ấy giữa hai cậu học trò quê lúa đã khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Chia sẻ có PV báo Infonet em Lê Ngọc Quốc Đạt cho hay: “Khi được gọi tên trong buổi lễ tuyên dương cộng có KH Quang em rất bất ngờ và xúc động.

Em và Quang làm KH có nhau từ hồi tiểu học. Chúng em gắn bó có nhau hơn 10 năm qua, chuyện gì chúng em cũng kể cho Quang. Quang chính là 1 phần cuộc sống của em, em có được ngày hôm nay là 1 phần nhờ Quang.

Nếu không có KH ấy, chắc em sẽ không được đến trường và chỉ ngồi trong 1 góc nhà và cũng không biết địa cầu ngoài này tươi đẹp ra sao”.

Bà Đỗ Thị Dung (bà ngoại của em Lê Ngọc Quốc Đạt) xúc động: “Khi thấy bà yếu mà vẫn đưa Đạt đi học, Quang đã chủ động nói có bà để Quang giúp Đạt đến trường.

Bà cũng cảm ơn Quang rất nhiều. Nếu không có Quang, đứa cháu ngoại tội nghiệp của bà không biết giờ này ra sao nhưng điều đảm bảo là nếu Quang không cõng KH đi học thì Đạt sẽ chẳng thể đến trường nữa.

Nhiều khi nhìn hai đứa mà bà không cầm được nước mắt. Nhiều hôm mưa gió, hai đứa về đến nhà thì cũng ướt đầm đìa. Tình cảm giữa hai đứa là 1 tình KH quá đẹp và hiếm có và bà cũng chẳng thể diễn tả bằng lời”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/