Xử phạt quá nhẹ nên không thể kiểm soát được an toàn thực phẩm

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, giai đoạn này chưa thể quản lý, kiểm soát được 100% vấn đề ATTP của

Vụ cháy lớn ở Đê La Thành: Xóm trọ bất ngờ bùng cháy lại
Sản phụ được điều trị vô sinh do tắc vòi trứng đã sinh con tự nhiên
20 khuyến nghị về dinh dưỡng có chứng cứ y học nhằm tối ưu hóa sức khỏe
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, giai đoạn này chưa thể quản lý, kiểm soát được 100% vấn đề ATTP của đô thị.
Những con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi phân phối bị phanh phui năm 2017

Bà Phong Lan cho biết, có mục tiêu thi công đô thị sạch, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã kiến trúc mô hình kinh doanh tiên tiến, lập lại trật tự trong sản xuất – kinh doanh – chế biến thực phẩm, thi công chuỗi thực phẩm an toàn, thi công hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm… cộng 24 đội quản lý ATTP quận huyện đã hình thành nên 1 mạng lưới quản lý, giám sát khá nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, thực ở cho thấy, giai đoạn này hầu như toàn bộ một số vụ vi phạm ATTP đều chỉ xử lý ở mức vi phạm hành chính. Cho tới nay, chỉ có duy nhất 1 vụ vi phạm sản xuất thực phẩm bẩn được Quốc hội yêu cầu chuyển hồ sơ qua công an để xử lý hình sự về tội “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Theo bà Lan, do giai đoạn này theo Bộ Luật Hình sự mới nhất năm 2015 còn nhiều cái rất khó khi làm căn cứ xử lý vi phạm.

Trong năm 2017, Ban cũng đã tổ chức lấy 3.649 mẫu giám sát, phân tích mức độ ATTP của sản phẩm được sản xuất và kinh doanh trên địa bàn đô thị. Từ đây xác định mối nguy cần tăng cường kiểm soát.

Tổ chức triển khai lấy 990 mẫu thực phẩm (nông sản tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, dùng liền, nước uống đâyng chai, đâyng bình) ở một số chợ đầu mối nông sản thực phẩm, chợ truyền thống, chợ phiên, kênh phân phối tiên tiến, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mặc dù giai đoạn này Ban đã hình thành mạng lưới ở 8 Đội Quản lý ATTP liên quận – huyện và 2 Đội Quản lý ATTP ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm (chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền) có 468 người, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong quản lý ATTP thì nhất thiết phải một sốh tân nhiều điều khoản về Luật ATTP.

Bà Lan cho rằng: “Tội sản xuất thực phẩm bẩn có tính chất đầu độc sức khoẻ của con người khi ăn gây tác hại nghiêm trọng và kéo dài nhiều năm sau. Trong khi đây, Luật của ta giai đoạn này hở quá nhiều, khiến cho việc phát hiện thực phẩm có chứa phụ gia hoá chất nhưng không xử lý hình sự được do nằm “ngoài khung”. Như vụ heo bị tiêm thuốc an thần phát hiện vào năm 2017 không xử lý được do họ sử dụng đúng loại thuốc cho phép, chỉ “sai mục đích”. Hay các sản phẩm thịt gia súc gia cầm đã trong hiện trạng biến chất, phải tiêu huỷ nhưng vì tham, nhiều tiểu thương vẫn phân phối cho người dân và mới bị xử lý mức độ vi phạm hành chính. Điều này không đủ sức răn đe”.

Ngoài ra, việc kiểm nghiệm và kết quả mẫu kiểm nghiệm thực phẩm lâu nay còn phải đợi chờ quá lâu, khi có kết quả chủ vi phạm đã tẩu tán hết số hàng. Luật ATTP và một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan hiện không cho phép xử lý vi phạm ATTP dựa trên kết quả test nhanh mẫu thực phẩm. Vì thế, cơ chế giám sát để “định tội” sản xuất thực phẩm mất an toàn còn phải chạy theo diễn biến thực ở, kém hiệu quả.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/