Xót xa ông bố ở Hưng Yên 27 năm chăm ba con trai bị bệnh

Người ta có bất hạnh lắm thì cũng chỉ có 1 đứa con mắc bệnh, còn gia đình tôi cả ba đứa con cứ thay nhau đi viện, đứa này chưa ra viện thì đứa khác lạ

Nhiều bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam điều trị răng hàm mặt
Người chuyển giới nữ đầu tiên trên thế giới nuôi con bằng sữa mẹ
Nhiều tài khoản Facebook của cầu thủ SLNA bị Hacker tấn công
Người ta có bất hạnh lắm thì cũng chỉ có 1 đứa con mắc bệnh, còn gia đình tôi cả ba đứa con cứ thay nhau đi viện, đứa này chưa ra viện thì đứa khác lại xách ba lô lên nhập viện, đã 27 năm nay cả gia đình chúng tôi mỏi mòn bệnh tật.
Ông Cường có thâm niên 27 năm chăm con bị bệnh

Đó là tâm sự buồn của người cha có ba con trai mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia). Ông là Dương Mạnh Cường (sinh năm 1960 quê Hưng Yên).

Ông Cường kể, năm 1993, khi con trai đầu lòng của ông là anh Dương Mạnh Kiên (sinh năm 1987) khi đây mới 6 tuổi, trong 1 lần vấp ngã đã bị sưng tấy và xuất huyết bầm tím ở chân, gia đình đã đưa cháu lên trung tâm y tế nhi Thụy Điển (nay là trung tâm y tế Nhi Trung ương) khám và 1 vài bác sỹ đã chẩn đoán cháu mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia) và cũng kể từ đây cuộc đời của Kiên gắn có trung tâm y tế, hễ con kêu đau là gia đình lại tức tốc đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương và sau nay là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để điều trị.

Nỗi buồn chưa nguôi ngoai thì đến năm 2004 lần lượt cậu con trai thứ 2 và thứ 3 là Dương Mạnh Quyết (sinh năm 1989) và Dương Đức Bằng (sinh năm 1992) của gia đình cũng được phát hiện mắc căn bệnh tương tự như anh trai của mình và cũng phải đi điều trị liên tục đến bây giờ. Cứ thế, đến nay đã 27 năm, ông Cường cùng có 3 con trai phải chống chọi lại có căn bệnh quái ác Hemophilia.

Người đàn ông mời gần 60 tuổi có khuôn mặt khắc khổ chia sẻ, người ta đi viện thì mong có ngày con sẽ được khỏe mạnh trở về nhà, còn 1 vài con của ông thì ngày 1 yếu dần và tàn phế.

Do không có điều kiện để đến viện điều trị định kỳ theo chỉ dẫn của bác sỹ nên cả 3 đứa con của ông Cường đều phát triển không lẽ thường do máu chảy ở 1 vài cơ, khớp dẫn đến bị tàn tật di chuyển rất gặp khó.

Ông nói, có các khi tôi chỉ muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ lại nếu mình gục ngã thì ai sẽ chăm 1 vài con đây, 1 vài con tôi sẽ bơ vơ không có nơi nương tựa, rồi toàn bộ lại dồn lên đôi vai gầy của người vợ. Cứ nghĩ tới đây là tôi lại phải chiến đấu chống chọi lại có số phận nghiệt ngã của mình.

Ông Cường đang chăm sóc cho con trai của mình ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Được biết sức khỏe của ông Cường hiện rất yếu, chính bản thân ông được chẩn đoán là bị teo 1 quả thận bên phải và bác sỹ đã hẹn mổ, tuy nhiên do gia đình không có điều kiện nên ông cứ khất hết lần này đến lần khác.

Hiện ở gia đình ông Cường gặp rất nhiều gặp khó, kinh tế khánh kiệt, có bao nhiêu tiền của đã đội nón ra đi theo bệnh tật của 1 vài con. Tất cả thu nhập chỉ chờ mong vào đồng thu nhập ít ỏi của người vợ đang là giáo viên mầm non và dao động 1 triệu đồng tiền phụ cấp tàn tật của 1 vài con.

Tuy nhiên khi nhắc đến 1 vài con, trong mắt người cha đây vẫn ánh lên các tia hi vọng, lạc quan và tin tưởng vào 1 tương lai tươi sáng sẽ đến có các đứa con tội nghiệp của mình. Ông chỉ có 1 mong muốn là mình có đủ sức khỏe để tiếp tục đồng hành để che chở và là chỗ dựa vững chắc cho 1 vài con.

Hemophilia là gì?

Hemophilia (hay còn gọi là máu khó đông) là bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường công dụng nhân tố VIII (Hemophilia A) hoặc nhân tố IX (Hemophilia B). Chức năng của nhân tố VIII và nhân tố IX trong máu là thúc đẩy quá trình đông máu sau chấn thương. Đặc điểm nổi trội của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì địa điểm nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ, khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ.

Chảy máu ở người bệnh Hemophilia cần được điều trị bằng bổ sung 1 vài nhân tố đông máu bị thiếu hụt càng sớm càng tốt để cắt giảm 1 vài biến chứng lâu dài như biến dạng khớp, teo cơ…

Ở Việt Nam ước tính có dao động 6.000 người mắc bệnh và 30.000 người có gen Hemophilia, trong đây mới chỉ có dao động 40% bệnh nhân được phát hiện và chăm sóc không ngừng nghỉ.

Như vậy, còn dao động 60% bệnh nhân Hemophilia trong cùng đồng chưa được phát hiện và điều trị. Rất nhiều trường hợp được chẩn đoán và điều trị muộn, khi bệnh nhân đến viện đã ở trong hiện trạng quá nặng và bệnh nhân đã trở thành tàn tật, thậm chí là phải đâyn nhận lâu dài mất đi 1 phần cơ thể.

Hemophilia thường là rối loạn di truyền, được có trong nhiễm sắc thể X, đa số bệnh nhân Hemophilia là nam giới. Bệnh gặp ở khắp nơi trên địa cầu có mật độ dao động 1: 5.000 trẻ trai mới sinh. Nhìn chung bệnh nhân Hemophilia càng nặng thể hiện bệnh càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi. Sau các lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.

Biểu hiện của bệnh rất phong phú: chảy máu môi trường xung quanh, bất thường hoặc sau phẫu thuật có thể xảy ra ở bất cứ địa điểm nào trên cơ thể tuy nhiên cơ và khớp thường hay bị chảy máu hơn nên nhiều người bệnh nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp.

Rối loạn chảy máu không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đe dọa tới tính mạng của người bệnh mà còn có lại gánh nặng về kinh tế cho gia đình và các hệ lụy khác về mặt xã hội.

Tuy nhiên, nếu được điều trị đầy đủ, kịp thời, người bệnh vẫn có thể có cuộc sống gần như người lẽ thường, có thể học tập và cống hiến cho xã hội.