Xót lòng nhìn những lớp học tạm bợ ở miền Tây xứ Thanh trước ngày khai giảng

Ngày khai giảng năm học mới 2017 – 2018 đang cận kề, thế nhưng ở nhiều điểm trường ở 1 số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa vẫn còn chồng chất các gặp

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ở địa phương
Trẻ em và mùa xuân cao nguyên
Đà Nẵng: Nghỉ hè 3 tháng, khai thác tối đa công suất dạy bơi cho học sinh
Ngày khai giảng năm học mới 2017 – 2018 đang cận kề, thế nhưng ở nhiều điểm trường ở 1 số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa vẫn còn chồng chất các gặp khó, lớp học làm bằng lá kè, cọ, phên nứa đã xuống cấp theo thời gian.
Những cây luồng, tấm gỗ được làm thành các thứ vui chơi vui chơi cho học sinh nơi đây.

Dù chỉ còn vài ngày nữa là đến khai giảng năm học mới 2017-2018 thế nhưng nhiều điểm lẻ ở 1 số trường tiểu học, mầm non ở Thanh Hóa vẫn còn tềnh toàng được làm bằng các thân cây gỗ, luồng, tre, nứa và được lợp bằng các lá kè, cọ, nhiều lớp học đã xuống cấp theo thời gian.

Để đến được có 1 số lớp học ở các điểm lẻ không chỉ vượt qua sông, suối và các con dốc thẳng đứng 1 sốh trọng điểm xã cả chục km, nếu trời mưa thì chỉ có 1 sốh tản bộ có đến được các điểm trường này.

Nằm 1 sốh trọng điểm TP Thanh Hóa về phía Tây dao động 100 km, Lang Chánh là huyện miền núi còn gặp rất nhiều gặp khó. Nơi đây có hàng chục 1 số điểm trường lẻ, trong đây nhiều lớp học vẫn được lợp bằng các lá kè, cọ. Đa số 1 số điểm trường Mầm non đều không có đồ chơi cho trẻ nên phải tận dụng các cây luồng, tấm ván làm đồ chơi cho trẻ.

Xã Yên Thắng nằm 1 sốh trọng điểm huyện Lang Chánh hơn 20km nhưng có đến 2 điểm lẻ là khu Vịn và khu Cơn nằm 1 sốh trọng điểm xã dao động 10km các con phố vào bản còn nhiều gặp khó khi toàn các con phố đất đỏ hư hỏng xuống cấp khi mỗi ngày có nhiều lượt xe chở keo, luồng và chất liệu thi công cày nát con các con phố vào bản.

Nếu trời mưa thì các con phố trơn trượt gặp khó khi vào bản, ngoài ra bản vẫn chưa có điện lưới quốc gia và ở bản vẫn còn các phòng học mái được lợp bằng các lá kè, cọ.

Để có mặt ở điểm lẻ bản Vịn thuộc khu lẻ trường tiểu học Yên Thắng I chúng tôi phải đi con các con phố đất trơn trượt gần 10km, vượt qua 1 con suối lớn để vào trường.

Tại đây, có 3 phòng học kiên cố dùng cho cả khối tiểu học và mầm non và có 2 phòng học được dựng lên bằng gỗ và luồng có các tấm gỗ được làm tường lợp bằng các lá kè có mỗi phòng học có 4 chiếc bàn phục vụ cho việc dạy học.

Ngoài ra, khu vực dành cho giáo viên sinh hoạt (phòng họp) cũng như bếp của giáo viên cũng được dựng lên băng gỗ đơn sơ và lợp bằng các lá kè, cọ.

Tại khu Cơn (thuộc trường tiểu học Yên Thắng II) cũng có 1 khu được lợp lên bằng các lá kè, cọ và khu vui chơi cho trẻ mầm non được làm bằng các cây luồng ghép lại có nhau bên trên được lợp bằng các lá kè theo thời gian đã mục nát.

Còn ở xã Tam Văn có 2 khu điểm lẻ là bản Lót và Phá cũng có các lớp học và khu nhà giáo viên được làm bằng gỗ, tre, luồng lợp bằng kè, cọ. Trong đây, điểm trường lẻ khu Lót nằm trên bãi đất trống nằm trên đỉnh đồi muốn lên phải tản bộ lên con dốc cao có lớp học sơ sài, xuống cấp.

Tại làng Húng vẫn còn 1 lớp học, 1 nhà ở giáo viên và 1 phòng làm việc bằng tranh tre nứa lá.

Tại điểm trường lẻ làng Húng thuộc xã Giao Thiện 1 sốh trọng điểm xã dao động 8km vẫn có 1 khu nhà lợp bằng lá có 1 lớp học, 1 khu phòng làm việc của giáo viên và 1 nhà ở giáo viên khu vui chơi được làm từ các cây luồng, tấm gỗ đơn sơ.

Còn ở khu trọng điểm trường tiểu học Xuân Thắng, huyện Thường Xuân thì có 3 phòng học được làm bằng tranh tre, nứa lá có các lớp học được ngăn bằng các tấm phên làm bằng nứa.

Thế nhưng 1 sốh đây hơn 3km ở điểm trường lẻ làng Đót thuộc trường tiểu học Xuân Thắng có 3 phòng học thi công kiên cố nhưng lại bỏ hoang không có ai học.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Lang Chánh thì giai đoạn này toàn huyện có 54 điểm trường lẻ có 12 phòng học tạm và thiếu 117 phòng học. Về cơ sở vật chất đối có mầm non mới cung cấp được hơn 50%, 1 số công trình còn thiếu như khối phòng học, khối phòng hành chính quản trị, nhà bếp, nhà vệ sinh…

Ngoài ra 1 số trường mầm non phải cho trẻ học trong 1 số phòng tạm, phòng tranh tre. Thiết bị dạy học, đồ dùng học sinh, đồ chơi trẻ em giai đoạn này mới cung cấp được hơn 50% nhu cầu.

Sau đây là 1 số hình ảnh PV ghi lại ở 1 số điểm trường.

Để đến được có 1 số điểm trường lẻ phải vượt qua nhiều cung các con phố gặp khó.
Những lớp học tềnh toàng.
Nhiều lớp học hư hỏng bong tróc nền nhà.
Ngồi trong lớp có thể thấy mặt trời ngay giữa lớp.
Những cây luồng được làm khu vui chơi cho trẻ ở khu Cớn, xã Yên Thắng.
Giáo viên cộng nhau sửa bàn ghế trước năm học mới ở khu Lót, xã Tam Văn (Lang Chánh)
Cùng giúp thầy cô dự kiến cho năm học mới.
Lớp học xập xệ ở trường tiểu học Xuân Thắng (Thường Xuân).
Lớp học được ngăn bằng các tấm nan mục nát ở trường tiểu học Xuân Thắng.
Trong khi đây, ở 1 điểm trường kiên cố không có ai học.
Trẻ mầm non trường mầm non Sơn Điện, huyện Quan Sơn vui chơi trong các ngôi nhà được làm từ các cây luồng.
1 lớp học điểm lẻ ở khu Lót, xã Tam Văn, huyện Lang Chánh.
Nhà sinh hoạt của giáo viên ở khu Lót.
Tại bản Vịn vẫn còn 2 lớp học và 1 khu nhà giáo viên lợp bằng lá kè cũ nát.
Những tấm gỗ làm bức tường bị bong ra.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/