Xôn xao chuyện hai mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con “thuận tự nhiên”

Mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt câu chuyện về 1 bà mẹ trẻ đã tử vong cùng thai nhi vì 1 mình vượt cạn ở nhà sau khi học lớp thai sản thuận môi trườ

Chơi súng nhựa, cháu bé 16 tháng tuổi bị trúng đạn rách màng phổi
Bộ trưởng Bộ Y tế mặc áo cờ đỏ sao vàng kêu gọi người dân cổ vũ bóng đá văn minh
Nhiều cơ sở y tế các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề sau bão số 10
Mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt câu chuyện về 1 bà mẹ trẻ đã tử vong cùng thai nhi vì 1 mình vượt cạn ở nhà sau khi học lớp thai sản thuận môi trường xung quanh.
Câu chuyện được nhiều tài khoản chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Người chia sẻ câu chuyện là 1 phụ nữ có tài khoản facebook là Minh Phương sống ở TP.HCM. Chị cho biết khách mua của chị sinh con đầu lòng, đã bỏ ra 15 triệu để học 1 khóa thai sản thuận môi trường xung quanh như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con ở nhà 1 mình.

Khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa. Câu chuyện khiến nhiều người xót xa, đau lòng. Nhiều bác sĩ đã thốt lên “thực sự nguy hiểm”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết nếu câu chuyện trên có thật như chia sẻ của cùng đồng mạng thì đấy thực sự là chuyện “khốn nạn” bởi nhiều người trên “cùng đồng mạng” vẫn cuồng theo “giáo chủ” Lê Nhất Phương Hồng – người tự cho mình là “thạc sĩ sữa mẹ” Thứ nhất ở Việt Nam và đã tạo ra trào lưu sinh con thuận môi trường xung quanh.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Trung – Giám đốc Phòng khám sản khoa Hoàng Gia (TP.HCM), cách sinh môi trường xung quanh trên tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Trung cho biết trường hợp bà mẹ chỉ may mắn như chuyện “đẻ rơi” (sinh rớt) mỗi ngày vẫn thỉnh thoảng có thể xảy ra ở đâu đây nên chẳng thể lấy điều này mà khuyên cho cả cùng đồng áp dụng và coi như thai sản thuận môi trường xung quanh được.

Theo bác sĩ Trung, khi 1 bà mẹ sinh con thì có 5 tai biến sản khoa phổ biến nguy hiểm đến cả bà mẹ và em bé, thậm chí có thể tử vong như băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, uốn ván dây rốn, tiền sản giật, nhiễm khuẩn sau sinh. 5 tai biến này tồn ở từ bao đời nay và Y khoa tân tiến tìm mọi cách để giảm mật độ mắc phải các tai biến sản khoa này bằng việc ra đời hệ thống y tế để chăm sóc sản khoa 1 cách tốt nhất cho các bà mẹ có thai. Khi sinh bé, cả 5 tai biến này đều có nguy cơ xảy ra ngay cả ở cả các trung tâm y tế tuyến cuối.

Trước đây 1 bà mẹ chia sẻ về thành tích tự sinh con ở nhà.

Bác sĩ Trung cho biết, ở 1 số nước ở châu Âu hay Mỹ, người ta vẫn có dịch vụ sinh ở nhà nhưng chỉ áp dụng trong 1 số ít trường hợp. Đó là khi người mẹ không có bất kỳ nhân tố nguy cơ nào, sản phụ và gia đình được giải đáp các bất lợi cũng như tai biến có thể xảy ra 1 cách bất ngờ trong cuộc sinh, gia đình sản phụ phải điện thoại có trung tâm y tế và trung tâm y tế cử nhân viên y tế về hỗ trợ chứ không phải tự sinh như phong trào sinh con thuận môi trường xung quanh đang được cổ vũ giai đoạn này.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết đấy là hành động cực kỳ nguy hiểm. Vào năm 2003, mẫu giấy khai sinh của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh, theo đây giấy khai sinh phải ghi nơi sinh và người đỡ đẻ. Điều đây giúp cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC áp dụng nghiên cứu kỹ, so sánh tỉ lệ trẻ tử vong khi sinh ở nhà và ở trung tâm y tế.

Số liệu được CDC thu thập từ năm 2008 đến năm 2012, được ra mắt vào năm 2013. Theo đây, tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong do các bà đỡ ở nhà gấp 3,5 lần so có đẻ ở trung tâm y tế. Riêng tiểu bang Oregon, số liệu thống kê năm 2012 cho thấy tỉ lệ tử vong sinh ở nhà tăng cao đột biến gấp 8 lần.

Tháng 2/2014, Tạp chí Sản Phụ khoa Hoa Kỳ đã ra mắt 1 nghiên cứu kỹ có cỡ mẫu đủ lớn, lên tới 10.453.778 trường hợp bà mẹ sinh con ở Mỹ, phát hiện ra rằng trẻ sinh ở nhà có tỉ lệ tử vong gấp 4 lần sinh ở trung tâm y tế. Hiệp hội Phụ nữ Tự do của Bắc Mỹ thực hiện nghiên cứu kỹ độc lập, kết quả cho thấy số trẻ sinh ở nhà tử vong lớn gấp 5,5 lần so có số trẻ sơ sinh mất ở trung tâm y tế.

Còn có nhiều các biến chứng khác có trẻ sinh ở nhà mà các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra:

– Afgar 0 điểm trong 5 phút gấp 10 lần.

– Thiếu Oxy gây thiếu máu não cục bộ tăng gấp 17 lần.

– Mắc chứng động kinh tăng gấp 3 lần.

Dựa trên vô số các nghiên cứu kỹ danh tiếng, mùa hè năm 2010, tạp chí The Lancet đăng tải 1 bài xã luận vang dội khắp địa cầu, cung cấp các bằng chứng mạnh mẽ về việc sinh con ở nhà có hại cho trẻ sơ sinh. Bài báo 1 lần nữa khẳng định: “Phụ nữ có quyền chọn lọc biện pháp sinh con và chọn nơi sinh con, nhưng họ không có quyền đặt đứa con của họ vào nơi báo trước sự nguy hiểm”.

Hầu hết các chuyên gia y khoa đều cho rằng sinh ở nhà là nguy hiểm và vô trách nhiệm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/