Xôn xao chuyện đề thi bị sai ở Thái Bình

“Đề thi bị sai là chắc chắn, chính bản thân mình dạy lớp 7 không hề có đoạn trích này trong cả 2 tập của chương trình SGK Ngữ Văn. Đề nghị nhà trường

ĐH Singapore đưa mô hình nhà hàng, quán bar vào trường học
Tuyển sinh 120 học viên phi công
Đáp án bài toán ‘Tính tiền mừng tuổi’
“Đề thi bị sai là chắc chắn, chính bản thân mình dạy lớp 7 không hề có đoạn trích này trong cả 2 tập của chương trình SGK Ngữ Văn. Đề nghị nhà trường đính chính lại”, 1 bạn đọc bình luận.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn status: “Các thầy cô đọc giúp em đề thi này xem có gì sai không ạ? … lớp 7 không có bài này, còn Phòng Giáo dục thì bảo là của lớp 7. Phòng GD&ĐT còn không biết đoạn trích này thuộc văn bản lớp 7 hay lớp 8 mà dám ra đề thi cho hàng nghìn em học sinh lớp 8″.

Kèm sau đây là hình ảnh đề thi học kì I môn Ngữ văn lớp 8 của 1 ở 1 trường THCS. Ngay sau khi xuất hiện đoạn status này đã lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, ở phần I – Đọc Hiểu (3 điểm) đề nghị một vài em học sinh đọc đoạn trích sau và trả lời một vài câu hỏi:

“Trước đây mấy hôm, khi đi ngang làng Hòa An bẫy chim quyên có thằng Minh, tôi có ghé trường 1 lần. Lần ấy trường đối có tôi là 1 nơi xa lạ. Tôi đi chung quanh một vài lớp để nhìn qua cửa kính mấy bản đồ treo trên tường. Tôi không có cảm tưởng gì khác là nhà trường cao ráo sạch sẽ hơn một vài nhà trong làng.

Nhưng lần này lại khác. Trước mặt tôi, trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp. Sân nó rộng, mình nó cao hơn các buổi trưa hè đầy vắng lặng. Lòng tôi đâm ra lo sợ vẩn vơ”.

(Dẫn theo SGK Ngữ văn 7, tâp 1, NXB Giáo dục Việt Nam, trang 6).

Câu 1: Nội dung chính của từng đoạn văn trong phần trích trên là gì?

Câu 2: Phân tích quan hệ ý nghĩa giữa hai đoạn văn trên và tìm từ ngữ liên kết trong hai đoạn văn đây.

Câu 3: Xác định và nêu ý nghĩa của phép tu từ được sử dụng trong câu văn:Trước mặt tôi, trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp.

Đề thi bị sai gây xôn xao dư luận (ảnh: GVCC)

Một bạn đọc bình luận: “Đề thi bị sai là chắc chắn, chính bản thân mình dạy lớp 7 không hề có đoạn trích này trong cả 2 tập của chương trình SGK Ngữ Văn. Đề nghị nhà trường đính chính lại”.

Theo nghiên cứu của PV báo Infonet, đề thi được nhắc đến phía trên là đề thi kiếm tra chất lượng học kỳ I môn Ngữ Văn của học sinh lớp 8 ở 1 trường THCS ở huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quang Thắng – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho hay: “Đúng là đề thi được phản ánh là đề kiểm tra chất lượng học kì 1 môn Ngữ văn lớp 8 ở 1 trường trong huyện Vũ Thư.

Chúng tôi cũng đã nắm bắt được sự việc và đề nghị đơn vị có báo cáo về sự việc. Trước mắt, tôi nắm bắt được đề thi này bị sai ở phần chú thích đoạn trích thuộc tác phẩm ‘Tôi đi học’ của nhà văn Thanh Tịnh trong SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 chứ không phải trong SGK Ngữ văn lớp 7, tập 1 như đề thi nói.

Ngay ở buổi thi cuối tháng 12/2-17 vừa rồi, khi học sinh làm bài kiểm tra, nhận được phản ánh thì giám thị phòng thi đã nhắc nhở học sinh và sửa lại. Sau sự việc này tôi sẽ đề nghị một vài đơn vị rà soát thật kỹ đề thi trước khi cho một vài em làm bài để chắc chắn ích lợi cho một vài em”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/