Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong: Bộ Y tế nói gì?

Không được cấp cứu kịp thời, không lọc máu, từ chối giải đáp từ bác sĩ Mỹ, gây gặp khó làm chậm quá trình chuyển sang Mỹ điều trị …. khiến nạn nhân tử

Đang cháy dữ dội xưởng gỗ Đê La Thành: Lan sang nhiều nhà xung quanh
Vũ “nhôm” 4 lần xin gặp gia đình bàn cách nộp 200 tỷ đồng khắc phục hậu quả
Kinh hoàng giòi làm tổ trong tai bé gái 4 tháng tuổi
Không được cấp cứu kịp thời, không lọc máu, từ chối giải đáp từ bác sĩ Mỹ, gây gặp khó làm chậm quá trình chuyển sang Mỹ điều trị …. khiến nạn nhân tử vong là một vài tố cáo của người nhà bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi) đối có BV Chợ Rẫy (TP.HCM).
Người nhà nạn nhân chia sẻ trên mạng xã hội

Xung quanh tài liệu liên quan đến 1 bệnh nhân 19 tuổi ở Đồng Nai được chuyển lên BV Chợ Rẫy điều trị viêm tụy cấp tử vong do sự ‘tắc trách” được cho là từ phía Bệnh viện đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế đã có một vài chia sẻ có Infonet.vn.

Theo đấy, Vụ trưởng Vụ truyền thông cho biết, “Bộ Y tế đã biết và đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy làm rõ tài liệu trên để trả lời báo chí”.

Trước đấy, mạng xã hội lan truyền lá thư tố cáo từ tài khoản Lily HM – là mẹ của bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi). Chị Lyly sống ở Mỹ và gửi cậu con trai cho chị gái nuôi ở Đồng Nai và chỉ chờ 3 tháng nữa cháu đủ 20 tuổi là sang đoàn tụ có gia đình.

Nhưng, sự cố đã ập đến có gia đình chị Lyly, trong thư tố cáo, chị viết: Đêm đấy là đêm thứ sáu ở Mỹ nhưng ở Việt Nam là sáng thứ Bảy, sau khi đi làm về chị nhận được phone thông báo từ chị gái (người đang nuôi dưỡng con trai Nguyễn Duy Hưng giúp chị) thông báo con chị bị đau bụng và phải đưa vào BV Đồng Nai khám.

Vài tiếng sau con trai chị Lyly được chuyển lên BV Chợ Rẫy có chuẩn đoán viêm tụy cấp. Nhận được tài liệu tin, chị Lyly hối hả đặt vé bay về có con.

“Sau gần hai ngày trên máy bay tôi đã về đến BV Chợ Rẫy thì biết được sự thật. Sự thật 100% do chị gái tôi và cháu trai của tôi kể lại vì gia đình tôi trực tiếp nuôi cháu ở BV. Đó là một vài Bác sĩ ở BV Chợ Rẫy đã cấp cứu 1 bệnh nhân bị VIÊM TỤY CẤP bằng một vàih truyền vào tay nó 1 bình nước biển (loại nước muối loãng mà giá dao động 11.000 đồng)”, lá thư tố cáo chị Lyly viết.

Chị Lyly cũng nêu thêm “họ để cháu nằm ngoài hành lang trung tâm y tế. Sau khi gia đình khóc lóc và đi nhờ 1 người bà con làm trong phòng hành chính ở trung tâm y tế đấy, ông đã giúp cho con tôi có 1 cái giường trên lầu tám của trung tâm y tế. Và họ gọi đấy là phòng cho bệnh nhân bệnh nặng”.

“Tiếp theo họ cấp cứu cho 1 bệnh nhân bị bệnh viêm tuỵ cấp (nguy cơ hoại tử)??? cũng lại là chai nước truyền dịch trắng nhách và cắm vào mũi con tôi sợi dây khí oxy mỏng manh và tiếp tục nằm chờ ở đấy”, chị Lyly viết.

Những dòng chia sẻ của chị Lyly

Cho rằng, “toàn bộ một vài bệnh lý đều có 1 KHUNG GIỜ VÀNG để chữa trị kịp thời’, nhưng phía trung tâm y tế đã không làm thế, khi “con tôi vẫn nằm đấy và dịch trong ổ bụng bắt đầu tràn”, chị Lyly cho biết “bụng của cháu chướng lên cao hơn mặt thì họ bắt đầu cắm ống hút dịch từ dạ dày ra”.

“Cứ vài tiếng là 1 bịch cả hai lít nước. Họ nói người nhà ngồi canh khi nào bình dịch truyền hết thì gọi họ….Rồi thời gian tiếp tục trôi qua vẫn chẳng có động tĩnh gì về cấp cứu. Con trai tôi bắt đầu khó thở và kiệt sức dần do dịch tràn quá nhiều, và do phải nằm chờ gần hai ngày có một vàih cấp cứu qua loa như cấp cứu 1 bệnh nhân bị tiêu chảy lẽ thường. Trong khi căn bệnh của con tôi cần cấp cứu gấp và cần lọc máu hoặc chọc hút tụy. Nhưng không, họ vẫn không làm”, chị Lyly viết.

Theo đơn tố cáo chị Lyly kể lại, sau khi huy động một vài mối quan hệ nhờ vả, con trai chị mới “được đưa vào phòng ICU ( Hồi sức cấp cứu. Khi họ đưa con tôi vào tới phòng này và cắm máy lọc cũng là khi con tôi tắt thở. Họ bắt đầu dùng máy thở nhân tạo công suất cao và luồn cái ống to đùng vào phổi cho con tôi. Từ đấy con tôi thở 100% bằng máy, và không tự thở được 1% nào”.

Sau đấy là chuỗi ngày mà theo lời chị Lyly “mỗi ngày chỉ mong đến 3:00 để được lên nhìn con 1 chút và hỏi về bệnh tình con tiến triển như thế nào. Và ngày nào cũng được câu trả lời là “ Bệnh nhân này nặng lắm”. Chỉ như thế và không hơn gì.

Mỗi ngày buổi sáng họ gọi tên người nhà Nguyễn Duy Hưng là tôi chạy lên. Lên để ký giấy đấyng tiền tạm ứng mỗi buổi sáng và ký tên vào giấy lọc máu. Mỗi ngày chúng tôi phải đấyng từ 50 triệu đến 70 triệu , hôm nào nhẹ nhất thì 30 triệu đồng”.

Cũng trong đơn tố cáo, chị Lyly có đưa ra chi tiết trước hiện trạng bệnh của con trai, chồng chị là cha dượng của bệnh nhân cũng đã nhờ một vài BS Mỹ hỗ trợ. “Các BS ở Mỹ đã đề nghị tôi cho họ liên hệ có BS điều trị cho con tôi ở BV Chợ Rẫy. Tôi đến gặp BS ở phòng ICU HỒI SỨC CẤP CỨU nơi con tôi đang điều trị và nhờ họ cho số phone để BS bên Mỹ gọi về. Nhưng ở đấy họ luôn xem họ là giỏi nhất nên họ từ chối không nghe phone”.

“Chính một vài BS ở đấy nói có tôi “Chúng tôi đã dùng thuốc tốt nhất trên địa cầu để chữa cho con chị, dùng máy tốt nhất lọc máu cho con chị, và chúng tôi cũng đều là một vài BS giỏi nhất mới làm việc trong phòng này và ở Mỹ cũng chỉ đến vậy thôi”.

Bất lực vì họ từ chối, 1 BS ở Mỹ đã nói có tôi, họ sẽ sẵn sàng gửi tặng gấp thuốc kháng sinh mạnh về để chữa trị cho con tôi. Một lần nữa tôi lại chạy đến cầu cứu họ, nhưng BS ở đấy lại nới “Thuốc kháng sinh ở Châu Á là tốt nhất địa cầu rồi” .

Chồng tôi ở Mỹ bắt đầu nóng lòng hơn và quyết không chịu bỏ cuộc. Anh chạy đi cầu xin một vài trung tâm y tế ở Mỹ nhận bệnh nhân và bắt đầu áp dụng làm visa khẩn cấp để đưa con qua Mỹ điều trị. Số tiền cho 1 chuyến bay SOS ở Mỹ về VN chỉ có hai BS Mỹ và hai trợ lý cộng một vài máy móc tối tân trên máy bay, họ sẽ bay đến VN để đấyn con trai tôi và tôi là 7 tỉ đồng Việt Nam. Còn tiền chữa trị có thể từ 1.5 triệu đô la đến 2 triệu đô la. Tùy vào tình hình bệnh nhân.

Chồng tôi nhận lời hết và bắt đầu áp dụng xin visa khẩn cấp. Điều kiện cho visa khẩn cấp là đề nghị trung tâm y tế cấp 1 bản MEDICAL REPORT ( tóm tắt bệnh án bằng tiếng Anh) và giấy xác nhận căn bệnh này BV ở Việt Nam không chữa được. Khi tôi đề nghị giấy này thì 1 BS nói có tôi “ Bệnh viêm tụy cấp có gì là không chữa được mà chuyển đi Mỹ. Bộ nhà bà giàu lắm hả”.

Khi tôi cố giải đáp thì họ nói “ được rồi chúng tôi sẽ cấp giấy cho chị, nhưng chờ 5 ngày nữa vì chúng tôi phải dịch qua tiếng Anh lâu lắm” Tôi ngỡ ngàng vì chỉ 1 tờ giấy MEDICAL REPORT mà phải chờ một vài 5 ngày. Nhưng đành bấm bụng chịu đựng, rồi mỗi ngày như thế lại chờ đợi tới 3:00 chiều để được nhìn thấy con.

Đúng ngày 22/8/2018 tôi cũng như mọi ngày lên ký giấy lọc máu cho con nhưng 3:00 chiều tôi thăm con thì cũng không thấy máy đâu. Tôi hỏi bác sĩ là vì lý do gì kêu tôi ký giấy mà giờ không thấy máy. Thì vị bác sĩ này nói “ lọc máu nhiều cũng đâu có tốt”. Tôi ngạc nhiên có câu trả lời của họ. Tôi hỏi lại “ Vậy BS kêu tôi lên ký giấy lọc máu làm chi”. Lúc này thì vị BS này nói có tôi, “ máy còn phải nhường cho một vài bệnh nhân khác nữa.

Chưa hết, trung tâm y tế cũng đề nghị chị Lyly ký vô giấy tiêm thuốc nấm máu cho cháu. Khoảng 10 triệu 1 mũi và phải tiêm dao động 20 ngày. Vậy coi như ngoài 50 đến 70 triệu mỗi ngày chị Lyly cho biết “phải đấyng thêm 10 triệu nữa cho mỗi ngày tiêm thuốc”.

“Sau hơn 20 ngày bất động con tôi đã mở mắt nhìn mẹ. Ngày thứ hai họ gọi gia đình tôi lên để ký giấy chụp CT bụng cho con tôi vì chướng lên bất thường. Chiều hôm đấy 3:00 tôi lên thăm cháu thì gặp bác sĩ trưởng khoa ICU đi thăm bệnh. Sau 1 giờ đồng hồ họ gọi tôi lên và nói “ Con chị trở bệnh nặng, chỉ còn vài % sống. Chúng tôi sẽ áp dụng mổ cầu may nhưng nói trước là 99% chết trên bàn mổ. Mổ cũng chết không mổ cũng chết. Tôi nghẹn lòng và ký vào giấy có hy vọng là dù 1% nhưng biết đâu sẽ có phép màu.

9:00 đêm đấy họ đưa con trai tôi vào phòng mổ. 2:00 sáng tôi chạy vào phòng ICU mặc dù bị cấm cản nhưng tôi vẫn xông vào và nhìn thấy họ đã có con tôi ra khỏi phòng mổ và trở lại giường cũ. 6:00 họ gọi tôi vị bác sĩ cho biết đêm qua đã mổ cho con tôi nhưng khi mổ ra thì nội khu toàn bộ đều hư hết rồi nên họ chẳng thể làm gì hơn. Vì vậy họ nói gia đình nên đem con tôi về vì không nên để chết ở trung tâm y tế. Về đến nhà con tôi mất”, chị Lyly viết.

(Infonet sẽ tiếp tục tài liệu về sự việc này)