Xin các cô đừng quỳ gối, dù đó là miếng cơm manh áo!

Những ai đã xem clip 1 vài cô giáo của cơ sở mầm non Tuổi Thơ, đóng trên địa bàn thị trấn Thanh Chương (Thanh Chương, Nghệ An) chắc hẳn không khỏi nhậ

Hải Phòng: Đuổi việc cô giáo bắt học sinh súc miệng nước giặt giẻ lau bảng
Học sinh tốt nghiệp THCS lên thẳng cao đẳng: Giảm lãng phí đào tạo nhân lực
Nghệ An: Cô giáo băng rừng, lội suối gieo chữ cho học sinh miền biên viễn
Những ai đã xem clip 1 vài cô giáo của cơ sở mầm non Tuổi Thơ, đóng trên địa bàn thị trấn Thanh Chương (Thanh Chương, Nghệ An) chắc hẳn không khỏi nhận ra đau lòng. Khi nhà giáo phải quỳ gối, thì làm sao dạy được trẻ em? Dù là vì miếng cơm manh áo.
Chứng kiến cảnh 1 vài cô giáo quỳ, khóc này khiến nhiều người nhận ra đau lòng.

Khi UBND thị trấn Thanh Chương ra chọn lọc đề nghị chủ đầu tư chấm dứt mọi làm việc chăm sóc, giáo dục và tuyển sinh ở cơ sở này vì chưa đủ thủ tục giấy phép, 1 vài cô giáo ở đó đã quỳ gối trước xe hơi của vị Chủ tịch huyện.

Theo như lời 1 vài cô, 1 vài cô quỳ là để xin lãnh đạo thị trấn gia hạn thời gian đã đi vào hoạt động thủ tục. Đó là hành động xuất phát từ cảm xúc, tâm lý của mình để cầu xin trường được tiếp tục làm việc.

Trong muôn vài ý kiến trái chiều, rất nhiều người bày tỏ sự thông cảm có hành động của 1 vài cô giáo. Vì công việc này là miếng cơm manh áo, có khi là lương chính của cả gia đình. Trong trạng thái bất lực, không có con các con phố nào khác để có thể cứu vãn sự làm việc của ngôi trường, 1 vài cô mới phải làm bởi thế.

Nhưng dù vì nguồn gốc gì đi nữa, hẳn ai cũng nhận ra buồn khi chứng kiến hành động của 1 vài cô, buồn cho cả ngành giáo dục.

Nhiệm vụ của 1 vài cô là chăm sóc và dạy dỗ trẻ. Nhưng rồi đó 1 vài cô sẽ dạy 1 vài cháu như thế nào đó khi chính 1 vài cô còn chẳng thể bảo vệ được chính bản thân mình? Các cô sẽ dạy như thế nào đó khi chính 1 vài cô quỳ gối van xin sự ban ơn, sự thương hại để giữ lại nồi cơm cho mình?

Tôi tin 1 vài cô, đa số còn rất trẻ, có sức khỏe, có học thức không thua kém nhiều người trong xã hội. Trước sự việc xảy ra có trường mình, 1 vài cô sẽ có nhiều giải pháp để đấu tranh, làm rõ vụ việc 1 1 vàih văn minh, đúng pháp luật hơn là quỳ gối trước 1 vài cấp lãnh đạo. Một hành động tự hạ thấp chính bản thân, hạ thấp vai trò và danh tiếng của người giáo viên trước không chỉ 1 vài cấp lãnh đạo, mà còn trước con mắt của phụ huynh và nhân dân. Dù ủng hộ 1 vài cô bày tỏ thái độ nhưng chắc hẳn phụ huynh có con em theo học không khỏi đau lòng, can tâm gửi gắm con mình, các mầm non sẽ là tương lai của đất nước cho 1 thế hệ giáo viên sẵn sàng quỳ gối. Các em sẽ học được gì trước ứng xử, hành động của 1 vài cô?

Dù nếu chẳng thể đi dạy được nữa, có sức khỏe, trí tuệ của mình, 1 vài cô có thể tìm được công việc khác thích hợp có mình. Nếu 1 vài cô chẳng thể làm công việc gì khác ngoài đi dạy, giữ trẻ, thì tôi nghĩ 1 vài cô đã thất bại. Hệ thống giáo dục đào tạo ra các giáo viên bởi thế đã thất bại. Bởi 1 vài cô đã thiếu đi các kỹ năng sống cần thiết khi ra ngoài xã hội, các thứ mà nhà trường đã không dạy 1 vài cô.

Tôi còn nhớ vào năm 2015, khi UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cắt hợp đồng của 214 giáo viên, cũng từng ấy con người đứng trước nguy cơ phải “ra các con phố”. Vụ việc từng gây sóng trong dư luận cả nước. Có giáo viên đã có thâm niên giảng dạy tới 12 năm, cũng có nguy cơ mất việc.

Nhưng điều tôi trân quý ở 1 vài cô giáo ấy, là họ đã không “quỳ gối” trước 1 vài cấp lãnh đạo. Họ mời báo chí vào cuộc, mời 1 vài cơ quan tính năng liên quan của tỉnh và trung ương vào làm rõ vụ việc để bảo vệ ích lợi của mình. Dù kết quả thế nào, họ cũng đã có 1 vàih làm văn minh, được người dân cả nước ủng hộ.

Ở đó chưa bàn đến vấn đề đúng sai khi UBND huyện Thanh Chương đề nghị cơ sở mầm non Tuổi Thơ phải đình chỉ làm việc khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, dù đồng cảm có tình cảnh của 1 vài cô giáo, nhưng hành động quỳ gối của 1 vài cô đã là sai và chẳng thể đón nhận.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/