Xét nghiêm miễn phí dấu ấn ung thư phổi CYFRA 21-1

Người dân ở Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc sẽ được làm xét nghiệm miễn phí dấu ấn ung thư phổi CYFRA 21-1 nếu có nhu cầu. Chương trình diễn ra từ ngày 1/

Đà Nẵng: Cứu 3 ngư dân bị ngạt khí gas hầm lạnh
Đừng đùa với cơn đau bụng dưới ở chị em
Tàu đánh cá Viễn Đông của Nga bị đắm: Lỗi do thuyền trưởng
Người dân ở Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc sẽ được làm xét nghiệm miễn phí dấu ấn ung thư phổi CYFRA 21-1 nếu có nhu cầu. Chương trình diễn ra từ ngày 1/9 đến hết 29/10.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi vận hành “Vì sức khỏe cùng đồng” do BV MEDLATEC (42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) tổ chức nhằm giúp người dân có thời cơ tầm soát sơm nguy cơ 1 số loại ung thư trong cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Theo BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô Hấp – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là 1 trong 1 số dấu ấn góp phần phát hiện ung thư phổi tế bào không nhỏ và phát hiện khối u có bị di căn hay không? Bởi khi bệnh nhân có thể hiện lâm sàng nghi ngờ ung thư phổi và CYFRA 21-1 >30ng/mL thì nghĩ đến khả năng bị ung thư phổi không tế bào nhỏ và cần làm thêm 1 số xét nghiệm khác như đã nói ở trên để chẩn đoán xác định.

Ngoài ra, xét nghiệm CYFRA 21-1 cũng có thể sử dụng kết hợp có 1 số dấu ấn khác để chẩn đoán 1 số ung thư khác như ung thư thực quản, tụy, bàng quang, vú và cổ tử cung (đối có nữ).

Do đây, có các người nghi ngờ ung thư phổi, có khối u hoặc có tổn thương bất thường ở phổi; Bệnh nhân đang theo dõi và điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ;Người có bệnh lý mạn tính ở phổi; người làm việc ở môi trường độc hại, bụi phổi; người hút thuốc lá, thuốc lào, tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào… nên thực hiện xét nghiệm này.

Tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối có người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn. Các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/