Xét nghiệm chỉ số huyết học nâng cao khả năng phát hiện nhiễm trùng huyết

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM là 1 trong những đơn vị Thứ nhất ở TP.HCM triển khai xét nghiệm những chỉ số huyết học nâng cao trên hệ thống máy xét nghiệ

Hà Nội: Nhiều bệnh nhân mắc cúm, Bộ Y tế họp khẩn với các bệnh viện
Dân mạng tiếc thương cô gái xinh đẹp qua đời vì ung thư dạ dày ở tuổi 26
Nội soi 3D cắt bỏ khối u vẫn giữ nguyên được quả thận
Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM là 1 trong những đơn vị Thứ nhất ở TP.HCM triển khai xét nghiệm những chỉ số huyết học nâng cao trên hệ thống máy xét nghiệm tự động hóa Sysmex XN – 9000 bằng công nghệ đếm tế bào dòng chảy huỳnh quang.
Máy xét nghiệm huyết học nâng cao của BV ĐH Y dược TP.HCM

Khi được đưa vào áp dụng, những chỉ số này giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác hiện trạng của người bệnh, từ đây có những phác đồ điều trị thích hợp và triệt để.

Một trong những chỉ số huyết học nâng cao được Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cập nhật chính là bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG). Đây là 1 chỉ số giúp chẩn đoán nhanh và sớm GĐ nhiễm trùng huyết. Bạch cầu hạt chưa trưởng thành là chỉ số thứ sáu được FDA công nhận. Các nghiên cứu kỹ gần đây cho thấy chỉ số IG có thể giúp chẩn đoán sớm hiện trạng nhiễm trùng, đặc thù ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bệnh có cung cấp viêm hệ thống (SIRS).

Nhiễm trùng huyết là 1 hiện trạng nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và là lý do chính khiến người bệnh phải nhập viện săn sóc đặc thù. Để phát hiện bệnh sớm và phân biệt chính xác SIRS do nhiễm trùng hay không là 1 thách thức giai đoạn này. Trong vòng 48 giờ Thứ nhất, đếm số lượng bạch cầu hạt chưa trưởng thành ở máu ngoại vi trên người bệnh có cung cấp viêm hệ thống là 1 chỉ dấu đáng tin cậy giúp phân biệt sớm hiện trạng có nhiễm trùng.

Việc phát hiện hiện trạng nhiễm trùng sớm nhờ áp dụng của bạch cầu hạt chưa trưởng thành chính là nhân tố quan trọng giúp giảm tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng, giảm thời gian nằm viện và kinh phí điều trị cho người bệnh.

Mỗi ngày, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM trung bình tiếp nhận trên 3000 mẫu bệnh phẩm, thực hiện hơn 12.000 xét nghiệm trong danh mục xét nghiệm trên 300 loại bệnh.

Trong đây, những xét nghiệm huyết học chiếm tỉ lệ 40 – 45%. Việc chắc chắn cho hệ thống thiết bị được làm việc ổn định có số lượng lớn xét nghiệm cần được thực hiện mỗi ngày, mà vẫn chắc chắn kết quả mau chóng và chính xác, là 1 thách thức lớn đối có nhiều đơn vị.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/