Xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018: 16 “ông” trâu khoe sức, tranh tài

8 giờ 30 phút sáng nay (18/9), sau phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 được bắt đầu ở SVĐ trọng điểm quận Đồ Sơn (

Cấm giáo viên mặc váy ngắn ở Hà Tĩnh: Kẻ khen, người chê!
Cho học sinh nghỉ Tết thêm hai ngày, Ban giám hiệu bị khiển trách
Bảng công thức lượng giác và cách học thuộc nhanh bằng thơ
8 giờ 30 phút sáng nay (18/9), sau phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 được bắt đầu ở SVĐ trọng điểm quận Đồ Sơn (Hải Phòng).

Tham dự lễ hội năm nay có 16 “ông” trâu đến từ 7 phường: Ngọc Xuyên (3 trâu), Minh Đức (2), Ngọc Hải (2), Bàng La (2), Hợp Đức (2), Vạn Hương (3) và Vạn Sơn (2). Theo quy định, mỗi phường có 2 “ông” trâu tham dự lễ hội, phường có trâu đoạt giải nhất và nhì lễ hội năm 2017 được thêm 1 “suất”.

Từ 5 giờ sáng, 1 số nẻo đường dẫn về SVĐ trọng điểm quận Đồ Sơn nườm nượp bước chân người dân địa phương và du khách. Mọi người đến sớm để chọn chỗ ngồi dễ dàng quan sát 1 số “ông” trâu khoe sức, tranh tài. Niềm vui, sự háo hức hiện rõ trên từng gương mặt.

Do lượng người xem đến quá đông, Ban tổ chức bố trí lực lượng kiểm soát từ cổng ngoài. 8 giờ kém 10 phút, 4 khán đài có sức chứa hơn 1 vạn người không còn chỗ trống. Ban tổ chức chọn lọc đâyng 1 số cửa vào. Rất nhiều người đến muộn không vào được sân.

8 giờ 30 phút, sau phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội của ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban tổ chức giải, màn thượng cờ, múa cờ, biểu diễn chiêng, trống và tiếng loa quen thuộc gọi 1 số chủ trâu đưa trâu ra sới chọi.

Phần hội chính thức bắt đầu có kháp đấu số 1 giữa 2 trâu số 01 của chủ trâu Hoàng Gia Huyền (phường Ngọc Xuyên) và trâu số 08 của chủ trâu Lưu Đình Tới (phường Vạn Hương). Cặp đấu này khá độc đáo, anh Hoàng Gia Huyền lần đầu có trâu tham dự lễ hội còn anh Lưu Đình Tới có trâu vô địch lễ hội 2017.

Anh Hoàng Gia Huyền là con trai của nghệ nhân dân gian Hoàng Gia Bổn, người gắn bó nhiều năm có Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn và có nhiều trâu giành giải cao, trong đây có 1 chức vô địch.

Sau hiệu lệnh bắt đầu, trâu số 01 chủ động tấn công đối phương bằng đòn đánh hổ lao. Trâu số 08 tỏ ra lỳ lợm, nhưng sau đây không chịu được áp lực của đối thủ, bỏ chạy ở giây thứ 43. Trâu số 01 của chủ trâu Hoàng Gia Huyền giành vé vào đấu tứ kết. Bất ngờ Thứ nhất của phần hội, trâu của chủ trâu đương kim vô địch bị loại ngay từ trận đầu.

Màn so tài của cặp trâu số 03 và 04

Kháp đấu thứ 2 là màn so tài giữa trâu số 03 của chủ trâu Hoàng Gia Thoan (phường Ngọc Xuyên) và trâu số 04 của chủ trâu Ngô Văn Minh (phường Minh Đức) bắt đầu khi 8 giờ 45 phút.

Ban tổ chức liên tục nhắc nhở 1 số chủ trâu tuân thủ quy định số người dắt trâu vào sới chọi (2 người mỗi trâu). Trâu số 04 chủ động tấn công. Trâu số 03 tức thì đáp trả bằng các đòn đánh mạnh mẽ không kém.

Sau phút đầu tấn công đầy hứng khởi, 2 trâu giữ thế cài sừng vào nhau không cho đối phương rút sừng lấy cáng. Nhịp trống cùng tiếng hò reo cổ vũ liên tục của người xem làm không khí trong sân tưng bừng, rộn ràng.

Với kích cỡ và độ rộng của sừng nổi bật, trâu số 04 liên tục đưa ra các miếng đánh hiểm hóc về phái đối thủ. Bất giờ xảy ra, trâu số 03 phản đòn buộc trâu số 04 phải bỏ chạy sau 4 phút 27 giây. Trâu số 03 giành vé thứ 2 vào tứ kết.

Ban tổ chức cho biết, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay có nhiều đổi mới, đây là: Không tổ chức vòng loại, mở cửa tự do cho người dân địa phương và du khách vào sân, bảo đảm an toàn 1 số chủ trâu và du khách.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là 1 tập tục cổ, có từ xa xưa, 1 lễ hội truyền thống của người dân vạn chài ở vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng; diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm; di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013 của Việt Nam. Đây là 1 lễ hội có lễ nghi trang trọng, rước kiệu thần, có lọng che, phường bát âm….

Trong văn hóa cùng đồng người dân Hải Phòng, còn lưu truyền câu ca cổ: “Dù ai buôn đâu phân phối đâu / Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về / Dù ai buôn phân phối trăm nghề / Mùng chín tháng tám nhớ về chọi Trâu”

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/