Xà beng rơi từ trên cao xuyên thủng chân phụ hồ

Trong ca trực đêm 2/8, Khoa Cấp cứu Bệnh viện E đã tiếp nhận và cấp cứu cho 1 bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Vũ Đoàn, huyện Hưng Hà, Thái Bình) bị xà beng

Chưa về VN, iPhone XS và XR xách tay đã loạn giá
EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư
Trước khi muốn “đổi gió” hãy nghĩ tới 4 bệnh tình dục nguy hiểm này
Trong ca trực đêm 2/8, Khoa Cấp cứu Bệnh viện E đã tiếp nhận và cấp cứu cho 1 bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Vũ Đoàn, huyện Hưng Hà, Thái Bình) bị xà beng đâm xuyên thấu bàn chân trái.

Nạn nhân vào viện bị 1 xà beng dài 80 cm, các con phố kính 2,5 cm đâm từ phía trên xuyên qua bàn chân trái, dao động 10 cm.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân này làm nghề thợ hồ ở 1 công trình thi công ở các con phố Phạm Văn Đồng. Trong khi lao động phía dưới chân công trình, bệnh nhân bị 1 xà beng rơi từ trên cao xuống vào chân. Mặc dù, bệnh nhân có đi giầy, tất nhưng dị vật đó đã xuyên thủng bàn chân trái. Ngay tức thì, bệnh nhân được mọi người đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện E.

BS Nguyễn Đình Hiếu – Khoa Ngoại Chấn Thương – Bệnh viện E là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân này cho biết, đó là 1 ca tai nạn giao thông hy hữu. Bệnh nhân vào viện trong hiện trạng có dị vật là 1 xà beng sắc, nhọn, bẩn đâm xuyên thấu bàn chân trái. Bệnh nhân này thể hiện đau đớn rất nhiều.

Các bác sĩ mau chóng sơ cấp cứu vết thương, tiêm thuốc giảm đau và dùng kháng sinh tránh uốn ván, nhiễm trùng. Bệnh nhân được áp dụng chụp X- quang phân tách mức độ tổn thương do dị vật gây nên. Kết quả chụp phim cho thấy, tổn thương bàn chân trái do dị vật này gây gãy xương đốt bàn ngón 2, 3, 4.

Tiên lượng khá nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao, các bác sĩ phải áp dụng mổ cấp cứu ngay tức thì. “Bệnh nhân này rất may mắn vì được đưa đến trung tâm y tế kịp thời, phẫu thuật lấy dị vật, xử lý vết thương phần mềm phức tạp nên không ảnh hưởng đến thần kinh” – BS Nguyễn Đình Hiếu khẳng định.

Hiện ở, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Đình Hiếu, mức độ nguy hiểm của vết thương chính là theo dõi nhiễm trùng cho bệnh nhân. Bởi vì, dị vật là xà beng đang lao động, chứa nhiều chất bẩn, cộng thêm việc xuyên qua giầy và tất của nạn nhân nên nguy cơ nhiễm trùng là rất lớn. Vì thế, bệnh nhân cần được theo dõi nghiêm ngặt các diễn biến của bệnh.

BS Nguyễn Đình Hiếu cho biết thêm, mặc dù đó chỉ tai nạn lao động hy hữu nhưng không hiếm gặp. Cách đó chưa lâu, BS Hiếu cũng đã từng gặp 1 trường hợp khác bị xà beng đâm xuyên tay khi 1 số người đang cộng nhau cậy nắp cống. Do 1 lao động khác trượt tay đã khiến chiếc xà beng đâm thủng tay của nạn nhân.

BS Hiếu khuyến cáo: Đối có các tai nạn hy hữu do xà beng gây nên, mọi người không tự ý rút ra, vì điều đó có thể khiến hiện trạng mất máu, nhiễm trùng nặng, thậm chí gây tử vong cho nạn nhân. Mọi người cần đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được sơ cấp cứu, phẫu thuật xử lý kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.