WHO: Nghiện sex là chứng rối loạn tâm thần

Lần Thứ nhất, 1 số hành vi tình dục cưỡng ép - hay còn được biết đến phổ biến là chứng nghiện sex, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách

Quảng Bình: Chai bia bay trúng đầu, bé 8 tuổi bị chấn thương sọ não
Bị cấm quay phim vào phòng mổ, người nhà bệnh nhân đánh kíp phẫu thuật
Một bác sĩ răng hàm mặt phải “gánh” gần 60 nghìn dân
Lần Thứ nhất, 1 số hành vi tình dục cưỡng ép – hay còn được biết đến phổ biến là chứng nghiện sex, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách Phân loại bệnh tật quốc tế mới (ICD-11).
Đây là danh sách phân loại bệnh tật được cập nhật mới nhất của WHO kể từ năm 1990. Theo đó, 1 số hành vi của con người như nghiện game, nghiện sex cũng được đưa vào ICD-11.

Trong bản xem trước của ICD-11 được mở bán vào ngày 19-6, chứng rối loạn hành vi tình dục cưỡng ép được WHO định nghĩa là “sự thất bại liên tục trong việc kiểm soát cảm xúc mãnh liệt, 1 số hành vi cưỡng ép tình dục lặp đi lặp lại hoặc các thôi thúc dẫn tới 1 số hành vi tình dục lặp đi lặp lại”.

Chứng rối loạn này không tập trung vào việc 1 người có bao nhiêu quý khách tình hay việc anh ấy/cô ấy có nhiều hay ít 1 số hành vi tình dục. Thay vào đó, nghiện sex được WHO xem là 1 triệu chứng tâm thần khi 1 số hành vi tình dục của 1 người nào đó đạt tới mức anh ta/cô ta “quên luôn sức khỏe của chính bản thân, 1 số làm việc và các mối quan tâm khác cũng như trách nhiệm”.

Hệ quả của việc nghiện sex có thể dẫn tới chuyện 1 người bị rớt đại học hay chẳng thể đã đi vào hoạt động công việc, ảnh hưởng đến 1 số mối quan hệ xung quanh.

Cũng theo WHO, dù 1 số người nhận thức rõ họ đang sa lầy như thế nào, họ thường thất bại trong việc gắng sức thoát ra khỏi nó. Một số người thậm chí còn nhận thấy không “thỏa mãn” có 1 số hành vi tình dục lặp lại.

Nghiện sex cũng như nghiện game là 1 số hành vi rối loạn tâm thần – Ảnh chụp màn hình

Tại Mỹ, việc WHO đưa nghiện sex vào danh sách phân loại bệnh tật đang tạo ra 1 số ý kiến trái chiều.

“Trong hàng thập kỷ, con người ta đã gắng sức nghiên cứu kỹ lý do gây ra hiện trạng ham muốn tình dục quá độ. Có hàng đống tên được đặt cho chuyện này trong ngần ấy thời gian nhưng chỉ trong dao động 40 năm trở lại đó nó mới được tham khảo dưới góc độ khoa học”, Giáo sư Timothy Fong thuộc Đại học California (Mỹ) chia sẻ.

Cũng giống như nghiện game, 1 số chuyên gia đã tranh luận liệu 1 số hành vi tình dục cưỡng ép có nên được vào nhóm nghiện hay không, bởi bản chất của nó khác có nghiện ma túy hay lạm dụng bia rượu. Tuy nhiên, theo giáo sư Fong, 1 số nghiên cứu kỹ khoa học đã chỉ ra rằng sự lặp đi lặp lại 1 số hành vi cưỡng ép tình dục có thể làm 1 sốh tân 1 số tính năng của não bộ.

Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu kỹ quốc gia nào về chứng nghiện sex ở Mỹ. Một vài nghiên cứu kỹ cục bộ cho thấy nó có thể đang ảnh hưởng tới dao động 5% dân số Mỹ.

ICD là nền móng cho việc xác định 1 số thống kê và xu hướng sức khỏe trên toàn cầu, chứa dao động 55.000 mã duy nhất cho chấn thương, bệnh tật và 1 số lý do gây tử vong. Nó cho phép 1 số chuyên gia y tế chia sẻ tài liệu sức khỏe trên toàn cầu, giúp cùng đồng hiểu về các nguyên ngân gây bệnh và tử vong.

ICD-11 được thi công và có các cải tiến đáng kể so có 1 số phiên bản trước. Lần Thứ nhất, ICD hoàn toàn ở dạng điện tử và có định dạng thân thiện hơn có người dùng.

Dự kiến ICD-11 sẽ được trình bày ở Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 5-2019 để được 1 số quốc gia thành viên thông qua và có hiệu lực từ ngày 01-01-2022.

Theo Tuổi trẻ