WHO khuyến cáo hạn chế triệt để tiêu thụ “đường giấu mặt”

Tỷ lệ này đồng nghĩa với việc con người không nên sử dụng quá 25 gram đường/ngày, tương đương khoảng 6 thìa cà phê đường, thấp hơn nhiều so với lượng

Cách vượt qua 5 phút ‘vàng’ để cai nghiện thuốc lá thành công
Công an đang khám xét nhà riêng nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín
Thai nhi 7 tuần phát triển nhanh chóng các cơ quan nội tạng
Tỷ lệ này đồng nghĩa với việc con người không nên sử dụng quá 25 gram đường/ngày, tương đương khoảng 6 thìa cà phê đường, thấp hơn nhiều so với lượng đường trung bình tương đương 10 thìa cà phê trong một lon soda. Trong một thìa xúp sốt cà chua chứa đúng một thìa cà phê đường. Theo WHO, những thành phần đường “tự do” gây hại cho sức khỏe, như các loại đường ăn thông thường, đường fructose hay glucose, hiện được các nhà sản xuất, đầu bếp và chính các bà nội trợ bổ sung vào nhiều loại đồ ăn đồ uống.

WHO kêu gọi hạn chế triệt để tiêu thụ “đường giấu mặt” có trong hầu hết các loại thực phẩm như soda hay nước xốt cà chua. (Nguồn: authoritynutrition.com)
Trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống bệnh béo phì, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 đã kêu gọi hạn chế triệt để tiêu thụ “đường giấu mặt” có trong hầu hết các loại thực phẩm như soda hay nước xốt cà chua (ketchup).
Cách đây hơn một thập kỷ, WHO đã ban hành hướng dẫn, theo đó khuyến cáo lượng đường tiêu thụ chỉ được chiếm chưa tới 10% tổng năng lượng mà con người “nạp” vào mỗi ngày. Tuy nhiên, lần này, cơ quan y tế của Liên hợp quốc kêu gọi các nước phấn đấu giảm chỉ số trên xuống còn một nửa, tức là chiếm chưa tới 5%.
Tỷ lệ này đồng nghĩa với việc con người không nên sử dụng quá 25 gram đường/ngày, tương đương khoảng 6 thìa cà phê đường, thấp hơn nhiều so với lượng đường trung bình tương đương 10 thìa cà phê trong một lon soda.

Đại học Quốc gia Hà Nội đứng thứ 20 Webometrics Đông Nam Á

1

894

Vietnam National University Hanoi

 

551

1684

149

1822

2

1790

Can T…


Theo WHO, những thành phần đường “tự do” gây hại cho sức khỏe, như các loại đường ăn thông thường, đường fructose hay glucose, hiện được các nhà sản xuất, đầu bếp và chính các bà nội trợ bổ sung vào nhiều loại đồ ăn đồ uống.
Bên cạnh đó, thành phần đường này cũng có sẵn trong một số sản phẩm như mật ong và nước hoa quả. WHO cũng chỉ ra rằng phần lớn thành phần đường “tự do” mà chúng ta tiêu thụ ngày nay “ẩn náu” trong các loại thực phẩm chế biến mà thông thường không được xem là đồ ngọt, chẳng hạn như nước xốt cà chua. Trong một thìa xúp sốt cà chua chứa đúng một thìa cà phê đường.
Tuy nhiên, trong các khuyến cáo của mình, WHO không đề cập tới thành phần đường có trong các loại hoa quả tươi, rau xanh và sữa do chưa từng có bằng chứng nào cho thấy chúng gây hại tới sức khỏe./.