Vượt 200km trong đêm cứu bệnh nhân có nhóm máu cực hiếm bị xuất huyết dạ dày

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cấp cứu cho bệnh nhân nữ bị xuất huyết dạ dày, thiếu máu nặng nhờ hai đơn vị máu cực hiếm (A Rh-) đến từ hai người

TP.HCM: Cảnh báo bệnh sởi quay trở lại
Hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh ống nghiệm cho 80 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
Nhật Bản giới thiệu liệu pháp điều trị ung thư bằng tế bào gốc
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cấp cứu cho bệnh nhân nữ bị xuất huyết dạ dày, thiếu máu nặng nhờ hai đơn vị máu cực hiếm (A Rh-) đến từ hai người xa lạ 1 sốh đây hơn 200km.
2 người có nhóm máu hiếm A RH- vượt 200km trong đêm để cứu sống bệnh nhận bị xuất huyết dạ dày.

Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác ở Trường THCS Cao Quảng (Tuyên Hóa, Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân ở Thị trấn Nông trường Lệ Ninh (Lệ Thủy, Quảng Bình) công tác ở Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy đã đi lại hơn 200km trong đêm để hiến hai đơn vị máu hiếm, kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.

Trước đây, bệnh nhân (BN) Hồ Thị Thi (70 tuổi, địa chỉ Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào viện ngày 03/3/2018 trong hiện trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Sau khi được thăm khám, làm 1 số xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng được chẩn đoán Thiếu máu nặng do Xuất huyết dạ dày. Xét nghiệm cho thấy số lượng hồng cầu giảm dần.

Bác sỹ Hoàng Văn Thành – Phó Khoa nội tổng hợp – BVĐK tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Thi cho biết: Trường hợp của BN Thi bị chảy máu rất nhiều cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm 03/3/2018 nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh – (mật độ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm). Cho đến giai đoạn này, theo số liệu ở khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện 1 người có nhóm máu này (người này đã đi lao động ở nước ngoài). Khoa xét nghiệm đã tel có Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.

Trước tình hình đây, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Khoa Xét nghiệm đã tel Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung. Rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 05 người có cộng nhóm máu có bệnh nhân Thi. Sau khi nhận được tel từ Hà Tĩnh, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (công tác ở Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân (công tác ở Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) ngay lập tức đã đi lại hơn 200km trong đêm ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Anh Nguyễn Văn Quân – người trực tiếp hiến máu cứu sống BN Thi cho biết: vào khi 21h30 tôi có nhận được cuộc tel từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thông báo có bệnh nhân xuất huyết dạ dày gây thiếu máu và rất cần 500ml nhóm máu A Rh- để truyền cấp cứu. Tôi đã tel có thầy Hùng ở Tuyên Hóa cũng có nhóm máu A Rh- cộng đi.

“Do phải đi lại 1 quãng các con phố dài và nhiều chặng bắt xe, Bên cạnh đây trong khi đêm khuya không có xe nên mãi đến gần 2 giờ sáng ngày 4/3 chúng tôi mói có mặt để hiến máu. Mặc dù rất mệt nhưng rất may là chúng tôi vẫn đến kịp để hiến 2 đơn vị máu cứu sống BN Thi, tôi thấy mọi mệt mỏi như tan biến”, anh Quân tâm sự thêm.

Đây là 1 nghĩa cử cực kỳ cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau, nhất là trong các khi gặp khó, hoạn nạn. Câu chuyện anh Quân và thầy Hùng xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và làm theo, để luôn sẵn sàng hiến tặng các giọt máu thắm đượm tình người, cứu sống các người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ gặp khó có ngành y tế.

Đối có máu người, người ta dựa vào sự hiện diện của 2 loại kháng nguyên A và B để phân máu thành 4 nhóm chính là A, B, AB và O (còn gọi là hệ thống nhóm máu ABO).

Người có nhóm máu A có kháng nguyên A và có kháng thể b (chống B) trong máu. Người có nhóm máu B có kháng nguyên B và có kháng thể a (chống A) trong máu. Người có nhóm máu AB có kháng nguyên A và B và không có kháng thể a và b trong máu. Người có nhóm máu O không có kháng nguyên A và B nhưng trong máu có kháng thể a và b.

Ngoài hai loại kháng nguyên A và B, người ta còn phát hiện trong máu có các kháng nguyên khác, trong đây đáng chú tâm là kháng nguyên Rhesus (ký hiệu Rh). Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính). Theo thống kê, mật độ Rh+ của người da trắng là 85%, người Mỹ da đen là 95%, người Phi da đen là 100%, người Việt là 99,92%. Nói 1 sốh khác, mật độ Rh- của người Việt là 0,08% (rất hiếm).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/