Vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả: Hai khả năng có thể xảy ra

Đó là chia sẻ của GS. Nguyễn Khánh Trạch, người có thâm niên 50 năm trong ngành Y về vụ thuốc trị ung thư giả được VN Pharma nhập về. Dù lô thuốc này

Vấp dây ấm đun nước, bé gái 20 tháng tuổi bị bỏng toàn thân
Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong đột ngột, người nhà bao vây bệnh viện
UAE bàn giao 50.000 căn hộ xã hội cho người nghèo ở Ai Cập
Đó là chia sẻ của GS. Nguyễn Khánh Trạch, người có thâm niên 50 năm trong ngành Y về vụ thuốc trị ung thư giả được VN Pharma nhập về. Dù lô thuốc này chưa đưa ra phân khúc nhưng vẫn gây bức xúc cho dư luận cũng như nhiều người trong ngành Y.
GS Nguyễn Khánh Trạch

Đã trong ngành y, không ai nhận lời được thuốc giả

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết, qua theo dõi trên báo chí thấy vụ thuốc giả, thuốc trị ung thư của công ty VN Pharma, GS Trạch lấy làm buồn vì đấy là việc vô nhân đạo, chẳng thể nhận lời được.

Thứ hai, là việc bệnh nhân bị ung thư phải dùng thuốc giả để chữa bệnh thì điều đây càng dã man hơn vì 1 số người bị ung thư thường có tâm lý bi quan, chữa ung thư lại tốn kém nếu dùng thuốc giả thì khác nào “bồi” thêm cú nữa khiến cho bệnh nhân bị ung thư nặng lên. Việc làm này khiến cho người bệnh suy sụp thêm nên việc nhập thuốc giả cho bệnh nhân ung thư là chẳng thể tha thứ được.

GS Trạch cho biết, thuốc giả luôn là “miếng bánh ngon” của bất cứ quốc gia nào. Đánh giá về tác hại của thuốc giả, vị GS hơn 50 năm trong ngành cho biết, thuốc giả có thể nguy hại tới sức khỏe người bệnh nhưng mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào 1 số vật liệu làm nên viên thuốc đây.

Khi thuốc giả chỉ là bột mì, tác hại chỉ xẩy ra nếu để nhiễm nấm mốc. Còn nếu là hoạt chất khác thì có thể gây tổn thương cho 1 số cơ quan trong cơ thể. Nhìn chung dù là chất gì nhưng đã là thuốc giả thì đều là bất lợi cho người bệnh.

GS Trạch đưa ra ví dụ: Một người bị sốt, nhiễm trùng cần kháng sinh mà kê thuốc giả sẽ làm bệnh không khỏi, thậm chí còn khiến bệnh nặng hơn.

Dù là 1 nhân viên y tế nhỏ bé cũng đau xót bởi việc này

Đối có vụ việc VN Pharma nhập hơn 9000 hộp thuốc H – Capita về Việt Nam gây bức xúc không chỉ cho bệnh nhân mà ngay cả 1 số người trong ngành y cũng bức xúc. GS Trạch cho biết, ai nghe tài liệu này cũng đau xót dù là nhân viên nhỏ bé nhất trong giới y khoa.

Qua vụ việc này, GS Trạch cho rằng rõ ràng là do sơ xuất của cơ quan quản lý nhà nước, cấp phép cho nhập thuốc này vào Việt Nam, cụ thể ở đấy là Cục Quản lý Dược. Cục Quản lý Dược đã sơ xuất không kiểm tra xem tình hình thực tại như thế nào.

Trong trường hợp này, GS Trạch đưa ra hai giả định:

Thứ nhất: Các nhà nhập khẩu thuốc nếu đã có dã tâm như thế thì họ sẽ có đủ 1 sốh đánh lừa cơ quan nhà nước nên cơ quan quản lý không tiên lượng trước được việc này. Nên tôi nghĩ cơ quan nhà nước cũng có phần trách nhiệm nhưng cái chính là 1 số người cố tình âm mưu nhập thuốc giả. Vậy cần chứng minh xem có phải chỉ là dã tâm của công ty hay không?

Thứ hai: Có trường hợp cơ quan nhà nước biết nhưng vì lợi ích cá nhân nên họ đã không cẩn trọng.

“Vậy, trong trường hợp của công ty VN Pharma, cơ quan nhà nước có thiếu sót ai cũng cảm thấy. Vấn đề ở đấy là cần làm rõ họ bị lừa hay họ bảo kê, che đậy cho 1 số người đây. Nếu họ bị lừa thì thiếu sót nhẹ hơn, còn họ đồng tình núp bóng bảo kê cho nhà nhập khẩu đây thì tội hai bên ngang nhau” – GS Trạch nhấn mạnh.

Đối có cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế, đứng trước vụ việc này vẫn có phần lỗi và cần cho họ quyền giải trình hay chứng minh trách nhiệm của mình đến đâu. GS Trạch cho biết, khi đã làm Bộ trưởng thì chẳng thể không biết việc nhập lậu thuốc là như thế nào và ngăn chặn nó ra sao.

Trong ngành y, từ nhân viên y tá đến bác sĩ đều không ai nhận lời được thuốc giả nên trong trường hợp này cần tham khảo kỹ trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu và nên chứng minh được trách nhiệm cơ quan quản lý. Có bởi thế dư luận mới không suy diễn nhiều chuyện.

Theo GS Nguyễn Khánh Trạch, thuốc giả trà trộn vào phân khúc thuốc rất nhiều, không riêng gì thuốc ung thư. Nhưng có 1 số thuốc tối quan trọng, cấp thiết thì việc kiểm soát 1 số thuốc đây là rất nghiêm ngặt.

Trên phân khúc có nhiều thuốc giả cũng khó phát hiện được, thuốc giả vẫn trà trộn vào trong nhà thuốc. Qua vụ việc này, GS Trạch cho rằng, Bộ Y tế nên có chương trình kiểm soát khắt khe hơn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/