Vụ tử vong do viêm tuỵ cấp: Chia sẻ của BS từng làm việc tại BV Chợ Rẫy

Vụ việc nam thanh niên 20 tuổi bị viêm tụy cấp chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã trở thành 1 sự kiện truyền thông của ngành y trong mấy ngày qua. Vụ việc n

Thiếu phòng, nhiều học sinh Hà Nội nghỉ luân phiên
9 lý do khiến bạn tăng cân vùn vụt
Huấn luyện viên Thái Lan đã được cứu ra ngoài vì sức khỏe yếu
Vụ việc nam thanh niên 20 tuổi bị viêm tụy cấp chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã trở thành 1 sự kiện truyền thông của ngành y trong mấy ngày qua.

Vụ việc nam thanh niên 19 tuổi tử vong do viêm tuỵ cấp sau khi điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, mẹ của bệnh nhân đã lên facebook tố cáo Bệnh viện Chợ Rẫy chậm trễ không cho bệnh nhân đi Mỹ điều trị cũng như phương tiện kỹ thuật của trung tâm y tế này cũ kỹ khiến con của họ tử vong. Điều này đã gây bức xúc cho dư luận cũng như tạo khủng hoảng niềm tin cho nhiều bác sĩ đang làm việc ở các trung tâm y tế công lập.

Báo Infonet.vn xin trích đăng bài của TS Võ Xuân Sơn – Nguyên bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy để KH đọc có cái nhìn rõ hơn.

Ban đầu, tôi không có ý định tham dự ý kiến vào vụ này, vì dù sao thì tôi cũng đã từng là nhân viên của Bệnh viện Chợ rẫy, mọi người sẽ cho rằng ý kiến của tôi bị tình cảm chi phối.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, mình không nên im lặng. Và tôi chọn lọc viết trên 2 góc độ, góc độ của 1 bác sĩ, và góc độ của gia đình người bệnh.

Trong 20 năm hành nghề ở Bệnh viện Chợ Rẫy, tôi hiểu các thầy thuốc ở đấy phải nỗ lực như thế nào trước các căn bệnh nặng. Họ đấu tranh, không chỉ có thần chết, mà đấu tranh cả có nhau, có cấp trên, có cấp dưới. Thậm chí, có các bác sĩ đã từng nặng lời có điều dưỡng, hoặc các bác sĩ khác chỉ vì mong cứu được bệnh nhân. Tôi còn nhớ đã có lần kể cho các KH nghe, rằng tôi đã từng cự cả Ban Giám đốc trung tâm y tế, chỉ vì thấy được họ không nghiêm khắc trong việc ép buộc nhân viên phải thực hiện đủ thao tác loại bỏ nguy cơ nguy hiểm.

Trong bối cảnh đây thì các tố cáo của bà mẹ Việt kiều thực sự là xúc phạm các thầy thuốc của Bệnh viện Chợ rẫy 1 cách ghê gớm. Việc nghi ngờ các thầy thuốc ở đấy thu tiền khống mà không lọc máu cho con chị hoàn toàn là sự lăng mạ 1 cách rất nặng nề đối có họ.

Một vấn đề mà người mẹ Việt kiều hoàn toàn không hiểu, là không 1 bác sĩ nào muốn giữ 1 bệnh nhân nặng để điều trị, nhất là khi đây là 1 ca viêm tụy cấp nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh viện Chợ Rẫy là tuyến cuối, không có bất cứ lí do gì để họ chuyển bệnh nhân nặng cho Bình Dân hay FV, nếu không phải người nhà đề nghị.

Và ngay cả khi người nhà đề nghị, thì Bệnh viện Chợ Rẫy cũng phải nhận được xác nhận của các trung tâm y tế kia là chấp nhận nhận thì họ mới có thể chuyển. Việc chuyển bệnh nhân ra nước ngoài lại càng nhiêu khê hơn, vừa liên quan đến VISA, vừa liên quan đến việc thảo luận về chuyên môn. Tôi tin là nếu các bác sĩ Mỹ biết rõ hiện trạng của người bệnh này, họ cũng sẽ phải cân nhắc chuyện có nên vận chuyển bệnh nhân qua Mỹ hay không.

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến chuyên môn mà có vai trò 1 người ngoài chuyên môn, người mẹ Việt kiều ấy không hiểu, nhưng lại xác quyết 1 cách không có căn cứ. Tôi không biết hệ thống máy lọc máu của Bệnh viện Chợ Rẫy như thế nào, nhưng về chẩn đoán hình ảnh thì tôi nghĩ chị đã chê bai máy móc của trung tâm y tế quá lời.

Mới cách đấy mấy tháng, mẹ tôi hôn mê, hi vọng sống rất mong manh, tôi rất hiểu tâm trạng của người có người nhà bệnh nặng. Việc Thứ nhất mà 1 thân nhân bệnh nhân nặng cần biết, là người nhà mình có thực sự được quan tâm tương xứng có mức độ nặng của bệnh hay chưa. Họ cần được biết, các bác sĩ, điều dưỡng có thực sự quan tâm đến người nhà mình bị bệnh nặng hay không, có thực sự quyết tâm cứu chữa người bệnh nặng hay không.

Về phương diện này, tôi cho là Bệnh viện Chợ rẫy đã làm chưa tốt. Không riêng gì trung tâm y tế Chợ Rẫy, tôi cho là phần đông các cơ sở y tế công và 1 số cơ sở y tế tư nhân ở Việt Nam chưa làm tốt việc này. Tôi vẫn thường đề nghị nhân viên của tôi phải nói cho bệnh nhân biết chúng tôi đang làm gì cho họ, phải nhắc để họ biết mình nắm được vấn đề của họ… Chúng ta điều trị bệnh nhân, chứ không phải điều trị bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy, và nhiều trung tâm y tế công khác, bị quá tải. Vì sự quá tải này, nên bệnh nhân phải nằm chen chúc nhau, đặc trưng là phải nằm ngoài hành lang. Tuy nhiên, có các bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, việc để cho họ nằm ngoài hành lang, cho dù là 1 hay 2 ngày, thì điều đây đảm bảo là sai sót của trung tâm y tế. Nếu không là sai sót trong việc phân tách tiên lượng, không tin vào chẩn đoán của tuyến dưới, thì cũng là việc coi nhẹ sự nguy hiểm liên quan đến tính mạng bệnh nhân.

Có 1 điều mà tôi, có vai trò 1 người phải chịu trách nhiệm trong việc xử lí khủng hoảng truyền thông nếu nó xảy ra cho cơ sở của mình, tôi thấy Bệnh viện Chợ Rẫy đã chưa khéo léo khi chọn cách giải quyết đối đầu có bà mẹ Việt kiều. Tất nhiên, cơ sở của tôi chỉ là hạt cát so có có quả núi khi đứng bên Bệnh viện Chợ Rẫy, nên có thể ý kiến của tôi về việc này chưa xác đáng.

Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng, nếu Bệnh viện Chợ Rẫy không phải là 1 trung tâm y tế có danh tiếng, y hiệu đã được bao nhiêu thế hệ thầy thuốc vun đắp, nếu không phải phần đông người dân vẫn thấy được “mát lòng” ngay cả khi chết trong trung tâm y tế này, thì cách xử lí bởi thế có thể sẽ dẫn đến các hậu quả rất nặng nề.