Vụ trao nhầm trẻ cách đây 6 năm: Vợ chồng ly tán vì con không giống bố

Người anh của chị Vũ Thị Hương kể: “Năm 2014, sau khi em gái tôi sinh người con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu đến có gia đình em nó. Bé trai thứ 2 c

Xúc động câu chuyện sản phụ liệt tứ chi sinh con gái
Sắp thí điểm triển khai chữ ký số tại 5 bệnh viện
Bác sĩ kể chuyện 6 tiếng “cân não” phẫu thuật cho ca bệnh hiếm
Người anh của chị Vũ Thị Hương kể: “Năm 2014, sau khi em gái tôi sinh người con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu đến có gia đình em nó. Bé trai thứ 2 của em gái tôi càng lớn càng giống bố mẹ trong khi đó, cháu M. lại đối lập hoàn toàn”.

Để hiểu rõ hơn về BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội trao nhầm trẻ sơ sinh một sốh đó 6 năm về trước, chúng tôi đã tìm về gia đình chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), 1 trong 2 người bị trao nhầm con.

Khu vực nhà chờ sinh của BVĐK Ba Vì.

Nhưng người tiếp phóng viên, không phải chị Hương mà là anh Vũ Tiến Phương (38 tuổi) và anh cho biết: “Em gái tôi phải đi làm nên không có mặt ở nhà. Những câu chuyện xung quanh việc giao nhầm con có em gái thì tôi nắm rõ từng chi tiết và chứng kiến cũng như một số hệ lụy của sự việc từ khi cháu Đoàn Nhật M. chào đời, cho đến tận bây giờ.”

Theo anh Phương, cháu Đoàn Nhật M. là con đầu lòng của chị Hương, sinh ngày 1/11/2012. Trong 3 năm đầu kể từ khi cháu M. chào đời, gia đình chị Hương sống hòa thuận, hạnh phúc và làm ăn tốt. Không chỉ có vậy, Hương còn mở trường mầm non tư thục để nhận trông trẻ.

Người đỡ đẻ ở BVĐK huyện Ba Vì.

Ngoài ra, anh Phương cũng kể: “Nhưng vào năm 2014, sau khi em gái tôi sinh người con trai thứ 2 thì sóng gió bắt đầu đến có gia đình em nó. Bé trai thứ 2 của em gái tôi càng lớn càng giống bố mẹ trong khi đó, cháu M. lại đối lập hoàn toàn.

Từ đó, chồng Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của em gái tôi, nên hai vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Không ít lần, chồng Hương đến tận trường mầm non nơi Hương dạy học đập phá đồ đạc và có lời lẽ khó nghe”.

Nói đến đó, anh Phương trầm tư 1 lúc rồi kể tiếp: “Bản thân tôi cũng phải thuê xe từ quê Phú Sơn (Ba Vì) xuống nội thành Hà Nội để giải quyết một số rắc rối của hai vợ chồng Hương. Sau đó, một số mâu thuẫn không hàn gắn được, hai vợ chồng Hương đã ly hôn. Hai người con của Hương được tòa chấp thuận cho sống có mẹ”.

Phòng hồi sức sau sinh.

Anh Phương tài liệu, kể từ khi chia tay chồng vào năm 2015, 1 mình chị Hương phải đi dạy học thuê cho 1 cơ sở mầm non ở Hà Nội để nuôi 2 người con. Do kinh tế gặp khó, nên chị Hương gửi lại con trai thứ hai cho anh Phương chăm sóc, còn cháu M. chị đưa đi xuống Hà Nội, hai mẹ con thuê phòng ở có nhau.

Khi được hỏi về hiện trạng sức khỏe của cháu M. từ trước tới nay, anh Phương cho hay, cháu M. rất ngoan và bám mẹ, cho đến bây giờ dù đã 6 tuổi nhưng M. không rời mẹ 1 bước. Trước đó, khi còn nhỏ, cháu M. không ngừng nghỉ bị ốm và không ít lần gia đình phải đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố, bao nhiêu tình cảm yêu thương chị Hương đều dành cho cháu M., chính bởi vậy hồi tháng 3/2018 khi nhận được tài liệu bị trung tâm y tế trao nhầm con một sốh đó 6 năm về trước chị Hương vô cộng sốc và luôn hy vọng đó không phải là sự thật.

BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội nơi xảy ra sự việc.

“Khi có kết quả ADN và trung tâm y tế thừa nhận trao nhầm con vào sáng ngày 1/11/2012, Hương rất sốc và phải mất rất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại.

Kể từ đó đến nay, vừa lo công việc, vừa suy nghĩ nhiều Hương gầy sọp đi so có dịp Tết 2018 là gần 10kg. Thấy Hương bởi thế, mọi người trong gia đình ai cũng xót xa”, anh Phương chia sẻ.

Cũng kể từ khi biết việc trao nhầm con, hai bên gia đình cũng đã ngồi lại có nhau để nói chuyện. Đồng thời cũng cho một số cháu qua lại làm quen, nhưng do còn 1 số khúc mắc chưa được giải quyết nên vẫn chưa thể trao – nhận con giữa 2 gia đình.

“Đó là sự thật thì gia đình chúng tôi phải tôn trọng và cũng mong muốn một số cháu được đoàn tụ có nhau. Nhưng có lẽ cũng phải mất 1 thời gian nữa, trước mắt hai gia đình vẫn cho một số cháu qua lại có nhau chứ không ngăn cản, cấm đoán gì”, anh Phương nói.