Vụ trao nhầm con 6 cách đây 6 năm: BVĐK Ba Vì “đẩy” trách nhiệm sang tòa?

Theo lời bà Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thì phía BVĐK huyện Ba Vì cho rằng, quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên chưa thống nhất trong vấn đề nà

Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng giữa BNG Việt Nam và Venezuela
Khám, mổ mắt miễn phí cho 500 bà con Đồng Tháp Mười
Bài học sống sót nhờ sức mạnh tinh thần từ 12 thiếu niên Thái Lan
Theo lời bà Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thì phía BVĐK huyện Ba Vì cho rằng, quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên chưa thống nhất trong vấn đề này. Hiện trung tâm y tế đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì tham khảo giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Liên quan đến vụ trao nhầm trẻ cách đấy 6 năm về trước ở BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội, chúng tôi vừa mới nhận được tài liệu là Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc có Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì xung quanh vấn đề này.

BVĐK Ba Vì nơi xảy ra vụ việc.

Sau buổi làm việc vào chiều 13/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đề nghị trung tâm y tế phải giải quyết vụ việc này trước ngày 20/7. Đặc biệt là chắc chắn hai gia đình bị trao nhầm con đều đồng thuận có phương án giải quyết.

Còn các vấn đề pháp lý phát sinh do vợ chồng chị Vũ Thị Hương đã ly hôn nằm ngoài phạm vi xử lý thì có thể để sau 20/7 đã đi vào hoạt động.

Theo bà Hà, trong quá trình hoà giải, hai bên gia đình có đề nghị trung tâm y tế hỗ trợ 1 khoản giá thành về các tổn thất của sự cố giao nhầm con, trong đây có bên đề nghị trung tâm y tế hỗ trợ 300 triệu.

Tuy nhiên, phía trung tâm y tế cho rằng, quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên chưa thống nhất trong vấn đề này. Hiện trung tâm y tế đã có công văn gửi Toà án nhân dân huyện Ba Vì tham khảo giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Cũng trong ngày 13/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao giám đốc Sở Y tế kiểm tra tài liệu, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm trong vụ việc trao nhầm con suốt 6 năm ở Ba Vì.

Cách đấy 6 năm về trước vào (1/11/2012) ở Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), hai nữ hộ sinh đã trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) và gia đình chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì).

Hai bên gia đình đã xét nghiệm ADN và xác định được cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) cộng huyết thống có chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Còn cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cộng huyết thống có anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Trước đây, năm 2012, vợ anh Phùng Thanh Sơn vào Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Khi được nhân viên trung tâm y tế giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ vì thấy nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ, nhưng bác sĩ khẳng định không nhầm.

Từ đây, anh chị đưa con trai về nuôi. Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. càng không có các con phố nét ngoại hình nào giống bố mẹ khiến mối nghi ngờ của vợ chồng anh bắt đầu xuất hiện.

Cuối cộng, vợ chồng anh Sơn chọn lọc đưa con đi xét nghiệm ở Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả, cháu H. không cộng huyết thống có vợ chồng anh. Anh Sơn tỏ ra rất bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, đề nghị xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực ở BV Đa khoa huyện Ba Vì.