Vụ trao nhầm bé trai sau 6 năm: Bệnh viện Đa khoa Ba Vì nói gì?

Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội xác nhận có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đâ

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng chống bão
Bí quyết sở hữu vẻ đẹp Paris đích thực của Alma Jodorowsky
Bay cấp cứu trong đêm chuyển bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ Trường Sa vào đất liền
Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội xác nhận có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý không phải cố ý.

Nói về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) thừa nhận, vào ngày 23/3/2018 vừa qua, anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) có tài liệu đến trung tâm y tế là nghi ngờ trung tâm y tế trao nhầm con khi vợ anh sinh ở đây.

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việc.

Khi nhận được tài liệu anh Sơn phản ánh, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã rà soát ngay hồ sơ bệnh án và xác định, vào thời điểm vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh, có 2 người sinh gần nhau.

Khi đây, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào khi 7h10 ngày 1/11/2012. Chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6h50 ngày 1/11/2012.

Sau khi tham khảo hồ sơ bệnh án, trung tâm y tế nhận định có thể xảy ra trường hợp nhầm lẫn và trao nhầm con. Tuy nhiên, để xác định chính xác cần làm những xét nghiệm ADN.

Theo ông Vinh, trước đây, anh Sơn thấy con trai lớn không giống anh nên đã tự đi xét nghiệm ADN. Kết quả xác định cháu Phùng Thanh H. (SN 1/11/2012) không cộng huyết thống có anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền.

Ngày 14/4, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã làm việc có gia đình anh Phùng Giang Sơn cộng chị Vũ Thị Hương. Tại buổi làm việc, ba bên đã thống nhất hai gia đình cộng hai cháu đi xét nghiệm ADN ở Viện khoa học hình sự (Bộ Công an).

Ngày 11/5/2018, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn.

ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) tài liệu về vụ việc.

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cộng huyết thống có chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cộng huyết thống có anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Sau khi có công văn của Viện khoa học hình sự (Bộ Công an), trung tâm y tế đa khoa huyện Ba Vì xác định có sự nhầm lẫn khi trao nhầm con ở trung tâm y tế. Do đây, Bệnh viện đã chủ động điện thoại có hai gia đình bàn bạc, tìm hướng giải quyết.

Theo đây, gia đình anh Sơn và chị Hiền mong muốn đưa những cháu về sống có bố mẹ đẻ của những cháu. Về phía gia đình chị Hương cũng mong muốn hai gia đình tìm đúng con và đưa những cháu về đúng có bố mẹ của những cháu. Nhưng đến nay vẫn đang gặp khó trong quá trình hòa giải nên những cháu vẫn chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình.

Bên cạnh đây, ông Vinh cũng chia sẻ: “Về phía trung tâm y tế đa khoa huyện Ba Vì, chúng tôi xác định có sự nhầm lẫn do sơ suất trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ. Tuy nhiên, đây là nhầm lẫn vô ý không phải cố ý”.

Tiếp đến ông Vinh cũng tài liệu, sau khi xác định sự việc, trung tâm y tế đã áp dụng họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đây (1/11/2012).

Đến khi này, hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. Điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm những công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan tính năng sẽ xử lý theo quy định.

Ngoài việc tạm dừng hai nữ hộ sinh trên, trung tâm y tế sẵn sàng phối hợp cộng hai gia đình và chịu trọn vẹn giá thành xét nghiệm. Trước mắt, trung tâm y tế đã gửi anh Phạm Giang Sơn 47 triệu giá thành xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.

Ngoài ra, ông Vinh cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi đang cộng hai gia đình phối hợp để đưa những cháu về đúng có bố mẹ ruột của những cháu. Đồng thời, trung tâm y tế chấp nhận bù đắp tổn thất về tinh thần cho hai bên gia đình trong khuôn khổ quy định của pháp luật”.

Được biết, gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Đến khi này, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì yêu cầu giúp đỡ trong sự việc này.