Vụ “tố” BV gây khó dễ khiến BN tử vong: BS được người nhà BN “nhờ” nói gì?

Trong lá đơn tố cáo, mẹ bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng cho biết phải nhờ người nhà là bác sĩ trong trung tâm y tế mới được "có 1 cái giường trên lầu tám củ

TP.HCM: Đề nghị tước giấy phép hoạt động 4 phòng khám Trung Quốc
Xăng dầu sắp tăng giá vì thuế môi trường
Thai nhi chết lưu vì mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt
Trong lá đơn tố cáo, mẹ bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng cho biết phải nhờ người nhà là bác sĩ trong trung tâm y tế mới được “có 1 cái giường trên lầu tám của trung tâm y tế”. Bác sĩ ấy là ai? Và bác sĩ này đã nói gì trước một vài lời tố cáo của mẹ bệnh nhân này?

-Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong: Bộ Y tế nói gì?

-“Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến BN tử vong”: Bệnh viện phản bác!

Không được cấp cứu kịp thời, không lọc máu, từ chối giải đáp từ bác sĩ Mỹ, gây gặp khó làm chậm quá trình chuyển sang Mỹ điều trị …. khiến nạn nhân tử vong là một vài tố cáo của người nhà bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi) đối có BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Mẹ bệnh nhân Hưng cho rằng họ để cháu nằm ngoài hành lang trung tâm y tế.

Đáng chú tâm, trong lá đơn mẹ bệnh nhân này cũng nêu rõ “gia đình khóc lóc và đi nhờ 1 người bà con làm trong phòng hành chính ở trung tâm y tế đây, ông đã giúp cho con tôi có 1 cái giường trên lầu tám của trung tâm y tế. Và họ gọi đây là phòng cho bệnh nhân bệnh nặng”.

Vị bác sĩ được mẹ bệnh nhân nhắc đến chính là Bác sĩ Hồ Thanh Bình, trưởng khoa Nội Tổng Quát 10B1 Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông cho biết, “Tôi chính là người nhận bệnh nhân là cháu và gởi cho một vài đồng nghiệp để cháu được điều trị tích cực ở khoa ICU.

Với bí kíp làm hồi sức điều trị bệnh nặng trong nhiều năm, tôi biết cháu mình sẽ không qua khỏi ngay từ đầu do bệnh quá nặng. Tuy nhiên, tôi vẫn cố lừa gạt mình, hy vọng cháu mình qua khỏi khi được lọc máu hoặc mổ khi có chỉ định.

Tôi luôn chờ 1 phép màu rằng cháu mình sẽ qua khỏi. Nhưng cuối cùng, cháu tôi trở nặng và không qua khỏi dù một vài đồng nghiệp của tôi đã gắng sức làm cái gì tốt nhất cho cháu tôi”, Bs Hồ Thanh Bình cho biết.

Vị bác sĩ này cũng cho rằng đây là cái nghiệp của một vài người làm nghề này, đôi khi đành bất lực có bệnh nhân của mình.

“Tôi cũng thông cảm cho cô ấy về sự mất mát này, nhưng không vì vậy mà cô ấy xúc phạm và nói sai sự thật về trọn vẹn nhân viên của Bệnh viện. Chuyện cô ấy nêu hoàn toàn phiến diện và không đúng chuyên môn.

Tôi thật sự xấu hổ có một vài đồng nghiệp của mình. Tôi và gia đình cháu dâu tôi không ai đồng tình việc làm này của cô ấy. Việc làm của cô ấy đã xúc phạm đến danh dự và danh tiếng nhân viên Bệnh viện, nơi mà tôi – 1 bác sĩ mặc áo blouse trắng mỗi ngày – để khám và chữa bệnh cho mọi người!”, BS Hồ Thanh Bình nói.

Trong khi đây, BS Đoàn Tiến Mỹ – Trưởng Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng khẳng định, nhóm bác sĩ phẫu thuật viên và hồi sức có giải đáp bệnh nhân hiện trạng rất nặng, khó qua khỏi để gia đình biết hiện trạng bệnh của bệnh nhân cũng như tiên lượng

Đối có câu mà mẹ bệnh nhân viết về chúng tôi rằng “chúng tôi sẽ áp dụng mổ cầu may nhưng nói trước là 99% chết trên bàn mổ”, BS Đoàn Tiến Mỹ cho biết, “chúng tôi chỉ giải đáp hiện trạng bệnh rất nặng khó qua khỏi mặc dù đã áp dụng một vài bước hồi sức nội khoa tích cực và theo dõi sát. Giải thích mổ mới có hy vọng vì hồi sức nội khoa đã không cải thiện mà xấu hơn, diễn tiến xuất huyết trong ổ bụng và sau phúc mạc, suy đa cơ quan (mổ là tìm cơ may cứu sống chứ không phải mổ cầu may).

Vị bác sĩ này cũng khẳng định “không có bác sĩ nào giải đáp nói có mẹ bệnh nhân rằng “mổ cũng chết, không mổ cũng chết” như lời chị ấy đã viết”.

Trước tài liệu mẹ bệnh nhân viết “Bệnh nhân này trả về chứ nuôi gì nữa mà nuôi”, TS. BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng khẳng định: là hoàn toàn không đúng sự thật.

Bởi, có vai trò là 1 bác sĩ được mời hội chẩn, phối hợp chuyên môn, TS Tâm nhấn mạnh “tôi không được phép và cũng đã không nói là bệnh nhân phải được trả về”.

Vị bác sĩ này kể lại, ngày hôm đây, “tôi có lên hội chẩn ở khoa ICU dao động 3 giờ chiều và có gặp mẹ bệnh nhân đang thăm con ở khoa. Tôi còn hỏi mẹ bệnh nhân để khai thác thêm tiền sử chế độ ăn và việc dùng bia rượu của bệnh nhân.

Tình trạng bệnh nhân khi tôi thăm khám là hiện trạng bệnh viêm tụy cấp nặng, thể hoại tử, suy hô hấp, tổn thương thận cấp vô niệu, hiện trạng bụng chướng căng, nghe không có nhu động ruột, theo dõi hiện trạng tăng sức ép ổ bụng nặng, mất máu cấp”.

“Ngay khi đây, bác sĩ khoa hồi sức đã tel mời hội chẩn khoa Ngoại Gan mật tụy khẩn. Trước hiện trạng bệnh diễn tiến nặng bởi thế, tôi có bàn có bác sĩ Hưng (bác sĩ đang theo dõi bệnh nhân này khoa ICU) là ngưng cho dinh dưỡng qua ống thông bằng nước các con phố và nhịn ăn hoàn toàn qua tiêu hóa.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng bằng dinh dưỡng qua các con phố truyền tĩnh mạch có công thức dinh dưỡng thích hợp có chuyển hóa và hiện trạng bệnh lý nặng của bệnh nhân.

Tôi khẳng định rằng sự chọn lọc, chỉ định điều trị về dinh dưỡng của tôi cho bệnh nhân này là hoàn toàn thích hợp.

Đồng thời, có vai trò là 1 bác sĩ được mời hội chẩn, phối hợp chuyên môn thì tôi không được phép và cũng đã không nói là bệnh nhân phải được trả về. Cho nên tài liệu cho rằng tôi nói “Bệnh nhân này trả về chứ nuôi gì nữa mà nuôi” là hoàn toàn không chính xác”, TS. BS Lưu Ngân Tâm khẳng định.