Vụ sửa điểm thi THPT ở Hà Giang: Một người không thể làm được việc này!

Trao đổi có phóng viên báo Điện tử Infonet về vụ việc này, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng

Trường tiểu học Tây Sơn: Hỗn loạn trước cổng trường giờ tan học
Bộ GD&ĐT ra văn bản yêu cầu phụ huynh mua sách tham khảo?
Thi nhiều khối được nhận bao nhiêu giấy chứng nhận kết quả
Trao đổi có phóng viên báo Điện tử Infonet về vụ việc này, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH khóa 13 cho rằng: chẳng thể 1 người làm được việc này, đảm bảo phải có 1 nhóm người …

Một người chẳng thể làm được việc này

Cho biết “rất bất ngờ” khi Bộ Giáo dục & Đào tạo ra mắt điểm thi THPT trong đây Hà Giang là địa phương có nhiều điểm cao chót vót. Ông không khỏi băn khoăn khi những trọng điểm giáo dục lớn như TP Hà Nội, HCM và 1 số thành phố kết quả không cao, nhưng Hà Giang, 1 tỉnh miền núi điểm lại cao bất thường.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH khóa 13 Lê Như Tiến

“Sau này tôi mới biết tài liệu có người trong hội đồng chấm thi trong ngành giáo dục của tỉnh Hà Giang đã can thiệp vào kết quả điểm thi. Rõ ràng hành vi này có thể hiện vi phạm pháp luật. Pháp luật quy định không cho phép ai được tự động nâng điểm và sửa điểm hoặc làm lộ đề thi để khiến cho kết quả thi bị sai lệch. Điều này khiến không phản ánh khách quan trung thực kết quả thi đối có 1 số học sinh, của trường đây, hay của cả ngành giáo dục của tỉnh đây”, ông Lê Như Tiến bày tỏ.

Một lần nữa, ông Tiến nhấn mạnh, “đây là hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt hành vi sửa điểm, can thiệp vào không chỉ 1 bài thi mà đến hàng trăm bài thi. Điều này khiến cho việc phân tích kết quả chất lượng đào tạo sai lệch đi”.

Hành động sửa điểm này theo ông Tiến đáng “phải xử lý thật nghiêm để răn đe cho những trường hợp khác hay ở những kỳ thi khác”. Bởi hành vi này phản ánh sự không trung thực có cấp trên, không trung thực có chính kết quả đào tạo của ngành mình.

“Việc làm này để lại hệ lụy vô cộng lớn, những em những cháu có thể nghĩ mình không cần học, không cần tập trung nâng cao kiến thức mà chỉ cần mối quan hệ nào đây là điểm đã cao ngất ngưởng. Tôi được biết là trong những năm vừa qua, kết quả sai lệch hoặc chưa hợp lý hoặc chưa làm hài lòng thì phụ huynh học sinh, chính mình phụ huynh học sinh làm đơn phúc tra, có khi chỉ được điều chỉnh ¼, đến ½ điểm là cộng chứ không bao giờ có chuyện sửa đến hàng gần chục điểm như thế này. Nó gây mất niềm tin rất lớn không chỉ đối có phụ huynh học sinh mà ngay chính những em”.

Vị nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục TTN & NĐ cũng không quên nhấn mạnh rằng, hành động này vô tình “vẽ các con phố cho hươu chạy” để những tỉnh thành khác “học tập”. Hơn nữa, việc gian dối trong thi cử không chỉ đơn thuần là bệnh thành tích, mà còn là vấn đề lợi ích nhóm. “Đằng sau việc nâng điểm, sửa điểm đảm bảo là lợi ích”, ông Lê Như Tiến bày tỏ.

Theo ông Tiến, quy trình thi, chấm thi rất nghiêm ngặt bởi thế ông cho rằng “chẳng thể 1 người làm được việc này. Chắc chắn phải có 1 nhóm người hoặc 1 hệ thống người thực hiện. Do đây, đã đến khi những cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải vào cuộc điều tra rốt ráo tìm cho ra manh mối các con phố dây làm việc này nhằm lấy lại niềm tin trong xã hội và lấy lại sự công bằng cho phụ huynh và những em học sinh. Nếu cơ quan của tỉnh không làm được đến nơi đến chốn thì tôi đề nghị cơ quan cấp trên vào cuộc…”, ông Lê Như Tiến đề xuất.

Và những thời cơ bị tước đoạt

Trong khi đây, nhà báo Vũ Mạnh Cường, nguyên PTB Báo Lao động lại đặt giả thiết khi anh viết trên Facebook cá nhân rằng: 114 thí sinh, chủ sở hửu của 330 bài thi được sửa nâng điểm ở Hà Giang, nếu không bị phát hiện ra, thì có thể sẽ chễm chệ ngồi trong giảng các con phố của những trường đại học danh tiếng ở Việt Nam. Thực sự phải cảm ơn ban ra đề thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay đã ra đề thi khó, khiến những con chuột đốt cháy nhà bị lột mặt nạ.

114 thí sinh này sẽ tước thời cơ học tập của 114 em khác, những người mà nhiều khả năng đã nỗ lực học tập, đã thi cử trung thực, nhưng không đỗ vào được những ngôi trường mà những em mong muốn. Nhưng quan trọng hơn bằng nhữngh gian lận này 114 thí sinh được phù phép điểm sẽ trở thành những cử nhân trong tương lai và sẽ góp phần phá vỡ những điều tốt đẹp của cuộc sống, làm xói mòn những giá trị của xã hội.

“Sửa kết quả bài thi ở diện tích đây chắc chẳng thể là lần Thứ nhất. Và chắc không chỉ do 1 ông phó phòng cấp sở đơn thương độc mã tạo ra. Một ông phó phòng cấp sở liệu có thể 1 mình thu thập được 114 đơn đặt hàng? Và có đến chừng đây đơn đặt hàng chứng tỏ đã có những lần thử trước đây thành công, và “khả năng phi thường” này đã được đem đi tiếp thị khá rộng rãi”, nhà báo Vũ Mạnh Cường viết.

Câu hỏi đặt ra là liệu có thể có những thời cơ đã thực sự bị tước đoạt? Tức là đã có những thí sinh được phù phép điểm và cướp thời cơ của những người khác? Câu hỏi nữa đặt ra là liệu câu chuyện này chỉ xảy ra ở Hà Giang, hay còn xảy ra ở cả những địa phương khác nữa? Nếu những kẻ phù phép điểm chỉ nâng 1 nhữngh “biết điều” mỗi bài thi đôi ba điểm, thì khả năng bị phát hiện là khó. Nhưng thế cũng đủ để “giết chết” những thí sinh khác vì điểm chuẩn vào trường đại học có ranh giới rất mong manh: chỉ thiếu nửa điểm thôi khách hàng có thể phải trượt.

Thế nên, để lấy lại sự công bằng cho những thí sinh, Bộ GDĐT cần kiểm tra lại công tác chấm điểm ở tất cả những nơi bị nghi ngờ, cũng như kiểm tra xác xuất ở 1 số địa phương khác. Đừng thờ ơ: con em của chúng ta hoàn toàn có thể bị tước đoạt thời cơ bởi những kẻ gian lận thi cử này.

Liên quan đến vụ việc, ngay sau khi Bộ GD&ĐT ra mắt điểm thi THPT quốc gia 2018, dư luận đặt nghi vấn khi tỉnh Hà Giang có vô vàn thí sinh đạt điểm cao.

Thuộc nhóm có mật độ tốt nghiệp thấp nhất nước (89,35%), tỉnh này có 3 thí sinh trong danh sách những em đạt điểm cao nhất kỳ thi. Đáng chú tâm, những học sinh này có điểm thi thử thấp. Sau đây, mạng xã hội lan truyền bảng điểm xét tuyển theo khối của 36 thí sinh Hà Giang được cho là bất thường.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát tất cả những khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7.

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 17/6, ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí Kiểm định Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tài liệu về bất thường điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh này cho thấy:

Có tất cả 114 thí sinh, có hơn 330 bài thi có tổng điểm đã ra mắt chênh lên hơn 1,0 điểm so có điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so có điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so có điểm chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy:

Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã ra mắt là 8,75 điểm);

Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã ra mắt là 9,5 điểm);

Có 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Có 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã ra mắt là 9,75 điểm);

Có 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan tính năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí những cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/