Vụ sửa điểm ở Hà Giang: Nhà giáo Trần Văn Độ gửi thư ngỏ tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Điều độc đáo là suốt trong thời gian qua, có 1 sự kiện chẳng thể nào xấu hổ hơn của ngành giáo dục xảy ra ở Hà Giang mà tuyệt nhiên không có 1 lãnh đạ

Trường mầm non cho trẻ ăn miến luộc: Không bớt xén nhưng thiếu sót khi chế biến!
Bảng xếp hạng các trường ĐH còn tồn tại những hạn chế nào?
Lợi ích khi trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa
Điều độc đáo là suốt trong thời gian qua, có 1 sự kiện chẳng thể nào xấu hổ hơn của ngành giáo dục xảy ra ở Hà Giang mà tuyệt nhiên không có 1 lãnh đạo Sở GD&ĐT nào trên toàn quốc bày tỏ quan điểm, đấy mới là dao động lặng, tảng băng chìm đáng sợ

LTS:Nhà giáo Trần Văn Độ đã từng là Phó Trưởng Phòng Giáo dục Trung học, trước khi nghỉ chế độ thầy giữ chức vụ Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Trước sự việc chấn động sửa điểm ở Hà Giang, thầy Trần Văn Độ đã viết thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Được sự cho phép của nhà giáo Trần Văn Độ, Infonet xin đăng toàn văn bức thư.

Kính gửi Bộ trưởng!

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng phân tích: “Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được tổ chức nghiêm túc khách quan, an toàn và nhẹ nhàng, được nhân dân những địa phương ủng hộ, tôi thấy căn bản thành công”. Vâng, kính thưa Bộ trưởng. Sự việc Hà Giang chính là tảng băng ngầm và đây là dao động lặng kinh khủng trong kỳ thi mà Bộ trưởng cho là khách quan và thành công?

Nhưng điều độc đáo là suốt trong thời gian qua, có 1 sự kiện chẳng thể nào xấu hổ hơn của ngành giáo dục xẩy ra ở Hà Giang mà tuyệt nhiên không có 1 đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT nào trên toàn quốc bày tỏ quan điểm, đấy mới là dao động lặng và tảng băng chìm đáng sợ. Sự im lặng đến nghẹt thở này phải chăng là sự chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu khi kỳ thi được tổ chức ở địa phương, liệu có phải ở đa số những địa phương không ít thì nhiều đều có hiện tượng này? Bộ trưởng có thấu hiểu điều này không?

Nhà giáo Trần Văn Độ gửi thư ngỏ tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Để xẩy ra sự việc ở Hà Giang theo tôi có 1 số lý do sau:

Đối có Bộ GD&ĐT:

– Tổ chức kỳ thi “2 trong 1”.

– Giao cho địa phương tổ chức mà không tráo đổi lãnh đạo Hội đồng thi, độc đáo lãnh đạo Ban chấm thi.

– Quy trình chấm trắc nghiệm chặt nhưng lại không chặt rất dễ thỏa thuận thông đồng, việc kiểm tra file ảnh gốc của Cục Quản lý chất lượng có kết quả chấm của những địa phương chưa được coi trọng nên những địa phương mới làm liều như ở Hà Giang. Sự việc Hà Giang, Cục Quản lý chất lượng không cần về Hà Giang, chỉ cần lấy file ảnh gốc mà Hà Giang gửi Bộ là có thể so sánh được! Theo tôi, nếu còn làm thi theo kiểu này mỗi năm Cục Quản lý chất lượng nên chấm lại ít nhất 25% số địa phương và mở bán kết quả công khai!

Đối có địa phương: (việc hàng ngày ở huyện)

Lãnh đạo gửi gắm con, cháu cho lãnh đạo Sở GD&ĐT (hoặc không thì lãnh đạo Sở GD&ĐT tự thấy trách nhiệm của mình mà phải làm) => Lãnh đạo Sở GD&ĐT gửi gắm cho lãnh đạo Hội đồng thi => Lãnh đạo Hội đồng thi chỉ đạo cho cán bộ làm thi (như đồng chí Vũ Trọng Lương). Hà Giang là bởi thế và tôi tin rằng không chỉ có năm nay mà cả những năm trước đây? Và Hà Giang cũng không phải là duy nhất!

Thanh tra, Công an và Lãnh đạo Hội đồng thi:

Không làm hết trách nhiệm hoặc không hiểu hết quy trình hoặc có sự thông đồng?

Cán bộ làm thi:

Làm nhữngh tân kết quả thi cho con lãnh đạo địa phương hoặc lãnh đạo ngành theo chỉ đạo, nhân thể khiến cho con em mình, con em đồng nghiệp và “làm tiền” (vì 1 trường hợp đỗ vào Đại học không phải ít tiền).

Và tôi viết thư này thiết tha yêu cầu:

Nhân việc này Bộ trưởng chỉ đạo cho chấm lại tất cả bài thi trắc nghiệm trong toàn quốc từ file ảnh gốc và mở bán công khai kết quả để phân tích trung thực kỳ thi.

Nếu không được vậy, Bộ trưởng kêu gọi địa phương nào xung phong để Bộ GD&ĐT chấm lại? Con số này liệu có đếm trên đầu ngón tay?

Hoặc theo ý kiến anh Lê Thống Nhất gửi file ảnh gốc cho những trường Đại học kiểm tra khi tuyển sinh!

Cuối cộng anh Vũ Trọng Lượng chính là người đáng xấu hổ nhưng cũng là người để Bộ điều chỉnh những chọn lọc quản lý về kỳ thi nói riêng và những vấn đề khác của ngành nhìn chung!

Trân trọng kính chào Bộ trưởng và mong được hồi âm!

Trần Văn Độ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/