Vụ sửa điểm ở Hà Giang: Người sửa điểm sẽ phải đối diện với hình thức xử phạt nào?

​Hành vi sửa điểm có thể bị tham khảo về tội Giả mạo trong công tác, quy định ở Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lê

PGS.TS Đỗ Văn Xê làm hiệu trưởng ĐH Hùng Vương TP.HCM
Nghệ An: Cô giáo mầm non xin phép nghỉ dạy rồi biệt tích hàng chục ngày
Những loại máy tính nào được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018?
​Hành vi sửa điểm có thể bị tham khảo về tội Giả mạo trong công tác, quy định ở Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

Trao đổi có phóng viên Báo điện tử Infonet về vụ việc sửa điểm thi tốt nghiệp THPT ở tỉnh Hà Giang, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, 1 vài kỳ thi nhìn chung và kỳ thi THPT quốc gia phải được tổ chức công bằng, nghiêm túc, khách quan. Mọi sự sai sót, sự cố hay có dấu hiệu tiêu cực nếu có đều phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Vụ sửa điểm ở Hà Giang: Cán bộ sửa điểm sẽ đối diện có mức án nào?

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT (ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), người tham dự tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và yêu cầu cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Luật sư Nguyễn Hào Hiệp

Luật sư Hiệp cho rằng, trong trường hợp 1 vài cơ quan công dụng rà soát kết quả thi phát hiện ra sai phạm, thì sẽ căn cứ vào Quy chế thi THPT quốc gia để xử lý. Việc xử lý tùy theo mức độ sai phạm, độc đáo có thể buộc thôi việc, yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối có người có 1 trong 1 vài hành vi sai phạm sau:

Điều 48. Xử lý cán bộ tham dự tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi

1. Người tham dự tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và yêu cầu cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật theo 1 vài hình thức sau đây:

d) Buộc thôi việc hoặc yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối có người có 1 trong 1 vài hành vi sai phạm sau đây:

– Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong khi đang thi;

– Làm lộ đề thi, mua, phân phối đề thi;

– Làm lộ số phách bài thi;

– Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;

– Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;

– Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh;

– Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

(Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT)

Ngoài 1 vài hình thức xử lý nêu trên, 1 vài cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm các công việc có liên quan đến thi từ 1 đến 5 năm.

Nếu có người sửa điểm, làm lại hay làm thêm vào bài thi để có điểm cao thì hoàn toàn đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự nhằm làm rõ ai phạm tội, phạm tội gì, mức độ đến đâu.

Hành vi sửa điểm có thể bị tham khảo về tội Giả mạo trong công tác, quy định ở Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội. Cụ thể:

Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện 1 trong 1 vài hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung pháp lý, tài liệu;

b) Làm, cấp pháp lý giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc 1 trong 1 vài trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp 1 vài pháp lý, tài liệu;

c) Làm, cấp pháp lý giả có số lượng từ 02 pháp lý giả đến 05 pháp lý giả.

3. Phạm tội thuộc 1 trong 1 vài trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp pháp lý giả có số lượng từ 05 pháp lý giả đến 10 pháp lý giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc 1 trong 1 vài trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp pháp lý giả có số lượng từ 11 pháp lý giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm độc đáo nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Bên cạnh đây, quá trình điều tra, cơ quan công dụng có thể trưng cầu khoa học giám định hình sự; có thể áp dụng ngẫu nhiên 1 số hội đồng thi để phát hiện bất thường hoặc cũng có thể lấy 1 vài trường hợp học sinh có kết quả học tập của ba năm cấp 3 ở mức trung bình nhưng có điểm tốt nghiệp cao bất thường.

Tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 17/6, ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí Kiểm định Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tài liệu về bất thường điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh này cho thấy:

Có toàn bộ 114 thí sinh, có hơn 330 bài thi có tổng điểm đã mở phân phối chênh lên hơn 1,0 điểm so có điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so có điểm chấm thẩm định. Cá biệt có các thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so có điểm chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy:

Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã mở phân phối là 9,0 điểm);

Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã mở phân phối là 8,75 điểm);

Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã mở phân phối là 9,5 điểm);

Có 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã mở phân phối là 9,0 điểm);

Có 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã mở phân phối là 9,75 điểm);

Có 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã mở phân phối là 9,0 điểm);

Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã mở phân phối là 9,0 điểm);

Qua xác minh ban đầu cho thấy Ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan công dụng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí 1 vài cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/