Vụ sửa điểm ở Hà Giang: Cần công khai danh tính phụ huynh và bảo vệ các em học sinh

Luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng cần phải công khai danh tính và xử lý hình sự các phụ huynh giả dụ họ sử dụng quyền lực của mình để can thiệp, chỉ đạ

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM công bố ngưỡng điểm tối thiểu
Bài giảng về hợp tác kinh tế quốc tế của Sumitomo hấp dẫn SV Kinh tế Quốc dân
Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố điểm chuẩn 2018
Luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng cần phải công khai danh tính và xử lý hình sự các phụ huynh giả dụ họ sử dụng quyền lực của mình để can thiệp, chỉ đạo hành vi này. Tuy nhiên cần bảo vệ thông tin cá nhân của các em học sinh.

Liên quan đến các sai phạm trong việc “hô biến” điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang của ông Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang), PV Infonet đã có cuộc thảo luận có Luật sư Nguyễn Danh Huế, Trưởng Văn phòng Luật sư Hừng Đông (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Theo luật sư Huế, nếu cha mẹ học sinh có tác động hay giúp sức vào việc sửa chữa điểm thi thì tuỳ theo mức độ và dựa vào kết quả điều tra có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự có vai trò “đồng phạm”.

Trong số các vị phụ huynh của các em học sinh được sửa điểm, nếu phụ huynh học sinh là các người có chức vụ, quyền hạn mà sử dụng quyền lực của mình để can thiệp hay chỉ đạo thực hiện hành vi này thì không các cần phải công khai danh tính của các người này, mà họ còn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyễn Danh Huế.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang mới chỉ xác định đối tượng Vũ Trọng Lương là người thực hiện hành vi này và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Đối có hơn 100 em học sinh, Luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng trong trường hợp này các em học sinh chỉ là nạn nhân của các toan tính của người lớn, bởi thế cần phải được bảo vệ.

“Các em không có lỗi nên danh tính của các em cũng cần phải giữ kín để chắc chắn quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các em, tránh các hậu quả đáng tiếc và tiêu cực có thể xảy ra. Đảm bảo cho các em sự phát triển lẽ thường, điều đây thích hợp có luật trẻ em và công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã tham dự ký kết,” Luật sư Nguyễn Danh Huế nói.

Phân tích về hành vi của ông Vũ Trọng Lương, Luật sư Huế cho rằng hành vi này có thể thành cấu thành tội “giả mạo trong công tác”.

Theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015, tội giả mạo trong công tác được quy định như sau:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện 1 trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung pháp lý, thông tin;

b) Làm, cấp pháp lý giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các pháp lý, thông tin;

c) Làm, cấp pháp lý giả có số lượng từ 02 pháp lý giả đến 05 pháp lý giả.

3. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp pháp lý giả có số lượng từ 05 pháp lý giả đến 10 pháp lý giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp pháp lý giả có số lượng từ 11 pháp lý giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc trưng nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/