Vụ hàng chục công nhân bị choáng, ngất: Hàm lượng khí Fomandehyt cao hơn cho phép

Tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của Công ty TNHH Yazaki Đông Mai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phát hiện có hàm lượng khí Fomandehyt cao hơn mức B

Cảnh báo: Trẻ con xem “phim đen” và những hệ luỵ khôn lường
Ho ra máu, nam sinh phát hiện khối u khủng ở ngực
Grab sắp ra dịch vụ tư vấn sức khỏe, chuyển phát thuốc và đặt lịch khám
Tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của Công ty TNHH Yazaki Đông Mai, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phát hiện có hàm lượng khí Fomandehyt cao hơn mức Bộ Y tế cho phép.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cung cấp tài liệu cho báo chí

Liên quan đến sự cố xảy ra ở Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Việt Nam ở KCN Đông Mai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chiều ngày 10/7, thảo luận có báo chí, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong ngày 6-7/7, dao động 70 công nhân có thể hiện tức ngực, đau đầu, buồn nôn.

Ngay sau khi nhận được tài liệu vụ việc, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế và những cơ quan công dụng liên quan phối hợp có UBND TX Quảng Yên, Công ty Yazaki áp dụng thăm hỏi, động viên công nhân; đồng thời, áp dụng điều tra xác minh lý do.

Qua kiểm tra và lấy mẫu quan trắc không khí ở khu vực Chi nhánh Công ty, những chỉ số đều lẽ thường. Tuy nhiên, ở khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của đơn vị phát hiện nhiệt độ cao hơn khu vực khác là 34,1 độ C (nguyên tắc cho phép 16-30 độ C), đồng thời, có hàm lượng khí fomandehyt cao hơn mức Bộ Y tế cho phép.

Hiện ở, những cơ quan công dụng tỉnh Quảng Ninh, UBND TX Quảng Yên đang tiếp tục triển khai những giải pháp hỗ trợ Công ty Yazaki khắc phục sự cố để ổn định sản xuất cho Công ty và người lao động. Đồng thời, chỉ đạo Chi nhánh Công ty dừng sản xuất để lắp đặt những thiết bị thông khí đến khi quan trắc chắc chắn an toàn thì mới cho công nhân tiếp tục trở lại làm việc.

Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được những cơ quan công dụng của tỉnh phối hợp có những ngành Trung ương tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo nghiên cứu, hơi khí Formandehyt khi vượt quá nguyên tắc cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra những hiện tượng khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối có người lao động và đấy là khí độc được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào loại độc tố có nguy cơ gây ung thư.