Vụ gian lận điểm thi THPT 2018: Chính phủ chưa chốt phương án thi năm sau

Chính phủ chưa chọn lọc sẽ thi như thế nào, nhưng quan điểm thực hiện theo đúng luật, có học- có thi, nhưng thi phải thực chất, bảo đảm đề nghị đổi mớ

Đại học Kinh tế Quốc dân đưa chứng chỉ ICDL vào đào tạo
TP.HCM: Không mời lãnh đạo phát biểu trong lễ khai giảng
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM công bố điểm chuẩn học bạ và tuyển thẳng 2018
Chính phủ chưa chọn lọc sẽ thi như thế nào, nhưng quan điểm thực hiện theo đúng luật, có học- có thi, nhưng thi phải thực chất, bảo đảm đề nghị đổi mới giáo dục toàn diện.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều muộn 1/8, vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT xảy ra ở 1 số địa phương là vấn đề được báo giới đề cập nhiều.

Theo đấy, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đấy cũng là vấn đề được bàn thảo nhiều trong phiên họp Chính phủ vừa diễn ra. Theo đấy, lĩnh vực giáo dục đào tạo đã đạt được thành tích cao trong một vài kỳ thi Olympic quốc tế nhưng đã xảy ra vi phạm ở hội đồng thi tốt nghiệp PTTH ở 1 số địa phương.

“Các vụ việc gian lận thi cử này đã và đang được cơ quan công dụng khẩn trương vào cuộc. Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an, một vài bộ ngành, địa phương liên quan điều tra tham khảo, điều tra đúng người đúng tội, kiên quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại toàn bộ phương án, biện pháp một vàih chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia, và sẽ báo cáo Chính phủ để có chỉ đạo sau. Chính phủ chưa chọn lọc sẽ thi như thế nào, nhưng quan điểm thực hiện theo đúng luật, có học- có thi, nhưng thi phải thực chất, bảo đảm đề nghị đổi mới giáo dục toàn diện”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm, ở phiên họp Chính phủ Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, nhà nước trước nhân dân về vụ việc tiêu cực trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua”.

Trả lời một vài câu hỏi của báo giới về các một vài vụ việc gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 xảy ra ở 1 số địa phương, trong đấy Bộ có hướng xử lý như thế nào khi dữ liệu gốc ở Sơn La đã bị mất?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết về vụ việc gian lận xảy ra ở Sơn La, có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an cộng có một vài thiết bị tân tiến sẽ giúp khôi phục lại dữ liệu điểm gốc. Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cộng của Bộ Công an để có phương án xử lý thích hợp, bảo đảm sự công bằng cho thí sinh.

Đối có việc đề nghị toàn bộ một vài địa phương trên toàn quốc chấm thẩm định, rà soát lại kết quả thi, Bộ đề nghị nếu phát hiện ra sai phạm, một vài địa phương chủ động làm việc có cơ quan công an xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội. “Quan điểm của Bộ trong xử lý vi phạm trong thi cử là không có vùng cấm, xử lý nghiêm sai phạm” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu.

Về hướng xử lý một vài cán bộ thuộc một vài Sở Giáo dục- Đào tạo một vài địa phương để xảy ra vi phạm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo cũng cho biết, theo phân cấp quản lý, một vài Sở này thuộc UBND một vài tỉnh, đô thị. “Với một vài cá nhân sai phạm, UBND một vài tỉnh thành sẽ trực tiếp xử lý theo Luật Công chức viên chức”, ông Độ cho hay.

Trả lời câu hỏi của báo giới về một vài biện pháp khắc phục gian lận thi cử ở Kỳ thi THPT Quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 1 số biện pháp như rà soát toàn bộ quy trình, khâu coi thi, chấm thi đã đi vào hoạt động thích hợp; nâng cao nghiệp vụ thi, năng lực, đạo đức phẩm chất nhà giáo; đã đi vào hoạt động về phần mềm để đối tượng có ý đồ muốn làm xấu khó có thể làm được và phương thức chấm thi có thể theo cụm thi, chấm chéo để một vài tỉnh không tự chấm bài của mình.

Chia sẻ thêm về vấn đề này thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, về vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở Sơn La, ngay ngày 26-7, khi thấy có đủ dấu hiệu vụ án hình sự, cơ quan công an đã khởi tố vụ án. Trước dấu hiệu liên quan đến 1 số người, cơ quan điều tra CA tỉnh đã khởi tố 5 bị can và đang cộng cơ quan công dụng làm rõ vi phạm pháp luật của 5 bị can này. Việc điều tra làm rõ vi phạm đấy cần phải có thời gian. Bộ Công an sẽ cộng có Bộ Giáo dục và Đào tạo làm khẩn trương, nghiêm túc, đúng theo quy định của pháp luật, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/