Vụ cô giáo bị buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Công an huyện Bến Lức cần vào cuộc

Gần đây, việc cô giáo 1 trường tiểu học bị ép buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh đang gây bức xúc dư luận. Nhiều luật sư cho rằng, vụ việc có dấu hiệu “là

TP.HCM: Tạm giam thầy giáo 28 tuổi dâm ô nhiều học sinh tiểu học
Đối thoại với Sở GD&ĐT TP.HCM, học sinh bật khóc vì ấm ức
Sau khi học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa, Cần Thơ yêu cầu dừng uống sữa miễn phí
Gần đây, việc cô giáo 1 trường tiểu học bị ép buộc quỳ gối xin lỗi phụ huynh đang gây bức xúc dư luận. Nhiều luật sư cho rằng, vụ việc có dấu hiệu “làm nhục người khác”, Công an huyện Bến Lức (Long An) cần vào cuộc.
Học sinh trường Tiểu học Bình Chánh tan học trưa 6/3.

Theo bản tường trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Bến Lức (Long An), cô giáo B.T.C.N lớp 4/3 trường Tiểu học Bình Chánh viết: “Trong hiện trạng chính mình đứng trước áp lực lớn từ phía phụ huynh, đồng thời cũng thấy chính mình mình sai trước, tôi không nghĩ được gì khác, chỉ muốn mọi việc được giải quyết xong nên có suy nghĩ buông xuôi. Sau đây, nhìn đồng hồ gần đến giờ ra chơi nên tôi có hẹn phụ huynh 9h khi học sinh vào lớp tôi sẽ thực hiện”.

Theo cô giáo N., trong quá trình chờ đây thì Hiệu trưởng có nói có phụ huynh rằng giáo viên đã biết sai và cũng có ý quỳ thì coi như bỏ qua, nhưng phụ huynh (ông Võ Hoài Thuận) vẫn 1 mực không hưởng ứng. Khi đến 9h, tôi có chút nấn ná chờ mọi việc xem có dịu lại hay không, khi này Hiệu trưởng nói có tôi rằng: Cô ở lại đây, tôi đi dự giờ.

“Cuối cộng trong phòng còn lại tôi và 3 phụ huynh (1 phụ huynh đã ra về), phụ huynh nam (tức ông Võ Hoài Thuận) nói đến giờ và đang chờ tôi làm. Ở tình huống không còn một vài con phố lui và do suy nghĩ non nớt của chính mình muốn làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút”, cô N. kể lại sự việc trong bản tường trình.

Trong khi đây, trả lời báo Người Lao động, ông Võ Hoài Thuận phủ nhận tài liệu trên. Ông Thuận khẳng định không ép cũng không đề nghị hay đề nghị mà cô N. tự ý quỳ gối.

Chia sẻ quan điểm về việc giáo viên phạt quỳ gối học sinh lớp 4 vì không ngoan, phụ huynh ép cô giáo phải quỳ, luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng luật Giải Phóng cho rằng: Bạo lực học một vài con phố, trong đây có hiện trạng giáo viên dùng một vàih thức vũ lực hoặc có tính chất vũ lực để phạt học sinh bị nghiêm cấm. Việc cô giáo N. bắt cả lớp quỳ, kèm theo thái độ hay thời gian quỳ quá lâu khiến học sinh bị hoảng sợ, không dám đến lớp là chẳng thể hưởng ứng được.

“Tuy nhiên nếu đây là 1 hình thức phạt có động cơ trong sáng, ở mức độ vừa phải để một vài em nghe lời và nâng cao ý thức học tập và đạo đức thì không đáng lên án. Việc phụ huynh phản ứng bằng một vàih bắt cô giáo quỳ lại, như một vàih để thử cảm giác quỳ giống học sinh là điều bất nhẫn, không tôn trọng nghề giáo”, luật sư Hưng bày tỏ.

Theo luật sư, giáo viên sai, phụ huynh có thể phản ứng, nhưng chẳng thể theo một vàih “trả đũa” bởi thế, hành xử này vi phạm đạo đức và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phụ huynh có quyền bắt cô giáo quỳ không? Ai có thể xử lý việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ? Nhiều luật sư nói cần khởi tố tội làm nhục người khác đối có phụ huynh Võ Hoài Thuận, luật sư thấy có cơ sở không?

Trả lời một vài câu hỏi này, vị luật sư Hãng luật Giải Phóng cho hay: Danh dự, nhân phẩm, danh tiếng của công dân được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền hành hạ người khác, kể cả người tùy thuộc mình, vì lẽ đây, không ai có quyền bắt cô giáo quỳ vì 1 lỗi nào đây.

Luật sư Hưng khẳng định: Nếu cô giáo có lỗi sẽ bị xử lý theo quy định của nội bộ nhà trường và pháp luật. Hành vi của vị phụ huynh như đã nói có dấu hiệu pháp luật về hành vi làm nhục người khác, tuy nhiên xét về tình cảnh, động cơ thấy chưa đến mức bị xử lý hình sự.

Được biết ông Thuận từng có thời gian tập sự luật sư ở 1 văn phòng luật sư ở huyện Bến Lức, thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM. Ông Thuận cũng từng là cán bộ tư pháp của 1 xã thuộc huyện Bến Lức và là đảng viên sinh hoạt chi bộ ấp.

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc 1 trong một vài trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối có 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối có người đang thi hành công vụ;

đ) Đối có người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc 1 trong một vài trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/