Vụ cả làng lo nhiễm HIV, Trung tâm Y tế đang phối hợp với CA để làm rõ

Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết: "Trong bản tường trình, y tá cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim

Điện thoại thông minh có thể gây mất trí nhớ
Video: Tổng thống Nga Putin trổ tài thiện xạ với súng bắn tỉa SVCh-308
Ngày Tết đừng giải rượu để rồi ngộ độc thêm
Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết: “Trong bản tường trình, y tá cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim tiêm cho 1 số bệnh nhân. Chúng tôi đang phối hợp có Công an Tân Sơn để làm rõ các nghi vấn này.”

Xung quanh vụ 1 số người dân ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bất ngờ phát hiện có HIV, sáng 13/8, đoàn công tác của Bộ Y tế và 1 số đơn vị tính năng của huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc ở xã này.

Trụ sở Sở y tế tỉnh Phú Thọ nơi bắt đầu tài liệu có báo chí về vụ việc.

Có mặt ở xã Kim Thượng, bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, sau khi báo chí tài liệu về sự việc nhiều người bất ngờ phát hiện có HIV, Công an huyện Tân Sơn đã làm việc có Trung tâm Y tế dự phòng huyện.

Ngoài ra bà Hoa cũng tài liệu, ông Th., người bị nghi vấn dùng chung kim tiêm cho nhiều người khiến vô số người ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV không phải là bác sĩ. Anh Th. vào làm việc ở Trung tâm Y tế dự phòng là điều dưỡng rồi chuyển qua y sĩ.

“Còn nói về việc anh Th. khám chữa bệnh ở nhà, đơn vị ở xa nên chẳng thể nắm hết được. Đến khi này, có tài liệu y sĩ Th. dùng chung bơm kim tiêm khi điều trị bệnh nhân thì chúng tôi chưa dám đưa ra ý kiến.

Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã mời anh Th. lên làm việc, viết bản tường trình lại sự việc. Trong bản tường trình, anh Th. cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim tiêm cho 1 số bệnh nhân. Chúng tôi đang phối hợp có Công an huyện Tân Sơn để làm rõ các nghi vấn nêu trên.”- Bà Hoa cho biết.

Thông tin về bệnh nhân nhiễm HIV.

Nói về tài liệu ở sao chính quyền xã và trạm y tế xã không nắm được tài liệu các người bị nhiễm HIV trên địa bàn, bà Hoa giải đáp: “Đối có người bệnh bị nhiễm HIV và đã sử dụng ARV, theo luật phòng chống HIV thì việc này liên quan đến bảo mật tài liệu cá nhân, cơ quan chính quyền của địa phương là ngành dọc.

Chính vì vậy, Trung tâm Y tế dự phòng không có trách nhiệm báo cáo có chính quyền địa phương. Chúng tôi có trách nhiệm giải đáp và quản lý danh sách theo đúng hệ thống quản lý người bị nhiễm HIV nhưng GĐ này chúng tôi chưa triển khai cung cấp ARV ở đơn vị.”

“Cái này chủ yếu của cán bộ trọng điểm phụ trách HIV sẽ trực tiếp gọi cho trường hợp đây lên trọng điểm để được giải đáp, sẽ chuyển bệnh nhân sang 1 số cơ sở cấp thuốc để sử dụng thuốc.

Một số người đã được cấp phát thuốc thì dĩ nhiên trạm y tế xã phải nắm được, nhưng phải có kết quả người ta mới nắm được. Bây giờ chúng tôi đang trong GĐ tìm hiểu” – Bà Hoa chia sẻ.

Bà Hoa còn cho biết thêm về vấn đề tuyên truyền trong năm 2018, liên quan đến các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm ở cùng đồng, Trung tâm y tế dự phòng vẫn phát thanh thông thường về 1 số bệnh lây nhiễm như HIV.

Đối có trọng điểm y tế huyện Tân Sơn, đến khi này chưa thể khẳng định được lý do lây nhiễm, muốn khẳng định được thì ép buộc phải có xét nghiệm từ trọng điểm xét nghiệm và kiểm soát dịch bệnh từ tỉnh Phú Thọ chuyển về thì mới được phép khẳng định.