Vụ BV trao nhầm con cách đây 6 năm: Vì sao bố mẹ cháu bé chưa được nhận lại con?

Người bố bị trao nhầm con tâm sự: “Gia đình tôi từ trên xuống dưới từng ngày, từng giờ mong nhận được con về có gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con.

Đoàn TNCS tỉnh Cao Bằng: Tích cực “nói không với thuốc lá”
Phòng bệnh khi trời lạnh
Nga hé lộ tình tiết mới về 2 nghi phạm vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal
Người bố bị trao nhầm con tâm sự: “Gia đình tôi từ trên xuống dưới từng ngày, từng giờ mong nhận được con về có gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu nguyên nhân gì, phía chị Hương vẫn chưa chấp nhận”.

Biết được tài liệu nhữngh đấy 6 năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội có trao nhầm con nên chúng tôi tìm đến gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở thôn Vân Trai, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh viện nơi trao nhầm con nhữngh đấy 6 năm về trước.

Trong nhà anh Sơn, khi gặp chúng tôi bé trai 6 tuổi mà gia đình anh Sơn nuôi rất lễ phép chào hỏi mọi người. Đến khi biết chúng tôi đến nghiên cứu sự việc trao nhầm con, anh Sơn nhỏ nhẹ bảo vợ đưa con trai vào trong nhà, anh không muốn con nghe được những câu chuyện trong quá khứ vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Không lâu sau anh Sơn kể: “6 năm trước, vào khoảng 7h10 phút, ngày 1/11/2012 vợ anh tôi và vợ (chị Phùng Thị Thu Hiền –PV) có hạ sinh 1 bé trai ở Bệnh viện Ba Vì. Sau khi sinh 1 lúc, chị vợ được 1 nữ hộ sinh gọi tên và trao con.

Khi đây, thấy tã lót lạ cuốn trên người con, gia đình tôi có thắc mắc nhưng nhân viên y tế khẳng định, tã lót đây đúng là của gia đình. Về nhà vợ chồng tôi đặt tên con là Phùng Thanh H., kể từ đây đến nay gia đình hết mực yêu thương, chăm sóc cháu bằng toàn bộ những gì mình có.

Thông tin giám định.

Tuy nhiên, con tôi càng lớn lại càng cảm thấy có những điểm không giống tôi cũng chẳng giống mẹ hoặc những người thân bên gia đình nội ngoại. Đến đầu năm 2018, 1 người quen của tôi khi đi đến thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) có việc, nhìn thấy 1 đứa trẻ rất giống có mình.

Sau đây, người quen này có đem câu chuyện kể lại cho tôi nghe, từ đây tôi bắt đầu nghi ngờ và chọn lọc đi thử ADN. Kết quả xét nghiệm khiến cả gia đình đều sốc khi đứa con tôi hết mực chăm sóc, yêu thương từ trước đến nay không cộng huyết thống có mình”.

Nói đến đấy, anh Sơn dừng lại 1 lúc rồi kể tiếp: “Ngay sau đây, gia đình tôi đã đến thôn Phú Mỹ gặp chị Vũ Thị Hương (29 tuổi, mẹ cháu Đoàn Nhật M.). Qua nói chuyện thì được biết, chị Hương cũng sinh cộng ngày có vợ tôi, chỉ trước đây có vài phút.

Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh ngày 1/11/2018 bị trao nhầm, rôi đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 99,9% cháu bé mà chị Hương đang chăm sóc có cộng huyết thống có vợ chồng tôi.

Khi có kết quả xét nghiệm, cả hai gia đình đã đến BV Đa khoa Ba Vì để làm rõ mọi chuyện, qua rà soát sự việc và kết quả xét nghiệm, phía trung tâm y tế thừa nhận, ngày 1/11/2012 nữ hộ sinh của trung tâm y tế đã trao nhầm con.

Tưởng rằng sau khi mọi chuyện sáng tỏ, những người làm cha, làm mẹ sẽ nhận lại được đứa con ruột của mình. Nhưng từ khi phát hiện sự việc cho đến nay đã gần 6 tháng trôi qua, vì 1 số nguyên nhân anh Sơn vẫn chưa trao nhận con trai ruột của mình.

Kết quả giám định.

“Gia đình tôi từ trên xuống dưới từng ngày, từng giờ mong nhận được con về có gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con. Nhưng đến giờ không hiểu nguyên nhân gì, phía chị Hương vẫn chưa chấp nhận.

Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. 6 năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm có cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi, nếu được tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề phận biệt đối xử”, anh Sơn cho biết.

Theo anh Sơn, chỉ còn vài tháng nữa là hai cháu bắt đầu vào lớp 1, khi đây sẽ phải dự tính rất nhiều pháp lý thủ tục cho những con. Bởi vậy, anh mong muốn sớm giải quyết được vấn đề này, để pháp luật công nhận, sau đây nhữngh tân khai sinh cho những cháu, khỏi ảnh hưởng tương lai về sau này.

Được biết, sau nhiều thời gian chờ đợi không giải quyết được vấn đề, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì, gửi đơn thư lên Bộ Y tế yêu cầu cơ quan tính năng vào cuộc để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

“Tôi hy vọng nay mai sẽ ngồi lại có chị Hương, có trung tâm y tế để 3 bên đi đến thống nhất nhữngh giải quyết vấn đề này”, anh Sơn mong muốn.