Vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc: Sẽ khởi tố vụ án hình sự

Sau phần báo cáo của Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Phó Giám đốc Công an Thành phố đã báo cáo sơ bộ về vụ việc. Trong quá trình khám nghiệ

Chiến hạm Việt Nam thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc
Nhiều vấn đề của ngành Y sẽ được làm sáng tỏ trong vụ án Hoàng Công Lương?
9 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Lộ sai phạm của ông Trương Quý Dương
Sau phần báo cáo của Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Phó Giám đốc Công an Thành phố đã báo cáo sơ bộ về vụ việc. Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra có phát hiện bóng cười, tinh thể màu trắng nghi là túy…

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Văn Viện đồng chủ trì cuộc họp báo.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Hà Nội; ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cộng đại diện các phòng, ban của Công an TP Hà Nội tham dự đầy đủ để cung cấp tài liệu cho báo chí.

Theo thông báo, 14h30 cuộc họp bắt đầu nhưng chưa đến 14h chiều, cuộc họp đã lôi kéo rất đông báo chí đến tham dự đưa tin.

Chưa đến 2h chiều, cuộc họp đã lôi kéo rất đông báo chí đến tham dự đưa tin.

Đây là vụ việc đặc trưng nghiêm trọng. Sau lễ hội âm nhạc điện tử ở Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tối 16/9, 7 thanh niên tử vong nghi do sốc thuốc. Một số trường hợp đang cấp cứu.

Ngay sau khi phát hiện, Công an đã phong tỏa hiện trường để điều tra.

Sáng 17/9, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết cơ quan công an đang điều tra nghi vấn về vụ sốc thuốc ở 1 lễ hội âm nhạc khiến 7 người tử vong, nhiều người khác đang cấp cứu.

Trong 1 diễn biến liên quan, tính đến đầu giờ chiều nay, tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho hay đơn vị này cũng đang điều trị cho 2 nạn nhân. Các bệnh nhân vào viện trong hiện trạng rối loạn nhận thức, thiếu máu cơ tim, suy thận… Bước đầu xác định bệnh nhân dương tính có ma tuý. Theo bác sĩ, hiện trạng ngộ độc cấp nên diễn biến rất nhanh. Hiện đã căn bản kiểm soát được hiện trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Trưa cộng ngày, Bộ Y tế cũng có thông báo chính thức về vụ việc. Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện E (qua tel) và qua tin tức đăng tải trên 1 số phương tiện tài liệu đại chúng, từ đêm qua 16/9/2018, Bệnh viện E đã tiếp nhận cấp cứu 8 người bị nạn từ Đại Nhạc hội công viên nước Hồ Tây chuyển đến, trong số này 5 người bệnh đã tử vong.

Ngoài ra, Bệnh viện E cộng tiếp nhận thi thể 2 nạn nhân ở cộng sự kiện này, tử vong ở Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển sang lưu ở nhà đại thể.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế TP Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc đã tiếp nhận người bị nạn tiếp tục tập trung nguồn lực cứu chữa, tổ chức cấp cứu chu đáo nhằm cắt giảm người bệnh tử vong, cung cấp tài liệu phối hợp có các cơ quan công dụng liên quan xác định lý do tử vong. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế đô thị Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cập nhật diễn biến vụ việc, số lượng người bị nạn gửi báo cáo về Bộ Y tế.

14h35, cuộc họp chính thức bắt đầu.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội tài liệu về việc cấp phép tổ chức lễ hội âm nhạc.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến đã cung cấp tài liệu về việc cấp phép cho Công ty TNHH kết nối Quốc tế Á Châu, đơn vị tổ chức.

Theo ông Tiến, Công ty có đăng ký biểu diễn kinh doanh nghệ thuật, từng tổ chức nhiều chương trình ví dụ chương trình lễ hội âm nhạc tháng 3/2016 (Ecopark), cầu nối âm nhạc 2017 ở sân vận động Mỹ Đình, ngày hội âm nhạc điện tử tháng 1/2018 ở Bách Khoa… Tất cả các chương trình có hiệu ứng tốt, chưa từng bị xử lý hành chính trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn đô thị.

Về chương trình diễn ra vào tối 16/9, thủ tục cấp phép cho 4 nghệ sĩ ngoại quốc (2 Hà Lan, 2 Bắc Ailen) được UBND TP Cấp giấy phép mời vào biểu diễn nghệ thuật ở giấy phép số 300 của UBND TP.

Sau văn bản này, Sở VH-TT đã tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép cho 4 nghệ sĩ trên trong chương trình đại nhạc hội mùa thu tổ chức ngày 16/9/2018 ở Công viên nước Hồ Tây, trọn vẹn quy trình, thụ lý cấp hồ sơ chắc chắn đúng các quy định, thủ tục pháp luật quy định.

Sau phần báo cáo của Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, Phó Giám đốc Công an Thành phố đã báo cáo sơ bộ về vụ việc.

Theo Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Văn Viện, tài liệu ban đầu 7 nạn nhân chết chưa rõ lý do.

Trước đó, dao động 23h10 ngày 16/9, Công an Quận nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 về việc tiếp nhận 2 trường hợp đến cấp cứu là Hoàng Nhật Minh (ngụ ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội) và Tống Xuân Bình (ngụ quận Lê Chân, TP Hải Phòng) trong hiện trạng tim ngừng đập, các bác sĩ đã cứu chữa nhưng không qua khỏi. Qua nghiên cứu, các bác sĩ biết 2 thanh niên tham dự vào lễ hội âm nhạc đêm 16/9.

Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cũng cho biết thêm, theo kết quả sơ bộ ban đầu, các nạn nhân đều dương tính có ma túy, hiện Cơ quan đang tiếp tục điều tra làm rõ. Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra có phát hiện bóng cười, tinh thể màu trắng nghi là túy. Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan công an sẽ áp dụng khởi tố vụ án hình sự.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – TT Hà Nội cho biết, sau vụ việc này Hà Nội tạm dừng cấp phép các loại hình biểu diễn nghệ thuật như thế này. Sau khi có kết luận của các cơ quan điều tra mới tiếp tục tham khảo. Đơn vị này sẽ rút bí kíp về sau, phải phối hợp chặt Bên cạnh đó có chính quyền địa phương, ngay từ đầu phải có phương án nghiêm ngặt hơn.

Công an Hà Nội tài liệu ở buổi họp báo.
Sau phần tài liệu báo cáo sơ bộ vụ việc, trả lời câu hỏi của báo chí, ông Viện cho biết trọn vẹn việc chắc chắn an ninh trật tự của sự kiện thuộc lực lượng quản lý công viên nước Hồ Tây (Công ty Á Châu có ký kết có công viên nước Hồ Tây).
Báo giới đặt các câu hỏi: Ma túy mà các thanh niên sử dụng là loại ma túy gì? Đã xác định ai mua? các nạn nhân đã tử vong có cộng nhóm không?
Ông Viện cho biết, hiện có 7 nạn nhân đã tử vong, số còn lại đang hôn mê, hiện công an vẫn đang điều tra loại ma túy là loại gì, ai mua, ai đưa vào… Tất cả các vấn đề này cần qua quá trình điều tra mới mở phân phối được. “7 nạn nhân có cộng nhóm không, hiện cũng chưa có cơ sở để kết luận”, ông Viện nói.

“Từ khi xảy ra vụ việc, chúng tôi tiếp quản từ hôm qua đến giờ thì vụ việc vẫn đang trong quá tình điều tra, khi có kết quả cơ quan công an sẽ có báo cáo sớm nhất”.

Trả lời câu hỏi sau vụ việc này Công an Thành phố có mở chiến dịch truy quét thuốc lắc, ma túy không, ông Viện cho biết phòng chống ma túy là công việc không ngừng nghỉ, xuyên suốt, đó chỉ là vụ việc đột xuất.

Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, trước buổi biểu diễn đã cộng các cấp ngành kiểm tra, Công ty Á Châu đã xuất trình được giấy phép, trong đó có việc tổ chức phân phối vé vào đó và chắc chắn an ninh trật tự. “Như vậy về thủ tục pháp lý các cơ quan đã chấp hành đầy đủ”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định các cấp ngành của quận đã giám sát trọn vẹn quá trình bắt đầu đến khi diễn ra sự kiện lễ hội âm nhạc này theo đúng quy định của pháp luật.

“Từ khi chạy thử chương trình đến kết thúc chương trình, quận cũng đã giám sát đầy đủ, làm đúng quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

15h30, cuộc họp báo kết thúc.