Vụ 3 du khách tử vong, hôn mê ở Đà Nẵng: Nói do bị nhiễm độc là nóng vội!

Sáng nay 18/9, TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng khẳng định, 1 số tài liệu cho rằng trong cơ thể một vài nạn nhân có độc chất và vợ con an

100.000 học sinh sẽ được tiếp cận với phương pháp học Tin học mới
Cử tri Hà Nội: ‘Cải cách giáo dục chưa động đến phần gốc’
Ấn Độ mua 4 tàu khinh hạm tàng hình Nga trị giá 2,2 tỷ USD
Sáng nay 18/9, TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng khẳng định, 1 số tài liệu cho rằng trong cơ thể một vài nạn nhân có độc chất và vợ con anh Đ.N.V. tử vong do nhiễm độc là rất nóng vội, chủ quan mà cần phải tài liệu cực kỳ thận trọng!

Đầu giờ sáng nay 18/9, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cập nhật tài liệu cho Infonet về diễn biến điều trị cho bệnh nhân Đ.N.V. trong vụ gia đình du khách 3 người cộng đoàn khách của doanh nghiệp từ TP.HCM ra Đà Nẵng tham quan du lịch thì gặp nạn khiến vợ và con tử vong, người chồng là anh Đ.N.V. nguy kịch đang cấp cứu, điều trị đặc thù.

“Cho đến sáng nay, diễn biến điều trị của bệnh nhân Đ.N.V. nhìn chung là có tốt lên, tiếp tục có các dấu hiệu khả quan, bệnh nhân cũng có chiều hướng tỉnh tỉnh ra. Hiện trung tâm y tế đang tiếp tục gắng sức tập trung một vài nỗ lực để cứu chữa cho bệnh nhân này!“ – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Theo ông, lãnh đạo TP và Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo bằng mọi giá cứu sống người chồng, trọn vẹn giá thành sẽ do TP hỗ trợ. Bệnh viện Đà Nẵng đã huy động tổng lực về y tế kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật xâm lấn tân tiến, đặc thù là thực hiện siêu lọc máu hấp phụ nhiều lần mà mỗi lần như thế giá thành rất tốn kém để cứu cho được bệnh nhân. Tính toán sơ bộ giá thành cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân này hiện đã dao động 200 triệu đồng!

Đáng chú tâm, TS.BS Lê Đức Nhân cho hay, tài liệu trên 1 số báo hôm qua cho rằng “kết quả ban đầu từ việc giải phẫu giám định pháp y cho thấy có chất độc vào trong cơ thể một vài nạn nhân, gây rối loạn một vài chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở… nhưng lại không độc chất nào điển hình” là khá nóng vội, suy đoán chủ quan và chưa phản ánh đúng các ghi nhận từ thực tại điều trị.

“Cho đến nay bên cơ quan pháp y chỉ mới đã đi vào hoạt động phần phẫu tích, lấy mẫu bệnh phẩm gồm dịch dạ dày, dịch tiết hầu họng của một vài nạn nhân, gửi Viện Khoa học hình sự, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm; chứ còn để có kết quả giám định pháp y, kể quả kết quả ban đầu, thì phải mất thời gian lâu chứ chẳng thể có ngay được!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Đặc biệt, là các người đang trực tiếp cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Đ.N.V., TS.BS Lê Đức Nhân nhấn manh, cho đến thời điểm này chính ông cũng chưa dám nói là “có chất độc vào trong cơ thể một vài nạn nhân, gây rối loạn một vài chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở…”, chứ chưa nói đến việc xác định đây có phải là “độc chất điển hình” hay không?

“Có thể đây là suy đoán thôi chứ ngay chúng tôi trực tiếp điều trị thì gần như là điều trị triệu chứng, điều trị bằng một vài biện pháp hỗ trợ và lọc máu hấp phụ là chính chứ chưa dám kết luận điều gì. Biện pháp điều trị giai đoạn này của chúng tôi là “hồi sức tích cực – chống độc”. Dù lý do bệnh là gì nhưng gây ức chế tế bào cơ tim nặng như thế này thì phải áp dụng lọc máu bệnh nhân cho tinh khiết để loại bỏ một vài nhân tố gây ra hiện trạng này. Đó gọi là lọc hấp phụ.

Qua đây, nếu có độc tố hoặc bất kỳ vấn đề gì khiến cho tế bào cơ tim bị ức chế đi thì sẽ bị bám lại trong dịch lọc, rồi đưa máu thông thường trở vào cơ thể bệnh nhân. Có lẽ do nhìn vào biện pháp đây nên có người nghĩ là có độc chất thôi chứ thực sự biện pháp này nằm trong quy trình điều trị “hồi sức tích cực – chống độc” đối có toàn bộ một vài bệnh nhân bị suy hô hấp tuần hoàn cấp nặng.

Vì vậy, chưa thể nhìn vào biện pháp điều trị để khẳng định trong cơ thể một vài nạn nhân gia đình anh Đ.N.V. có độc chất gây rối loạn một vài chỉ số sinh học, gây hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhịp thở… và vợ, con anh V. bị tử vong là do bị nhiễm độc. Cái này ngay chúng tôi cũng chưa dám khẳng định mà phải cực kỳ thận trọng, chờ có kết quả xét nghiệm chính thức!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Được biết, sau khi Trung tâm Pháp y Đà Nẵng đã đi vào hoạt động khám nghiệm và phẫu tích lấy mẫu bệnh phẩm, hiện thi thể vợ và con anh V. đã được bàn giao cho người thân đưa về quê (ở Diễn Châu, Nghệ An) an táng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/