Vợ trẻ hiến gan cứu chồng nếu không được ghép gan chồng chỉ sống được một năm

Ngày 24/7, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM ra mắt thực hiện thành công ca ghép gan Thứ nhất từ người cho sống.Các bác sĩ đang áp dụng ca ghép gan Thứ nhất.

Gặp rắc rối về tiền bạc, bà mẹ 19 tuổi nhẫn tâm đẩy con xuống sông
Đã có hơn 20.000 lượt bệnh nhân đặt lịch khám qua BookingCare
Người chuyển giới nữ đầu tiên trên thế giới nuôi con bằng sữa mẹ
Ngày 24/7, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM ra mắt thực hiện thành công ca ghép gan Thứ nhất từ người cho sống.
Các bác sĩ đang áp dụng ca ghép gan Thứ nhất. Ảnh trung tâm y tế cung cấp.

Người nhận gan là anh Trần Văn V. (50 tuổi, ngụ Tiền Giang). Anh V. mắc nhiều bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan và ung thư gan chưa di căn. Mặc dù anh đã được chữa trị nhiều năm bằng giải pháp bơm hóa chất làm tắc nghẽn mạch máu nuôi khối u nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Bên cạnh đây, hiện trạng xơ gan của anh ngày 1 nghiêm trọng. Nếu không được thay lá gan mới, thời gian còn lại của anh V chỉ còn từ 6 tháng đến 1 năm.

May mắn, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Trương Kim H. (33 tuổi), vợ anh lại là người có cộng nhóm máu cũng như hiện trạng sức khỏe thích hợp để hiến gan cho anh.

Ca ghép gan được áp dụng vào ngày 16/6. Sau 8 giờ làm việc căng thẳng có sự tham dự của gần 50 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc. Một phần lá gan của chị H. được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V.

Gia đình anh V. mạnh khỏe và hạnh phúc sau ca ghép

Sau phẫu thuật, hiện trạng sức khỏe của vợ chồng anh V. đều khá ổn định. Một tháng sau ca phẫu thuật, anh V. đã có thể tiếp xúc có môi trường ngoại khu và trở lại sinh hoạt thông thường. Anh V. cần tái khám không ngừng nghỉ trong 1 năm đầu sau ghép.

TS.BS Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy Bệnh viện ĐH Y dược cho biết gan có khả năng tăng sinh sinh bù trừ nên phần gan còn lại trong cơ thể người vợ sẽ phát triển lớn hơn để cung cấp nhu cầu cơ thể và chắc chắn sức khỏe cho chị H. không bị ảnh hưởng sau khi hiến gan.

Về phía anh V., phần gan ghép đã dung nạp tốt. Sự thành công của ca phẫu thuật ghép gan giúp anh khỏi hẳn xơ gan, ung thư gan và có khả năng khỏi hẳn viêm gan B.

Đây là ca ghép gan từ người cho còn sống Thứ nhất của Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM. Các bác sĩ cho biết, ghép gan là giải pháp hữu hiệu nhất đối có các trường hợp ung thư gan chưa quá muộn (chưa di căn) trên nền xơ gan nặng. Việc ghép gan này sẽ giúp người bệnh chữa khỏi ung thư 80%, chữa xơ gan và đặc trưng khỏi hẳn viêm gan.