Vợ cán bộ Cục thuế xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì.. nghèo khó

Việc 1 gia đình cán bộ bỏ ra nhiều tỷ đồng, xây dựng nhà "khủng" trên đất nông nghiệp ở xã Đắk Cấm (TP.Kon Tum) mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đ

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cấp cứu 2 bé bị sốt rét
Hải Phòng: Đề xuất tiêu hủy mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm từ tre nứa
Ba mẫu tóc hứa hẹn “gây sốt” tại thảm đỏ Liên hoan phim Cannes
Việc 1 gia đình cán bộ bỏ ra nhiều tỷ đồng, xây dựng nhà “khủng” trên đất nông nghiệp ở xã Đắk Cấm (TP.Kon Tum) mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì “hoàn cảnh gặp khó, nợ ngân hàng 4 tỷ” khiến dư luận địa phương xôn xao
Hàng loạt căn nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hàng chục căn nhà xây trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đấy, dư luận ở thôn 2, xã Đắk Cấm (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) rộ lên tài liệu về 1 công trình đồ sộ được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở địa phương.

Nhiều người đồn đoán rằng, công trình này là của 1 gia đình có quan hệ rộng, người chồng đang trong cơ quan Nhà nước nên không bị xử lý dù có một vài vi phạm rất rõ ràng.

Theo nghiên cứu của PV, công trình này đã được xây dựng hơn 1 năm nay trên qui mô dao động 6.000m2. Phần lớn, qui mô 6.000m2 này là đất nông nghiệp, nằm gần sát trọng điểm TP. Kon Tum.

Khu vui chơi thiếu nhi nằm trong khuôn viên của công trình “khủng”

Trong quá trình nghiên cứu thực ở, PV ghi nhận được, đấy là 1 công trình “khủng”, có diện tích rất hoành tráng. Bao quanh công trình là tường rào được xây dựng kiên cố có 2 cổng chính. Bên trong, có dao động 15 căn nhà lớn nhỏ, khu vui chơi thiếu nhi và vô vàn công trình phụ như một vài con phố đổ bê tông, khu trồng cây cảnh…

Hầu hết, một vài căn nhà đều được xây bằng gạch và làm bằng gỗ môi trường xung quanh, mái lợp ngói. Đặc biệt, rất nhiều bộ bàn ghế làm bằng gỗ nguyên khối được chủ sở hửu bài trí hoành tráng trong một vài căn nhà.

Sân bê tông và nhiều căn nhà chòi hoành tráng được xây kiên cố

Một người nhận là quản lý ở đấy cho biết, để làm được công trình này, chủ nhà phải chi ra dao động gần 10 tỷ đồng và đã bắt đầu làm xây dựng hơn 1 năm. Dự tính, công trình này sẽ là 1 vị trí kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi trong nay mai.

Theo nghiên cứu của PV, chủ công trình này là bà Lê Thị Hồng Th. Chồng bà Th. là ông T. cán bộ ở Cục thuế Kon Tum.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND thành phố Kon Tum cấp cho bà Lê Thị Hồng Th. vào ngày 26/2/2016, khu đất nói trên có qui mô hơn 6.000m2. Trong đây, qui mô đất thổ cư là 200m2, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

Ai chịu trách nhiệm?

Nhiều bộ bàn ghế được làm bằng gỗ nguyên khối được bố trí trong một vài căn nhà

Để nghiên cứu về một vài sai phạm của công trình này, PV đã điện thoại làm việc có một vài cơ quan có thẩm quyền. Tại thời điểm PV làm việc (10/8), bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm cho hay, thời gian gần đấy bà đi học nên không nắm rõ về công trình này.

Còn ông Phạm Văn Khánh, Phó Trưởng phòng Quản lý thành phố TP.Kon Tum tài liệu rằng, đơn vị chưa nắm được tài liệu về công trình vi phạm nói trên. Bởi lẽ, giai đoạn này việc cấp giấy phép xây dựng do chính quyền một vài xã thực hiện. Nếu trường hợp nào được yêu cầu lên UBND thành phố, Phòng mới có trách nhiệm kiểm tra, tham mưu cho UBND thành phố.

Mặt trước của công trình vi phạm

Tuy nhiên, sau khi PV làm việc có một vài cơ quan tính năng, ngày 13/8, UBND xã Đắk Cấm đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối có bà Th.

Theo nội dung biên bản này, bà Th khai rằng, nghề nghiệp của mình là… “làm nông”. Do điều kiện gia đình gặp khó, tiền vay ngân hàng nhiều (4 tỷ đồng), chưa có khả năng trả nợ nên chưa thể chuyển đổi mục đích sang đất ở theo quy định.

Tiếp đây, đến ngày 14/8, UBND xã Đắk Cấm đã kiểm tra, chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng đối có công trình nói trên của vợ chồng bà Th.

Trong Quyết định xử phạt, UBND xã Đắk Cấm nêu rõ nguồn gốc vi phạm của chủ công trình là: “Tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp, không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp có qui mô 550m2”.

Có rất nhiều công trình xây dựng vi phạm nhưng chỉ bị xử lý trên qui mô 550m2

Cũng theo chọn lọc xử phạt này, trong thời hạn 10 ngày, chủ công trình phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Thế nhưng, đến ngày 16/9 (quá thời hạn 10 ngày), PV Infonet quay trở lại xác minh thì công trình trên vẫn chẳng có gì một vàih tân.

Có rất nhiều nhà được kiến trúc bằng gỗ trong công trình

Giải thích vấn đề này, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm cho biết: “Đơn vị đang xử lý nhưng phải từ từ. Hiện bà Th. đang chuyển đổi thêm mục đích sử dụng đất vì đã xây dựng vượt hạn mức. Do đây, phía UBND xã đã điều chỉnh chọn lọc xử phạt, từ việc tháo dỡ công trình vi phạm sang đình chỉ, tạm dừng xây dựng. Ngoài ra, UBND xã đã có báo cáo gửi cấp trên về vấn công trình này để xin ý kiến nhằm tìm phương pháp xử lý cho hợp tình, hợp lý”.

Về việc xã chỉ ra chọn lọc xử phạt vi phạm đối có qui mô 550m2, trong khi đây, công trình xây dựng có diện tích rất lớn, trên trọn vẹn qui mô gần 6.000m2, bà Lý cho hay, có nhiều căn nhà chòi được dựng trên đất nông nghiệp nhưng đấy chưa hẳn là công trình được xây dựng kiên cố, địa phương cũng khó xử lý.