Việt Nam trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 145

Ngày 17 tháng 9 năm 2018, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra ở Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Việt Nam.

Dấu hiệu nào khiến bạn phải đi khám mắt tức thì?
Hà Nội: Lợn “khỏa thân” trên đường phố, bò như vận động viên thể hình
Bộ Y tế bất ngờ họp báo: Hoàng Công Lương có thể được tuyên vô tội
Ngày 17 tháng 9 năm 2018, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra ở Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Việt Nam.
Hình ảnh trong lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 144. Ảnh: BNG.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Hoa Kỳ ở Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 1 (01) bộ hài cốt do một vài đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 132 (tháng 7 – 9/2018). Hài cốt này đã được một vài chuyên gia pháp y hai nước giám định chung ở Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới một vài trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và yêu cầu chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Phát biểu ở buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và phân tách cao chính sách bán hàng nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và càng ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là vận hành nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 145 kể từ năm 1973.