Việt Nam thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư

Lần Thứ nhất, Việt Nam thí điểm áp dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư. Người bệnh chỉ cần ở trong nước mà không phải ra nước ngoài vẫn nhận được p

Bỏng nặng vùng mông và “cậu nhỏ” vì để bật lửa trong túi quần
Nhiều huyện miền núi của Yên Bái xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá
Cảnh báo đau lưng ở người trẻ
Lần Thứ nhất, Việt Nam thí điểm áp dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư. Người bệnh chỉ cần ở trong nước mà không phải ra nước ngoài vẫn nhận được phác đồ điều trị bệnh áp dụng công nghệ hiện đại nhất địa cầu.
Lần Thứ nhất Việt Nam thí điểm áp dụng trí tuệ nhân tạo điều trị bệnh ung thư

Theo đây, IBM Watson for Oncology, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng sẽ được thí điểm Thứ nhất ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trên địa cầu, trung bình mỗi năm có dao động 50.000 tài liệu tìm hiểu về ung thư được xuất bản, và tới năm 2020, tiên liệu là cứ sau 73 ngày thì lượng tài liệu y tế sẽ tăng gấp đôi, khiến con người khó có thể cập nhật kịp có khối lượng kiến thức mới về y khoa. Vì thế, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư ra đời như 1 biện pháp nhằm giúp đỡ một số bác sĩ có thể thuận lợi cập nhật và tra cứu tài liệu về ung thư 1 một sốh nhanh nhất, cắt giảm thời gian tra cứu.

Cụ thể, hệ thống máy tính cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ chọn lọc, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về một số phác đồ điều trị khác nhau.

Bác sĩ Tuấn Anh, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) ví dụ cụ thể về trường hợp 1 bệnh nhân nữ 50 tuổi, bị ung thư đại tràng GĐ 2, đã phẫu thuật cắt đoạn đại tràng có khối u, chưa có di căn hạch, nhưng có tắc ruột… Vấn đề là bệnh nhân liệu có cần điều trị hỗ trợ hóa trị sau phẫu thuật hay không; nếu ở GĐ 3, có di căn hạch thì điều này là chắc chắn. Nếu điều trị thì dùng phác đồ nào, loại thuốc nào để không làm nặng thêm bệnh kết hợp, chắc chắn tính năng gan, thận.

Bác sĩ nhập toàn bộ tài liệu liên quan đặc điểm bệnh nhân, tuổi, loại ung thư, đã điều trị gì, một số xét nghiệm tính năng gan, thận…; hệ thống sẽ đưa ra gợi ý điều trị hóa trị sau mổ hay không. Kết quả, hệ thống có khuyến cáo điều trị hóa trị bổ trợ có 2 phác đồ, trong đây có kèm theo một số nguồn y văn chứng minh chọn lọc phác đồ nào, mật độ về mặt tiên lượng bệnh nhân nếu sử dụng phác đồ này, tác dụng phục của thuốc…

Hiện, công nghệ này hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ một số bác sĩ trong việc phát triển một số phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực, trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang. Hệ thống giúp đưa ra một số phá đồ điều trị tối ưu cho từng bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam hiện xếp 78 trên 172 nước trên bản đồ ung thư địa cầu, có mật độ tử vong là 110 người trên 100.000 dân. Số bệnh nhân ung thư cũng sẽ tăng từ 68.000 năm 2000 lên 190.000 vào năm 2020.

Hiện chưa có báo cáo tìm hiểu nào về lý do gây bệnh nhưng một số chuyên gia cho rằng thuốc lá, phát hiện quá muộn, điều kiện kinh tế không đủ chữa trị, chất lượng giải đáp, điều trị không đồng đều, chữa bệnh theo bí kíp dân gian, theo tìm kiếm tài liệu thiếu kiểm chứng qua mạng… là các “thủ phạm” khiến cho mật độ tử vong do ung thư ở nước ta cao. Đáng lưu ý, mỗi năm người Việt chi hơn 2 tỷ đô la để ra nước ngoài chữa bệnh, chủ yếu là ung thư, sau đây tim mạch, thần kinh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/