Việt Nam sẽ thành lập mạng lưới EOC tại các địa phương

Trung tâm cung cấp khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) vừa khánh thành ở Viện Pasteur TP.HCM là EOC thứ 3 của Việt Nam. Kỳ vọng của Bộ Y tế là sẽ th

Vụ tai nạn khiến 13 người chết ở Lai Châu: Xe bồn chạy tốc độ 109km/h
Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão?
Hạnh phúc theo phong cách những ông chủ nông dân Hà Lan
Trung tâm cung cấp khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) vừa khánh thành ở Viện Pasteur TP.HCM là EOC thứ 3 của Việt Nam. Kỳ vọng của Bộ Y tế là sẽ thành lập mạng lưới EOC ở những tỉnh thành.

Tại buổi họp báo về quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực sức khỏe sáng 23/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, EOC khu vực phía Nam là 1 phần thuộc hệ thống EOC của Bộ Y tế.

Trung tâm này thực hiện việc điều phối, sử dụng hiệu quả những nguồn nhân lực như những học viên đã/đang tham dự chương trình dịch tễ học thực địa (FETP), phối hợp có những đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế và những Bộ, ngành liên quan khác nhằm huy động những cán bộ tham dự vào những làm việc cung cấp khẩn cấp những sự kiện y tế công cộng xảy ra ở khu vực phía Nam; đồng thời không ngừng nghỉ kết nối có EOC Trung ương và những khu vực khác để thống nhất những làm việc cung cấp khẩn cấp liên khu vực trong làm việc cung cấp tổng thể của quốc gia.

Kỳ vọng lớn nhất của EOC là ngăn ngừa kịp thời không để xảy ra dịch bệnh, nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe con người; kiểm soát mau chóng những mối nguy hiểm này không lây lan trên diện tích rộng, thông qua triển khai mạng lưới và hệ thống giám sát và cung cấp.

Khi đưa EOC vào làm việc, những nguy cơ tiềm ẩn bùng phát sự kiện y tế công cộng ở khu vực phía Nam sẽ được phát hiện sớm hơn thông qua việc duy trì làm việc giám sát 1 nhữngh liên tục, tích hợp dữ liệu bệnh tật và ngoài bệnh tật bao gồm dữ liệu thú y, thời tiết, côn trùng…

EOC có thể điều phối mau chóng lực lượng cung cấp nhanh của địa phương hành động kịp thời nhằm cắt giảm nguy cơ có tiêu chí dự phòng là chính; cũng như can thiệp hiệu quả sự kiện y tế công cộng 1 khi nó đã xảy ra có tiêu chí rút ngắn thời gian.

EOC là cầu nối quan trọng có đội ngũ ứng phó sự kiện y tế công cộng ở thực địa có những tuyến cao hơn, để cập nhật tình hình, điều phối những can thiệp nhằm giải quyết những sự kiện 1 nhữngh mau chóng và hiệu quả.

Trước mắt, EOC giải quyết những vấn đề bệnh dịch xảy ra trong khu vực phía Nam. Kỳ vọng trong thời gian tới, EOC sẽ được thành lập ở miền Trung, Tây nguyên và những tỉnh thành khác, trở thành 1 mạng lưới có thể hướng đến giải quyết toàn bộ những sự kiện có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bao gồm cả thiên tai, thảm họa và khủng bố sinh học.

Ông Thomas Price, Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ cho biết, EOC là 1 cấu trúc quan trọng trong bảo vệ an ninh y tế toàn cầu nhằm ứng phó hiệu quả có những dịch bệnh mới nổi xuyên quốc gia.

Việc khánh thành EOC đã biểu hiện sự tham dự tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện những cam đoan quốc tế, thực hiện Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (GHS) nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân trước những mối đe đọa từ những sự kiện y tế công cộng, bao gồm những dịch bệnh nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/