Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá

Bộ Y tế Việt Nam là nước duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng trong việc thực hiện chính sách bán hàng theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá

Những cách bảo vệ răng miệng đơn giản
TP.HCM: Lần đầu tiên bệnh viện tuyến quận thực hiện phẫu thuật u đầu tụy
Vụ BS bị hành hung: Nhìn vào giọt nước mắt bác sĩ trẻ, chúng tôi thấy hình bóng chính mình
Bộ Y tế Việt Nam là nước duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng trong việc thực hiện chính sách bán hàng theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách bán hàng phòng chống tác hại thuốc lá ở Hội nghị.
Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá


Ngày 7/3/2018, ở Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá có chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 được tổ chức ở đô thị Cape Town, Nam Phi, Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh vì các thành tựu trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và nhận giải thưởng MPOWER (Giải thưởng về thực hiện các giải pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả). Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt Bộ Y tế Việt Nam nhận giải thưởng này.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Lương Ngọc Khuê; bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế cộng đại diện các tổ chức phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu ở Hội nghị, Đại sứ Toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh không lây nhiễm và cựu Thị trưởng đô thị New York Mayor Michael R. Bloomberg chúc mừng Bộ Y tế Việt Nam vì các thành tựu vượt bậc trong việc thực hiện chính sách bán hàng theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách bán hàng phòng chống tác hại thuốc lá. “Hơn 1 thập kỷ qua, các nỗ lực của toàn cầu trong phòng chống tác hại của thuốc lá đã đạt được các tiến bộ ngoài sức tưởng tượng – nhưng chúng ta vẫn còn chặng các con phố rất dài phía trước và các người được vinh danh ngày hôm nay chính là các người tiên phong để dẫn dắt con các con phố phía trước”, ông Mayor Michael R. Bloomberg nhấn mạnh.

Trong các năm qua, được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự tham dự tích cực của các bộ, ban, ngành Trung ương và sự chấp nhận tích cực của các địa phương, Bộ Y tế đã áp dụng 2 cuộc Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS), 3 cuộc Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên (GYTS), cộng có việc thi công và thực thi các chọn lọc, văn bản, chính sách bán hàng toàn diện giúp thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam đạt hiệu quả.

Kết quả điều tra GATS và GYTS ở Việt Nam giúp Chính phủ nắm bắt được tình hình sử dụng thuốc lá cũng như các đề nghị cần thiết trong việc ban hành văn bản pháp luật, chính sách bán hàng, chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá để thực thi hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Điều tra cũng cung cấp các tài liệu hữu ích cho việc thi công báo cáo làm việc phòng chống tác hại thuốc lá hàng năm.

Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Luật quy định 1 số nội dung quan trọng như: Cấm hút thuốc hoàn toàn (100% không khói thuốc) ở các vị trí công cộng trong nhà; In cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh chiếm 50% tổng diện tích các mặt trưng bày chính của bao thuốc; Cấm hoàn toàn việc quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá và hạn chế trưng bày thuốc lá ở điểm bán lẻ; Thành lập Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (VNTCF) từ khoản đóng góp ép buộc của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

MPOWER là nhóm các chính sách bán hàng phòng chống tác hại của thuốc lá do Tổ chức Y tế thế giới khởi xướng. Các nhóm chính sách bán hàng này bao gồm: (M): Theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách bán hàng phòng chống tác hại thuốc lá; (P): Bảo vệ mọi người khỏi tác hại của thuốc lá; (O): Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; (W): Cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao bì thuốc lá và trên các phương tiện truyền thông đại chúng; (E): Cấm quảng cáo, khuyến mại và Tài trợ thuốc lá; (R): Tăng thuế thuốc lá. Mỗi 1 chính sách bán hàng trong nhóm chính sách bán hàng MPOWER có 1 giải thưởng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/