Việt nam lần đầu tiên đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học dữ liệu

Thành Long học tiếng Anh qua các bài hát
Nên tặng sách gì cho thầy cô giáo ngày 20/11?
Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 Sở GD&ĐT Hà Nội năm học 2018 – 2019
Năm 2018, trường ĐH Khoa học Tự nhiên ( ĐHQG Hà Nội) chính thức phê duyệt giao cho triển khai thí điểm chương trình đào tạo đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Khoa học dữ liệu.

Hiện nay ở Việt Nam có rất ít các chương trình đào tạo chuyên sâu về Khoa học Dữ liệu. Được biết, trường ĐHKHTN có thế mạnh về cả 3 lĩnh vực Toán áp dụng, Thống kê và Tin học đã dành thời gian hơn 2 năm qua cho việc thi công bài bản, công phu 1 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu.

Năm 2018, trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã được ĐHQGHN chính thức phê duyệt giao cho triển khai thí điểm chương trình đào tạo (CTĐT) này. CTĐT Khoa học Dữ liệu bậc thạc sĩ sẽ sở hữu đồng thời các kiến thức vững chắc về toán học, thống kê, tin học, giúp học viên đánh giá, khai thác hiệu quả nhiều loại dữ liệu khác nhau trong thực ở như trong kinh tế, tài chính, sinh học, biến đổi khí hậu,….

Khoá thạc sĩ Khoa học Dữ liệu Thứ nhất bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2018-2019, hạn cuối nhận đăng ký thi tuyển sinh là ngày 31/8/2018.

Năm 2018, nhà trường tuyển sinh30 học viên/ khóa; đào tạo 24 tháng ở Trường ĐHKHTN, Thời gian đào tạo 24 tháng ở Trường ĐH Khoa học môi trường xung quanh vào các ngày cuối tuần.

Toàn cảnh lễ công bố chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Dữ liệu

Đại diện lãnh đạo Trường ĐHKHTN cho biết, Khoa học Dữ liệu là 1 lĩnh vực liên ngành nên bất kì ai có nhu cầu được đào tạo chuyên sâu để làm việc đánh giá dữ liệu đều có thể tham dự đăng ký thi tuyển vào CTĐT thạc sĩ Khoa học Dữ liệu.

Nhu cầu về chuyên gia khoa học dữ liệu có ở nhiều lĩnh vực, từ các ngành có nhu cầu đánh giá dữ liệu khoa học như y sinh học, môi trường, địa lý, địa chất, khí tượng, thủy văn, nông nghiệp, xã hội học,… đến các ngành có nhu cầu đánh giá dữ liệu liên quan tới tài chính, ngân hàng, kinh doanh thương mại, chăm sóc bạn, mạng xã hội,…

Ông Lê Minh Hưng, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng – Tập đoàn Viettel cho rằng có CTĐT thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Dữ liệu Thứ nhất ở Việt Nam này, các công ty sẽ có nhiều hơn thời cơ tuyển dụng và đào tạo từ trong nước.

Ông Hưng cũng khẳng định: “Nhu cầu nhân lực cả về data engineer và data science trong lĩnh vực dữ liệu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Các công ty cũ đều sẽ nhìn dữ liệu như là 1 cửa tăng trưởng mới”.