Việt Nam không nhập văcxin rởm của Trung Quốc

Bộ Y tế chưa cấp phép nhập khẩu văcxin phòng dại và bạch hầu - ho gà - uốn ván kém chất lượng của Công ty Trường Sinh Trung Quốc.Bộ Y tế Việt Nam đã k

Thuốc gì giả cũng cần lên án, không riêng gì thuốc cho bệnh nhân ung thư
Nhà vệ sinh không có xà bông rửa tay, giám đốc bệnh viện bị nhắc nhở
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – Nơi khơi nguồn hạnh phúc
Bộ Y tế chưa cấp phép nhập khẩu văcxin phòng dại và bạch hầu – ho gà – uốn ván kém chất lượng của Công ty Trường Sinh Trung Quốc.
Bộ Y tế Việt Nam đã kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu văcxin. Đến nay chưa có văcxin phòng bệnh dại và văcxin DPT do Công ty Changsheng Biotechnology (Công ty Trường Sinh), Trung Quốc sản xuất được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu.

Số vắcxin rởm được tiêm chủng cho trẻ em theo chương trình tiêm chủng quốc gia. Ảnh: Reuters.

Hiện một vài doanh nghiệp của Việt Nam đã sản xuất được một vài loại văcxin lao, sởi, rubella, rota-virus, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi – rubella. Do đây một vài loại văcxin này không cần phải nhập khẩu.

Trường Sinh có trụ sở tại TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đang bị điều tra liên quan đến chất lượng văcxin. Công ty này bị phát hiện phân phối văcxin DPT phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván kém chất lượng; làm giả pháp lý liên quan đến văcxin bệnh dại dùng cho trẻ em từ ba tháng tuổi.

Theo báo chí Trung Quốc, nước này đã có nhiều vụ bê bối liên quan đến chất lượng văcxin. Trước Công ty Trường Sinh, tháng 11/2017, Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán phân phối hơn 400.000 liều văcxin DPT kém chất lượng cho tỉnh Hà Bắc và đô thị Trùng Khánh. Tháng 11/2016, cảnh sát Trung Quốc phát hiện số văcxin trị giá hơn 85 triệu USD đã hết hạn hoặc lưu trữ sai một vàih được bày phân phối trên chợ đen.

Hiện trong nước một vài doanh nghiệp của Việt Nam đã sản xuất được một vài loại văcxin gồm lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella.

Theo VNE