Việt Nam chỉ thu hồi 23/111 thuốc có chứa hoạt chất Valsartan

Bộ Y tế đề nghị 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nhập khẩu, sản xuất, lưu hành 88 thuốc còn lại chứa Valsartan không sử dụng nguyên liệu của d

Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp gây chết sớm cho một nửa số người sử dụng
Quảng Bình: Mổ u nang nặng 2 kg trong buồng trứng cho sản phụ mang thai
Số người đăng kí hiến tạng sau khi chết não, qua đời vẫn còn quá ít ỏi
Bộ Y tế đề nghị 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nhập khẩu, sản xuất, lưu hành 88 thuốc còn lại chứa Valsartan không sử dụng nguyên liệu của doanh nghiệp Trung Quốc.
Liên quan tới việc thu hồi thuốc thành phẩm do có chứa valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc, Bộ Y tế vừa cho biết 88 thuốc chứa Valsartan không sử dụng nguyên liệu của doanh nghiệp này sẽ tiếp tục được nhập khẩu, sản xuất, lưu hành để thay thế cho 23 thuốc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Trước đây, ngày 18/7, Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) thông báo về việc Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA), cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và 1 số quốc gia khác trên địa cầu đã thu hồi 1 số thuốc chứa hoạt chất valsartan được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).

Một trong 23 loại thuốc tim mạch ở VN bị thu hồi.


Theo EMA, NDMA là tạp chất không gây nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Hiện ở, cơ quan quản lý dược châu Âu đang áp dụng phân tích mức độ nhiễm tạp chất NMDA và tác động có thể có đối có sức khỏe người sử dụng 1 số thuốc được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc.

Việc thu hồi thuốc nêu trên của 1 số cơ quan quản lý dược trên địa cầu là phương pháp phòng ngừa các ảnh hưởng có thể xảy ra đối có người sử dụng.

Tại Việt nam, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất Valsartan; trong đây có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc sản xuất. Thuốc chứa hoạt chất này được sử dụng để điều trị cao huyết áp, suy tim và sau nhồi máu cơ tim.

Bộ Y tế đã có 1 số văn bản đề nghị 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu ngừng ngay việc nhập khẩu, sản xuất, lưu hành, sử dụng đối có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu Valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

Nhằm bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu điều trị và tránh biến động về giá thuốc, Bộ Y tế đề nghị 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nhập khẩu, sản xuất, lưu hành 88 thuốc còn lại chứa valsartan không sử dụng nguyên liệu của doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc để thay thế cho 23 thuốc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Bộ Y tế cho biết đơn vị này vẫn đang tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt, cập nhật tài liệu từ Tổ chức Y tế địa cầu, EMA, FDA và 1 số cơ quan quản lý dược khác để kịp thời xử lý cũng như thông báo cho cán bộ y tế và người sử dụng.

Theo zing.vn