Vì sao thuốc “lắc”, ma túy đá theo “dân bay” vào những nơi nhạc chát chúa?

Người dùng thuốc "lắc", ma túy đá thích thực hiện một số hành vi có cảm xúc mạnh, đặc trưng khi đi kèm có âm thanh có cường độ lớn.Ảnh minh họa. Thuố

Điểm sàn của ĐH Sư phạm và ĐH Kiến trúc TP.HCM
Mức học phí các trường công lập tại Hải Phòng sẽ tăng 3,2% so với năm học trước
TP.HCM: Tạm giam thầy giáo 28 tuổi dâm ô nhiều học sinh tiểu học
Người dùng thuốc “lắc”, ma túy đá thích thực hiện một số hành vi có cảm xúc mạnh, đặc trưng khi đi kèm có âm thanh có cường độ lớn.
Ảnh minh họa.Thuốc lắc, ma túy đá gắn liền có “dân bay”?

Về mặt hóa học, thuốc lắc là hợp chất hóa học có tên 3 – 4 – methylendioxymethamphetamin (viết tắt MDMA). MDMA đã được tổng hợp một sốh đây hơn 80 năm dựa vào cấu trúc căn bản của amphetamin. MDMA không được dùng như thuốc trong lĩnh vực điều trị mà lại được dùng như loại ma túy có khoái cảm, ảo giác đến cho người nghiện và được đặt tên là ecstasy và ở ta gọi là thuốc lắc.

Amphetamine là một số chất kích thích làm việc của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Các chất này gây ảo giác, khiến cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, nhận thấy, hoặc ngửi thấy một số gì không tồn tại trên thực tại.

Ngoài tên “thuốc lắc”, loại ma tuý này còn đựoc gọi là “bướm đêm”, “bay” “bánh”, “kẹo”,”nốt lạc”, “vương miện”,”tim lồng”, hay “chó dại”…. tuỳ thuộc vào hình ảnh in trên viên thuốc. Thuốc lắc có thể có trên phân khúc dưới dạng viên màu trắng, đỏ, xanh,….

Sau khi uống, hít Ecstasy trong vòng 10 đến 20 phút thì thuốc tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng trong nhiều giờ liền. Ảo giác đây khiến cho người uống thuốc lắc có trạng thái sung mãn, tự tin, nhiệt độ cơ thể tăng tạo cảm giác nóng bỏng, thích thực hiện một số hành vi có cảm xúc mạnh, đặc trưng khi đi kèm có âm thanh có cường độ lớn.

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện có tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Dân chơi ở xứ ta gọi ma túy đá vì tiếng lóng dân chơi Anh Mỹ gọi là ice (nước đá) do có dạng tinh thể trong suốt. Đặc biệt, thay vì được uống như thuốc lắc là dạng thuốc viên nén, ma túy đá được đốt lên để hút sẽ cho tác dụng ‘phê’ nhanh và kéo dài hơn nhiều.

Sốc thuốc kích thích nguy hiểm như thế nào?

Khi sử dụng thuốc lắc, ma túy đá ở liều lượng nhỏ, một số chất gây nghiện này phát huy tác dụng trong vòng nhiều giờ. Người sử dụng có một số cảm giác thư thái, tự tin, gần gũi và nhận thấy yêu mến mọi người hơn, lo lắng, khát nước…. Tuy nhiên, có sức khỏe người dùng còn một số tác động tăng nhịp tim, tăng huyết áp, cơ thể mất nước, buồn nôn, nghiến răng, hàm.

Sốc thuốc là chỉ hiện trạng người dùng sử dụng liều lượng lớn một số chất kích thích này.

Nếu sử dụng thuốc lắc liều cao, người sử dụng có thể:

– Nhìn thấy, nghe thấy hoặc nhận thấy một số sự việc, hiện tượng không có trên thực tại(ảo giác)

– Cảm giác bồng bềnh, trôi nổi

– Cư xử không lẽ thường – có hành vi hoặc nói một số thứ mà lẽ thường không làm hoặc nói.

– Co giật

– Nôn ói

– Huyết áp cao

– Tăng nhịp tim

– Nhiệt độ cơ thể tăng rất cao

Một số người đã tử vong do một số lý do phản ứng thuốc như nhiệt độ tăng quá cao và cơ thể bị mất nước nhanh.

Người sử dụng thuốc lắc, ma túy đá lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tâm thần.

Ví dụ như đối có người dùng thuốc lắc ba ngày liên tục, đến ngày thứ tư nếu không có thuốc là đã bắt đầu có một số triệu chứng: Suy sụp, chán chường, lo lắng, trầm cảm hoang tưởng, mất trí nhớ, mất phương hướng; lâu dần sẽ dẫn đến tâm thần. Về thể chất, do cơ thể bị kích động mạnh, tiêu phí năng lượng và mất nhiều nước, thân nhiệt tăng, mất ngủ triền miên, biếng ăn… nên dẫn đến suy kiệt; trạng thái hưng phấn tạo ra từng cơn ảo giác, gây rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến trụy tim mạch và đột tử. Về tâm lý, thuốc lắc kích thích hệ thần kinh trung ương nên không ngừng nghỉ tạo trạng thái kích động và căng thẳng; lâu dần người sử dụng thuốc lắc mất khả năng tình dục, nữ thì dễ bị sẩy thai. Rất ít người dùng thuốc lắc biết điều này vì ở GĐ đầu, nó có vẻ đẩy mạnh làm việc tình dục.

Đối có ma túy đá, khi sử dụng liều cao có thể nhiễm độc cấp methamphetamine, thể hiện bằng hiện trạng kích thích mạnh về tâm thần, cơ thể, gây ảo giác, hoang tưởng cấp, rối loạn cảm xúc và hành vi, người bệnh mất kiểm soát. Những thể hiện này, dân nghiện gọi là “ngáo đá”.

Ma túy đá có thể gây nên hiện trạng trụy tim mạch do hưng phấn quá mức, gây thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp…, ảnh hưởng tới xương, răng, nội tiết, đặc trưng có thể gây rối loạn chuyển hóa mà chủ yếu là ảnh hưởng tới xương và hệ thống hormon, gây nên hiện trạng rối loạn sinh tinh, cũng như chất lượng về tinh trùng gây vô sinh.

Về hậu quả lâu dài, ma túy đá gây rối loạn tính năng, tổn thương não mãn tính, tức là không có ma túy đá trong máu vẫn tồn tại hiện trạng loạn thần, hoang tưởng, ảo giác kéo dài.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/