Vì sao nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ sơ sinh viêm màng não?

Ngoài việc, lây viêm màng não, trẻ còn có nguy cơ mắc cúm và rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác từ người “trao trẻ nụ hôn”.Mấy ngày gần đó, tài khoản Fa

Sơn La: Hơn 200 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm
Nam Định hơn 2000 bệnh nhân SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế xuống kiểm tra
Sở Y tế Hà Nội vào cuộc vụ ‘cắt mí mắt tại spa’
Ngoài việc, lây viêm màng não, trẻ còn có nguy cơ mắc cúm và rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác từ người “trao trẻ nụ hôn”.
Mấy ngày gần đó, tài khoản Facebook có tên L.M.V đăng tải câu chuyện “Trẻ bị viêm màng não vì thói quen hôn hít từ người lớn”. Thông tin này đã được chia sẻ có tốc độ chóng mặt.

Người lớn, đừng cướp đi con trẻ bằng những nụ hôn.


Tài khoản có tên L.M.V chia sẻ:

Con năm nay gần 1 tuổi, con là thiên thần mà mẹ chờ mong, ba trông ngóng. Con đến có ba mẹ bằng hình hài khoẻ mạnh, con xinh xắn và trộm vía là ngoan lắm.

Ba mẹ con cho con môi trường sống cực kỳ tốt, từ nhỏ ba mẹ con đầu tư cho con khoá yoga lọt lòng, ăn uống khoa học, tiêm chích đầy đủ.

Điều không may ập đến có con, con sốt, con khóc quấy cả đêm, khi ấy con gần 1 tuổi, người ta chẩn đoán con bị tay chân miệng, xong không dừng lại ở thế, con có những thể hiện bệnh nặng hơn, thế là những cuộc xét nghiệm, chọc tuỷ của con bắt đầu.

Mẹ khóc, con khóc, đau vô cộng, 2 mẹ con chiến đấu 1 nhữngh mạnh mẽ, lý do bệnh, bệnh gì thì vẫn là ẩn số.

Con sốt, môi con nứt chảy máu, con không ăn được, người con suy yếu, con gầy rộp!

… Ơn trời sáng nay đã có kết luận, loại trừ khả năng những bệnh khác như kawasaki, con đang điều trị Viêm màng não tích cực.

Hỡi những người lớn, đừng cướp đi con người khác bằng những nụ hôn.

Ngoài việc, lây viêm màng não, trẻ còn có nguy cơ mắc cúm từ người “trao trẻ nụ hôn”.

Chia sẻ có PV về tài liệu này, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về việc hôn hít trẻ có thể lây bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh viêm não hay viêm màng não.

Bệnh viêm não, viêm màng não do virus Herpes gây ra. Virus này sẽ xâm nhập cơ thể trẻ qua các con phố niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng trẻ, sau đó sẽ lên não, gây viêm não, ảnh hưởng đến trọn vẹn não.

Các triệu chứng của bệnh viêm não do virus Herpes ở trẻ nhỏ thường là đau đầu, nôn ói, hay quên, quấy khóc, nhữngh tân tính tình… Bệnh xảy ra rải rác, không thành dịch, thường diễn tiến nặng, có thể gây tử vong hoặc để lại nhiều di chứng, khiến trẻ khó thích nghi có cuộc sống sau này.

Theo đó, cứ 10 trẻ thì có 7 trẻ bị dị tật như: bại não, khuyết tật trí tuệ, động kinh, mất thị lực, thính lực…

Ở trẻ sơ sinh, viêm não có thể lây từ mẹ sang con qua quá trình chuyển dạ và sinh đẻ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị lây nhiễm virus từ môi và vùng quanh miệng của người có hành vi hôn trẻ.

“Ngoài việc nhiễm virus thông qua nụ hôn của người lớn, trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, trẻ có sức đề kháng kém còn dễ mắc những bệnh truyền nhiễm khác”, PGS Dũng cảnh báo.

Ngoài việc lây viêm màng não, trẻ còn có nguy cơ mắc cúm từ người “trao trẻ nụ hôn”. Bởi virus cúm lây lan thông qua dịch tiết các con phố hô hấp khi người bị bệnh hắt hơi, ho và hôn trẻ.

Bên cạnh đó, quai bị cũng là bệnh người lớn dễ truyền cho trẻ thông qua việc hôn vào má, vào môi trẻ. Tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng có thể khiến trẻ bị vô sinh sau này.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo thêm, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, những mẹ nên có những nhữngh thức từ chối khéo bằng nhữngh đưa tay của trẻ cho mọi người hôn thay vì hôn miệng, hôn má và dặn dò người thân, bạn bè nên rửa tay sạch trước khi bế, ẵm trẻ.

Một số trường hợp bị bệnh truyền nhiễm, bệnh viêm gan, bệnh về hô hấp, kiết lị, bệnh lao phổi hay răng miệng cũng tuyệt đối không cho tiếp xúc có trẻ sơ sinh đặc trưng là dao động từ 1-2 tháng chào đời vì đó là dao động thời gian cơ thể trẻ rất nhạy cảm, sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh.

Trong trường hợp sau khi được người lớn hôn, trẻ có những triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, bú kém, quấy khóc, cần đưa trẻ đến những cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/