Vì sao lại có ngày lễ Noel?

Giáng sinh du nhập vào Việt Nam và được đông đảo mọi người chấp nhận rất nhiệt tình. Dù không phải là ngày nghỉ chính thức nhưng Giáng sinh dần dần đư

Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: “Tôi thật sự thấy đau lòng”
Điểm chuẩn chính thức 2018 của ĐH Bách khoa TPHCM
Nhập khẩu giáo dục Bắc Âu: Một lần nữa học trò Việt lại được mang ra thí nghiệm?
Giáng sinh du nhập vào Việt Nam và được đông đảo mọi người chấp nhận rất nhiệt tình. Dù không phải là ngày nghỉ chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như 1 ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Tháng 12 đến ai ai cũng nghĩ đến ngày lễ Giáng Sinh , ông già nole, cây thông hay một vài hộp quà nhỏ xinh. Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là 1 ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo đa số một vài tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh ở Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (giai đoạn này là 1 đô thị của Palestine), khi bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, dao động giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu 1 ngày là khi hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường lôi kéo nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, bởi thế lễ Giáng sinh của họ ứng có ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của một vài người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua một vài lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh càng ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là 1 ngày lễ quốc tế, có ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

Lễ Giáng sinh là của một vài người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Ý nghĩa của tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos) là tước vị của Đức Giêsu (nghĩa là Đấng được xức dầu). Chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas đều có cộng 1 ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel (phiên âm tiếng Việt gọi là Nô-en) là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cộng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/