Vì sao “Kinh thánh” y khoa thế giới đăng công trình nghiên cứu của bác sĩ Việt?

GS Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ cảm xúc của ông rất tự hào và vui mừng khi công trình của nhóm bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Hồ Mạnh Tường và cộng sự được đăn

Thuốc lá điện tử và những hiểm họa khôn lường
Gia tăng bệnh giang mai ở nữ mại dâm, nam đồng tính
7 lợi ích của hoa hồng đối với sức khỏe và sắc đẹp
GS Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ cảm xúc của ông rất tự hào và vui mừng khi công trình của nhóm bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Hồ Mạnh Tường và cộng sự được đăng trên tạp chí được coi là “kinh thánh” trong y khoa.
Ảnh minh hoạ

GS Nguyễn Văn Tuấn – Giáo sư Đại học New South Wales (Australia) cho biết để được đăng bài trên tạo chí New England Journal of Medicine (NEJM) rất khó vì các công trình nghiên cứu kỹ rất chọn lựa, chỉ dao động 1-5% bài báo nộp được hưởng ứng cho ra mắt.

Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của nhóm bác sĩ Việt Nam gồm có 9 người: Vương Thị Ngọc Lan, Bộ môn Phụ Sản (Trường ĐH Y Dược TP.HCM), Đặng Quang Vinh (BV Mỹ Đức), Hồ Mạnh Tường (BV Mỹ Đức), Huỳnh Gia Bảo (BV Mỹ Đức), Hà Tấn Đức (BV Đa khoa T.Ư Cần Thơ), Phạm Dương Toàn (BV Mỹ Đức), Nguyễn Khánh Linh (BV Mỹ Đức), Robert Norman (ĐH Adelaide, Úc), Ben Mol (Đại học Adelaide, Úc) đã được tạp chí y khoa lớn nhất địa cầu đăng ngày 11/1/2018.

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn – chuyên gia xét duyệt cho NEJM và người giúp cho nhóm nghiên cứu kỹ vào GĐ cuối cho biết, công trình nghiên cứu kỹ của nhóm tác giả trên đã đánh dấu 1 bước ngoặt lịch sử cả về nội dung nghiên cứu kỹ và ý nghĩa cho y học Việt Nam.

Ý tưởng nghiên cứu kỹ chỉ để trả lời 1 câu hỏi dễ làm nhưng quan trọng: ở phụ nữ vô sinh, đông lạnh phôi và chuyển phôi tươi có kết quả thụ tinh như nhau?

Tuy nhiên, trong y khoa, câu hỏi dễ làm thường là câu hỏi khó trả lời nhất. Câu trả lời có giá trị khoa học cao nhất là làm nghiên cứu kỹ theo mô hình lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled trial, RCT), rất khó thực hiện vì đòi hỏi việc chọn bệnh nhân, biện pháp rất nghiêm ngặt và thời gian. Theo mô hình RCT, bệnh nhân được chia thành 2 nhóm 1 cách ngẫu nhiên, và họ được theo dõi 1 thời gian. Kết quả cho thấy tỉ lệ thụ tinh của nhóm phôi đông lạnh và chuyển phôi tươi như nhau.

GS Nguyễn Văn Tuấn


Ý nghĩa lớn của câu trả lời này là bác sĩ có thể trữ phôi 1 thời gian chứ không cần phải chuyển phôi tươi. Câu trả lời có tác động và làm cách tân thực hành về hỗ trợ sinh sản trên toàn địa cầu. Công trình có thể xem đó là 1 sự đột phá (breakthrough). Đó chính là lí do vì lý do gì NEJM hưởng ứng cho ra mắt nghiên cứu kỹ.

“Trong giới y khoa, tập san NEJM được xem như là kinh thánh. Tầm ảnh hưởng của NEJM còn cao hơn cả hai tập san khoa học lừng danh Nature và Science. Được đăng bài trên tập san này là niềm mơ ước của các nhà khoa học. Các nhà khoa học cao cấp Nobel hay đăng bài trên NEJM, nhưng chính họ cũng thường hay bị NEJM từ chối đăng bài. Do đó, được ra mắt ở đó rất khó vì nghiên cứu kỹ rất chọn lựa, và số bài báo được hưởng ứng rất thấp. Trong quá khứ 1 số nhà khoa học Việt Nam cũng có bài trên NEJM, nhưng họ là người ở nước ngoài, hay làm ở trong nước nhưng do người nước ngoài chủ trì” – GS Tuấn nói.

Công trình của bác sĩ Tường, bác sĩ Lan cộng các cộng sự là công trình “thuần Việt Nam”, vì do người Việt đề xuất ý tưởng và do người Việt chủ trì. Công trình này biểu hiện lần Thứ nhất 1 nghiên cứu kỹ RCT ‘thuần Việt Nam’ được ra mắt trên 1 tập san y khoa số 1 trên địa cầu. Chính bởi thế, có bài báo này GS Tuấn phân tách đó là 1 bước ngoặc lịch sử cho nghiên cứu kỹ y học ở trong nước.

Công trình đăng tải cũng là thành quả này là 1 minh chứng hùng hồn cho thấy Việt Nam có thể làm các nghiên cứu kỹ có phẩm chất khoa học rất cao. Trong quá khứ nhiều người cho rằng các nghiên cứu kỹ ở Việt Nam khó hay chẳng thể đăng được trên các tập san như NEJM, nhưng công trình của Bs.Lan và Bs. Tường cho thấy quan điểm này không có cơ sở.

“Không cần phải có ngân sách cỡ “cấp Nhà nước” để có các công trình cao cấp quốc tế. Cái cần là ý tưởng nghiên cứu kỹ tốt, câu hỏi nghiên cứu kỹ quan trọng, và biện pháp nghiên cứu kỹ đúng chuẩn mực khoa học. Hãy quên đi các đề tài tủn mủn “trong cái hộp”. Hãy quên đi các quan tâm vụn vặt và theo lề thói cũ. Nên suy nghĩ đến câu hỏi lớn có tác động đến cả địa cầu và làm cách tân nhận thức của chuyên ngành. Nên suy nghĩ về cách tiếp cận sáng suốt và đặc biệt. Nên suy nghĩ đến biện pháp tiên tiến và nghiêm ngặt. Hi vọng rằng nghiên cứu kỹ này sẽ tạo ra 1 nguồn cảm hứng mới cho y học nước nhà để có các đóng góp lớn cho địa cầu trong tương lai” – GS Tuấn nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/