Vì sao khi uống sữa trẻ dễ bị dị ứng ?

Tại phòng khám chuyên khoa Dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương không ngừng nghỉ tiếp nhận trẻ bị dị ứng sữa bò trong đây có nhiều trẻ bị nhầm có bệnh lý

Rụng tóc thời kỳ mãn kinh, làm sao hạn chế?
Yên Bái: Nhiều công nhân phải nhập viện do ngộ độc khí máy là quần áo
TP.HCM: Sẽ hoàn thành mục tiêu 90 – 90 – 90 trong phòng chống HIV/AIDS
Tại phòng khám chuyên khoa Dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương không ngừng nghỉ tiếp nhận trẻ bị dị ứng sữa bò trong đây có nhiều trẻ bị nhầm có bệnh lý khác.
Nguy cơ dị ứng sữa bò có trẻ nhỏ chiếm dưới 10 %

Dễ nhầm rối loạn tiêu hoá

Bé Nguyễn Phương Anh – 6 tháng tuổi con chị Trần Lê Hạnh trú ở Hà Đông, Hà Nội không ngừng nghỉ bị đi ngoài, rối loạn tiêu hoá, bụng căng cứng chướng chướng nhưng chị Hạnh không biết con bị gì. Chị đã cho bé đi khám test thử kiểm tra phân cũng không có hiện tượng nhiễm khuẩn 1 vài con phố tiêu hoá.

Bác sĩ ra mắt chị đi khám dị ứng lâm sàng, khi xét nghiệm thì bác sĩ chẩn đoán bé bị dị ứng có đạm trong sữa bò.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê, chuyên khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp mỗi tháng, khoa Miễn dịch-Dị ứng Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng đạm sữa bò có rất nhiều thể hiện bệnh phong phú ở nhiều cơ quan khác nhau.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, hoặc xuất hiện muộn hơn (trên 48 giờ) gọi là phản ứng dị ứng chậm.

Bác sĩ Lê cho biết dị ứng đạm sữa bò là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ có thành phần đạm trong sữa bò và sản phẩm có lý do từ sữa bò.

Dị ứng có đạm sữa bò có mật độ mắc phải cao nhất trong 1 vài loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường hay gặp, chúng xuất hiện ở dao động 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này. Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc 1 vài chế phẩm từ sữa và hiện trạng này đa số sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.Nguyên nhân gây dị ứng đạm sữa bò ở trẻTheo 1 vài bác sĩ, dị ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng 1 vài thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể, từ đây cơ thể sẽ tự động sản xuất ra 1 vài kháng thể miễn dịch IgE có tác dụng trung hòa 1 vài protein này (chất gây dị ứng).Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng:Casein:
được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) của sữa đông vón lạiWhey:
được tìm thầy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.

Khi cơ thể tiếp xúc có đạm sữa bò ở các lần thứ hai, kháng thể IgE cảm thấy chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và 1 vài hóa chất trung gian gây dị ứng khác. Đây chính là lý do gây ra 1 loạt 1 vài dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ…

Trẻ dị ứng đạm sữa bò rất có khả năng mắc 1 số bệnh lý dị ứng khác như: Dị ứng có thực phẩm khác (trứng, đậu nành, đậu phộng, thịt bò, lạc…), viêm da cơ địa, hen và viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đây, dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền, các trẻ có bố và/ hoặc mẹ có tiền sử mắc 1 vài bệnh dị ứng như dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, mày đay, hen, viêm mũi dị ứng… thì thường có nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao hơn các trẻ khác.

Chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

Khi trẻ được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò thì trẻ cần phải kiêng sữa bò và 1 vài chế phẩm từ sữa bò. Kiểm soát các thực phẩm mà mẹ và bé ăn hoặc uống. Sữa cũng có thể “ẩn” trong rất nhiều sản phẩm khác, vì vậy, mẹ nên kiểm tra nhãn 1 vài sản phẩm này xem có thành phần của sữa hay không.

Những trẻ có hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cũng được khuyến cáo tránh sử dụng 1 vài loại sữa động vật khác. Ví dụ như đạm sữa dê cũng có thành phần tương tự như đạm sữa bò và bởi thế cũng có khả năng gây dị ứng có các trẻ có dị ứng đạm sữa bò. Những trẻ này sẽ được 1 vài bác sỹ khuyến cáo tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp có chế độ ăn dặm hợp lý. Nếu trẻ chẳng thể tiếp tục bú mẹ, trẻ có thể được kê sữ dụng sữa có đạm thủy phân hoàn toàn. Đây là loại sữa chứa 1 vài protein sữa đã được phân cắt thành 1 vài phần nhỏ hơn, dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng hơn. Ngoài ra, 1 vài loại sữa công thức amino acid, không chứa bất kì 1 chuỗi protein nào, có thể được sử dụng nếu trẻ khó sử dụng sữa thủy phân hoặc có 1 vài triệu chứng nghiêm trọng.

Một điểm đáng lưu ý là dị ứng đạm sữa bò chỉ là 1 hiện trạng tạm thời và đa số sẽ khỏi khi trẻ từ 1 đến 4 tuổi. Khi trẻ được 1 tuổi (hoặc có thể 1 vàih tân tùy vào chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa), bác sĩ sẽ đề nghị cho trẻ thử dùng lại 1 vài sản phẩm dinh dưỡng thông thường có chứa sữa bò. Điều này phải được thực hiện kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ để có thể thực hiện thêm 1 vài xét nghiệm về dị ứng cho trẻ. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, rất nhiều trẻ bị dị ứng đạm sữa bò khi còn nhỏ có thể bắt đầu lại chế độ ăn thông thường, bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/