Vì sao các dự án ồ ạt xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển?

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đua nhau xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, phía sau mỗi vụ xin đổ thải là vô vàn nguồn gốc tưởng như không có gì

Tokyo ‘nhúng’ học sinh nhỏ vào thế giới Anh ngữ
Thanh Hóa: Đánh nhau, đâm đối thủ trọng thương rồi trốn sang Trung Quốc
Chủ tịch Đại học FPT Lê Trường Tùng “mổ xẻ” vụ việc nâng điểm thi THPT ở Hà Giang
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đua nhau xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, phía sau mỗi vụ xin đổ thải là vô vàn nguồn gốc tưởng như không có gì thuyết phục hơn

Mới đấy, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký công văn gửi Thủ tướng để tham khảo và chỉ đạo việc cấp phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển cho dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Công văn của Quảng Ngãi dựa vào báo cáo của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất thì khối lượng vật chất cần nạo vét để xử lý ở khu bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (bao gồm cảng chuyện dụng) là 15,5 triệu m3.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đua nhau xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển.

Tại văn bản của tỉnh Quãng Ngãi cũng đưa ra việc “Nhà đầu tư đang gặp nhiều gặp khó trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng; trong khi đây, việc xuất khẩu vật chất nạo vét (cát) cũng gặp nhiều gặp khó do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát”.

Đồng thời, cũng báo cáo “Nhà đầu tư đã đã đi vào hoạt động báo cáo phân tích tác động môi trường dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (có bổ sung nội dung nhận chìm vật chất nạo vét) và đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua”.

Trước đây, nhiều DN cũng từng xin nhận chìm vật chất nạo vét, chất thải xuống biển.

Đầu năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND tỉnh Bình Thuận và Ban quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau về việc nhận chìm dao động 1 triệu m3 vật chất nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3.

Theo đây, chủ dự án chuẩn bị nhận chìm ở khu vực vùng biển Vĩnh Tân sâu 42-48 m, trên quy mô 300 ha, nhữngh ranh giới Khu bảo tồn Hòn Cau 6 km, nhữngh vùng đệm bãi cạn Breda 6 km và nhữngh vùng đệm đảo Hòn Cau 9 km về hướng Tây. Đây là địa điểm đã được UBND tỉnh chấp thuận vào tháng 3/2014…

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT cũng nêu quan điểm: Vị trí để đổ chất liệu nạo vét mà tỉnh Bình Thuận chấp nhận vào năm 2014 là không chắc chắn đề nghị theo quy định của Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo hiện hành bởi địa điểm này quá gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau, có thể gây tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái biển ở khu vực này, độc đáo là đối có Khu bảo tồn biển Hòn Cau và những cơ sở sản xuất giống thủy sản.

Mới đấy, Bộ TN&MT cũng đã chọn lọc sẽ không bàn giao khu vực biển nhữngh bờ dao động 10km, độ sâu dao động 15,39m (hệ Hải đồ) cho Tổng doanh nghiệp bảo đảm an toàn hàng hải nhận chìm chất thải nạo vét ở Nghệ An.

Cũng như Bộ TN&MT chưa chấp thuận cho phép nhận chìm 2,5 triệu m3 vật, chất nạo vét xuống biển trong quá trình xây dựng cảng than của Dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch, Quảng Bình.

Năm 2017, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã xin đổ 1 triệu m3 xuống biển Bình Thuận nhưng vấp phải sự phản ứng quyết liệt của báo chí, những nhà khoa học và người dân nên dù được cấp phéo cũng đã phải dừng lại. Thay vào đây là sử dụng bằng biện pháp lấn biển theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước vô vàn doanh nghiệp đua nhau xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, thảo luận có PV Infonet, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Hải dương học liên Chính phủ của Việt Nam (IOC Việt Nam), nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho rằng:

Các doanh nghiệp đua nhau xin nhận chìm vật chất xuống biển, có lẽ không đơn thuần là vấn đề kinh tế.

Theo ông An, nếu chỉ vì vấn đề kinh tế thì khi làm dự án, chủ dự án sao không nêu vấn đề này ra, mà đến khi thông qua dự án kinh tế mới phát sinh.

“Hiện nay nở rộ những dự án ở ven biển xây những trụ khói, nạo vét sâu… là vấn đề cần nhìn nhận ở góc độ khác, nhưng đến nay vẫn chưa tập trung vào vấn đề này. Các dự án phát triển ven biển khi cần đưa những vấn đề nạo vét thì phải đưa vào nhiệm vụ của dự án xem có làm hài lòng hay không. Vấn đề tiên liệu của nhà nước cần tính toán xu thế nạo vét ở Việt Nam sẽ như thế nào, chỗ nào được làm, chỗ nào không được làm? Trên cơ sở đây cần có định hướng cho nạo vét như thế nào?…” ông An nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, Nhà nước cần rà soát lại những dự án xin nạo vét xem có đề xuất trong nhiệm vụ kinh tế không? Bởi nếu không đề xuất trong nhiệm vụ kinh tế rồi đột ngột đề xuất có Thủ tướng cho nhận chìm chất thải là vô lý.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/