Vì sao bóng bay có thể trở thành “bom lửa”

Tại một vài cơ sở y tế không ngừng nghỉ cấp cứu một vài trường hợp bỏng do bóng bay gây ra nhất là vào các mùa lễ hội như giai đoạn này thì nguy cơ bỏ

Người đàn ông chuyển giới tự sinh nở và cho con bú
Tác dụng phụ của trà hoa oải hương và những tác dụng phụ cần lưu ý
Video: Ông Kim Jong-un ra tận sân bay, tay bắt mặt mừng đón Tổng thống Hàn
Tại một vài cơ sở y tế không ngừng nghỉ cấp cứu một vài trường hợp bỏng do bóng bay gây ra nhất là vào các mùa lễ hội như giai đoạn này thì nguy cơ bỏng bóng bay càng lớn.
Những quả bóng không khác nào bom lửa di động

Ngày 26/2, Khoa cấp cứu, Bệnh viện E Hà Nội đã tiếp nhận 3 bệnh nhân, một vài bác sĩ đã khẩn trương áp dụng sơ cấp cứu cho một vài bệnh nhân này. Các bệnh nhân được xác định bỏng nặng ở vùng mặt, hai tay và tóc, lông mày cháy xém.

Theo PGS Trần Hồng Côn (giảng viên Khoa Hóa, ĐH Tự nhiên) cho biết, bóng bay có 2 loại, loại thổi không khí bóng không bay được, và loại bay được phải bơm khí nhẹ hơn.

Trên địa cầu, khí Heli được chọn lọc để bơm bóng bay, do đấy là loại khí trơ không tác dụng có cái gì rất an toàn, chỉ nổ do áp suất không gây cháy, không độc hại.

Tuy nhiên, theo ông Côn loại khí này hiếm nên đắt nên ở ta, thường chỉ bơm bóng to có đường kính trên 1m dùng cho hội nghị, còn thường bóng bay thường được phân phối trên phố, thường dùng bóng cao su lẽ thường, không bền, không chắc nhưng co giãn tốt và thường được bơm vào khí hydro để bóng bay.

Theo ông Trần Hồng Côn, loại khí hydro rẻ, do dễ chế. Thường họ có thể lấy nhốm phế liệu cho bình kín như bình cứu hỏa rồi đổ sữa vôi hoặc sút, đậy chặt, tạo khí và mở van bơm khí hydro vào bóng. Và loại này thường dùng để bơm bong bay.

Ông Côn cũng cảnh báo, không chỉ có quả bóng bay cao su, mà chính các quả bóng bay có vỏ lynon như một vài loại bóng trang trí hình thù thường thấy bày phân phối trên đường phố khi được bơm bằng khí hydro cũng nguy hiểm. Loại bóng này dù vật liệu dày hơn như là lynon nên khi bóng cọ sát nhau sẽ tạo ra một vài tia lửa nhỏ, và chỉ sơ suất cũng có thể gây cháy nổ.

Với loại bóng galaxy – bóng bay có kèm cả đèn led, ông Côn cũng khuyến cáo, các bóng đèn led sẽ cung cấp điện năng nhất định, có khả năng sinh tia lửa điện nhất định, nên nguy cơ cháy nổ, gây sát thương, gây bỏng là đã đi vào hoạt động.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/